Digital Marketing 4.0

Digital Marketing 4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอาทิตย์ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2554

มอง AEC อย่างสร้างสรร ตอนที่ 2

ดร. สมไทย วงษ์เจริญ (ซ้าย)
ต้องขอโทษ แฟนเพลง ที่หายไปนานคือช่วงนี้ผมปิดโครงการภาครัฐอยู่ เลยไม่มีเวลา เขียนตอน 2  ซึ่งอาจจะช้าไปหน่อย  ขอทบทวน ปี 2015ที่อาเซียนต้องการจะให้ประเทศสมาชิกเป็นตลาดเดียวกัน Single Market ทั้งตลาดสินค้า ตลาดบริการ ตลาดทุน ตลาดเงิ นและ ตลาดแรงงาน  ซึ่ง จะปล่อยเสรี ด้านแรงงาน ซึ่งไทยต้องระวังเรื่อง แรงงานมีฝีมือหรือทักษะ ซึ่งมีอยู่ 10%  กว่าๆจะมีการเคลื่อนย้ายเสรีไปทำงานประเทศในอาเซียนได้   อาจต้องดึงตัวอยู่หรือปล่อยให้สมองไหล  สมองไหลเข้าไหลออกประเทศได้เสรี    เสรีเงินทุนคือ ไม่มีการควบคุมการปริวรรตเงินตราระหว่างกัน   มีเงินซื้อได้ทุกอย่าง ที่ดิน  ธนาคาร    ส่วนบริการ 12  สาขามีการถือครองหุ้นได้มากกว่า  70%   รวมตลาดหุ้นเป็นหนึ่งเดียวซึ่ง บริษัทมหาชนบ้านเราก็มีกระดานขายใน มาเลเซีย สิงค์โปร์ได้     ต่อไป ทางกายภาพจะไม่มีการตั้งด่านศุลกากร   สินค้าเข้าออกเสรี    คนเข้าออกเสรีไม่ต้องใช้วีซ่า   และฮาโมไนซ์สินค้าให้มีคุณภาพมาตรฐานเดียวกัน  เพื่อลดการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช้มาตรการภาษี   ระบบภาษีเดียวกัน ทั้ง ภาษีมูลค่าเพิ่ม และ ภาษีนิติบุคคล   แต่เขตเสรีอาเซียนจะมาถึงจุดนี้เร็วช้าแค่ไหนก็ต้องดูกันต่อไป  ตอนนี้จะสรุปข้อคิดเห็นของ ดร สมไทย วงษ์เจริญ  เจ้าของ แฟรนไชส์ วงษ์พาณิชย์  ธุรกิจแปร ขยะให้เป็นทอง  กว่า 37 ปีแล้ว  มองว่า AEC  คือการเปิดหน้าต่างบานใหญ่ของโลก   เราต้องหาเพื่อนและเปิดโลกทัศน์ให้ทัน   คือ  ต้องหาโลเคชั่นหรือตำแหน่ง ฮวงจุ้ยของธุรกิจให้ดี       มองไกลมองกว้าง   มองขึ้นฟ้ามองไปข้างหน้า   เมื่อคิดแล้วต้องทำทันที ด้วยความกล้าหาญที่จะก้าวทะเล  ผมขอแต่งเติมนิดนะครับฝรั่งเข้าเรียก  Uncharted  Water หมายถึง การเดินทางในทะเลทั้งๆที่ยังไม่มีใครสำรวจ ไม่มีแผนที่เดินเรือว่างั้นเถอะ  ไม่มีใครรู้ว่า....จะเป็นเช่นไร      ไม่มีใครรู้ว่า.... จะจบลงเมื่อใด  ไม่ใช่เพลงนะครับ  แต่เราก็ต้องกล้าพอที่จะก้าวพ้น    ก่อนจะก้าวต่อไป หลังเปิดเสรีอาเซียน  เราต้องดูธุรกิจเราว่า ดร สมไทย แนะว่าต้อง 
         (1)ก่อนจะก้าวไปข้างหน้าต้องถามตัวเองด้วย 5 ไหม  
  1. ทำธุรกิจนี้ดีไหม
  2. มีกำไรจริงไหม
  3. มีลูกค้าทั้งในปัจจุบันและอนาคตจริงไหม
  4. คุ้มไหม  คุ้มเหนื่อยไหม  กับเวลา  แรงใจ แรงกายที่ทุ่มเท   เงินทุนที่ลงไป
  5. ยั่งยืนไหม   มีความมั่นคงทางธุรกิจแค่ไหน
        (2)  วางแผนที่ชีวิตตัวเอง   ว่าภายในกี่ปี จะยืนในตำแหน่งไหน   เพราะอะไร
        (3)  ทำของยากที่คนอื่นไม่ทำ  มีตลาดรองรับ และทำให้มันใหญ่ มีเครือข่าย ทักทอเครือข่ายแบบใหม่
        (4)  โลกทัศน์  ต้องออกไปสู่โลกาภิวัฒน์  คนเรา มีความกลัว    และเรื่องภาษา 
        (5)  ทำอย่างไรมีความสุข  ไม่ใช่มีเงินแล้วมีความสุข   มีเท่าไรก็ไม่พอ   ต้องทำคนให้ซื่อสัตย์  ลูกจ้าง เครือข่ายเราต้อง  ไม่โกงลูกค้า    ไม่รับซื้อของโจร  ประกาศราคาของขายในเว็บไซด์เป็นราคากลาง ลูกค้าที่จะขายก็รู้ราคา  โปร่งใส ใส่ใจบริการ  มาตรฐานคงเส้นคงวา   รักษาคำพูด มีความรับผิดชอบต่อสังคม     
 ฉบับหน้า จะเป็นตอนสุดท้าย  ทีเด็ดของ คุณ วัชร มงคล  เบญจธนะฉัตร์   เจ้าของ  Bathroom Design จะมาปล่อยกลเม็ด หนึความตกต่ำด้วยนวัตกรรม ครับ    พบกันฉบับหน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon