Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 29 กันยายน พ.ศ. 2553

พิชัยสงครามไทย เพื่อ กลยุทธ์ธุรกิจ> กลยุทธ์ 9 ล่อช้างป่า

กลยุทธ์รบไทย . กลล่อช้างป่ากลหนึ่งชื่อว่าฬ่อช้างป่า ผี้ศึกมาคะคึก
ศึกครั้นหนีครั้นไล่ บค่อยไต่ค่อยตาม
ลามปามแล่นไล่มา ให้แทงหาขุมขวาก
พากยที่เหวที่ตม แต่งให้ล้มหลุมขุม
ซุ่มซ่อนตนสองปราด แต่งให้ลาดเบื้องน่า
คอยอยู่ท่าที่ดี ถ้าไพรีเหนได้
ศึกเหนใคร่ใจคด ค่อยถอยถดฝ่ายเรา
ฝ่ายเขาขามบไล่ ฝ่ายเราไปล่รี้พล
ไว้เปนกลหลายถาน ปันการตามน่าหลัง
ระวังยอหลายแห่ง สบที่แต่งเนืองเนือง
พลเขาเปลืองด้วยกล ยุบลฬ่อช้างเถื่อน
แล้วแต่งเตือนน่าหลัง ทั้งไปน่าก็บได้
ถอยหลังไปก็บรอด ทอดตนตายกลางช่อง
คลองยุบลดังนี้ ชื่อว่าฬ่อช้างป่าฯ
กลยุทธ์นี้คือ การวางขวางหลุม การขัดขวางการเดินทัพข้าศึก ด้วยทางลาดด้านหน้า ลอบโจมตี ตัดทางถอย ให้ข้าศึกพวาพวน ไพล่พลล้มตายไปเรื่อยๆ เหมือนการล่อช้างทำการเคาะเกราะกะลา ล้อมหน้า ล้อมหลัง โดดเดี่ยวช้างที่ต้องการออกจากโขลงช้าง ทางการตลาดสามารถทำได้คือ
  1. การออกสินค้าหลายๆตัวหรือหลายๆแบรนด์เจาะหลายๆตลาด หลายๆรสชาติ หลายๆสูตร โดยมีสูตรยอดนิยม และสูตรอื่นๆมาลองตลาดว่าโดนหรือเปล่า หากโดนก็ขยายผล เช่น ซัมซุงมี สินค้า คอมพิวเตอร์ มือถือ เครื่องใช้ไฟฟ้า โดยมีสินค้า พื้นฐานที่มีราคาถูกกว่าของญี่ปุ่น 20% และสินค้าเพิ่มOptionคือมี ฟังก์ชั่นเพิ่มเติม เช่นมือถือ เล่นเน็ต มี Organizer มี MP3 MP4 แต่ราคาแพงขึ้น และ สินค้าTop Innovationเป็นสินค้าเทคโนโลยี่ใหม่ล่าสุด นวัตกรรม ราคาแพงเทียบเท่าญี่ปุ่นหรือแพงกว่า ทุกตัวพยายามใช้Platformเดียวกัน หรือใช้ของพื้นฐานเหมือนกันแตกต่างกันในด้าน ฟังก์ชั่น และเทคโนโลยี่ต่อยอดแตกต่างกัน ของไทยมีเรื่องหมูๆ ส ขอนแก่นมี หมูยอ หมูแผ่นบรรจุซองแบบสแน็ค หมูหยอง กุนเชียง ลูกชิ้นหมู หมูหวาน ภายใต้แบรนด์ ส ขอนแก่นบ้าง แบรนด์อื่นบ้าง หากสำเร็จก็ขยายผล สหพัฒน์เคยออกสินค้าใหม่แล้วทดลองขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายๆแห่งเพื่อวัดยอดขายจริงหากสำเร็จก็จะเอาสินค้าออกสู่ตลาดพร้อมกิจกรรมเต็มรูปแบบ ยำยำเวลาออกสูตรใหม่จะมาให้ Tester ที่ถูกฝึกมาชิมและวิจารณ์ให้ทาน หากผ่านขั้นTaste Test ก็จะเอาไปทดลองในตลาด หากยอดดี ก็มีโฆษณาและกิจกรรมตลาดสนับสนุน
  2. การวางตัวล่อตัวชน การวางสินค้าในร้านก็เช่นกันจะมีการวางสินค้าแฟชั่นเป็นตัวล่อตัวชน กางเกงยีนส์สีสันสดใสเป็นตัวล่อคนเข้าซุ้มแต่คนเข้าซุ้มแล้วใจไม่ถึงที่จะใส่ กลับไปเลือกตัวBasic นี่คือตัวชน ตัวล่ออาจไม่จำเป็นต้องให้ได้ยอดขายแต่ล่อคนเข้าร้านเพราะความแปลกใหม่น่าสนใจ เช่นเดียวกับโซนียุคหนึ่งออกทีวี กีราราบัลโซเป็นสุดยอดเทคโนโลยี ภาพเหมือนจริงจอยักษ์ ราคาเป็นแสนโชว์ตามร้านดีลเลอร์ใหญ่เๆอุตสาห์เอาVMD มือฉมังมาจากญี่ปุ่นมาจัดโชว์ มันเรียกคนเข้าร้านได้จริงๆครับตอนนั้นผมทำงานอยู่ในบริษัทโฆษณาเอเยนซี่ แต่พอคนเข้าร้าน ใจไม่กล้าพอที่จะซื้อ ในที่สุดก็ซื้อ ไทนิตรอนก็แล้วกัน อย่างน้อยก็เป็นโซนี่ที่เป็นทีวีสุดยอดนวัตกรรมเหมือนกัน อันนี้เรียกว่ากลยุทธ์ล่อช้างป่าครับ หรือ ล่อให้ของเข้าตัวลูกค้าจับใจเข้าตา แต่เวลาซื้อใช้ตัวชนจับกระเป๋าตังค์ลูกค้าแทนครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon