Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2554

โมเดลธุรกิจ Business Model> ตอนที่ 4 >Business Model Definition

โมเดลธุรกิจ Business Model >ตอนที่ 4  > Business Model Definition   ตอนที่แล้วเราได้ กล่าวถึง ขั้นตอนการสร้างคุณค่า Value Creation  และ ขบวนการธุรกิจ Business Process  ซึ่งเป็นปัจจัยหลักในการประกอบ โมเดลธุรกิจ Business Model  ในฉบับนี้จะได้กล่าวถึง การผสมผสาน เล่นแร่แปรธาตุ Alchemist ของการวางโมเดลธุรกิจของท่าน    ทั้งหมดได้ 12Matrix ในแต่ละช่อง เป็นการตัดสินใจเลือกใช้ ส่วนผสม องค์ประกอบหรือมิติ ที่แตกต่างกัน สำหรับโมเดลธุรกิจของท่าน  เช่น
          Definition การกำหนคุณค่า หรือสเป็ค เป็นการตัดสินใจกำหนดสเป็คว่ารูปร่างหน้าตา โมเดลธุรกิจจะเป็นอย่างไร 
  • ฝั่งเข้า Buyside ท่านจะให้ความสำคัญกับอะไร เช่น หากกลยุทธ์ธุรกิจเน้น เรื่องนวัตกรรม  ท่านต้องเน้นหนักที่ความสามารถของคนโดยเฉพาะเรื่อง R&D  หากธุรกิจเน้นด้านการผลิตให้ได้ปริมาณมากราคาถูกท่านต้องเน้นเรื่องต้นทุนวัตถุดิบ และ ใช้เครื่องจักรที่ผลิตได้มากๆในต้นทุนต่ำ  หรือทำระบบอัตโนมัติ    หากธุรกิจท่านเน้นการโตแบบไว ซื้อลูกเดียว เงินทุนต้องหนา  
  • ฝั่งภายในInside ประกอบด้วย   Heritage ชาติตระกูลขององค์กรมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ที่โดดเด่น และ มีวัฒนธรรมองค์กรเป็นอย่างไร  Culture วัฒนธรรมคือสิ่งที่กลั่นจากความคิดความเชื่อของคนในองค์กรจนกระทั่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติหรือนิสัย    Valueคนในองค์กรให้คุณค่ากับอะไร   เช่น อิสระในการคิดแบบไอ้กัน   นับถือระบบอาวุธโสแบบญี่ปุ่น    หรือ ซื่อสัตย์จงรักภักดีแบบหนังจีนกำลังภายใน    หรือ รู้จักแต่เรียกร้องสิทธิแต่ไม่รู้จักคำว่าหน้าที่ แบบไทยๆ
  • ฝั่งออก Buyside  เราจะกำหนด ว่า ธุรกิจหลักเราทำอะไร  เช่น ไนกี้ ระบุว่าธุรกิจหลักเขาคือ การออกแบบ ไลฟสไตล์ในกีฬา  เล่นกีฬาก็ยังต้องคำนึงถึงสไตล์ และแฟชั่น   กิจกรรมหลักไนกี้จะเน้นด้านการออกแบบ กับการตลาด ส่วนการผลิตนั้นจ้างผลิต        การกำหนดว่า จะทำธุรกิจใหม่ ตลาดใหม่ หาลูกค้าใหม่ กลุ่มใด   ในประเทศ ต่างประเทศ   เช่น Alibaba  ทำธุรกิจ Sourcing และจับคู่ธุรกิจกับตลาด B2B หรือธุรกิจสู่ธุรกิจที่ซื้อเป็นค้าส่ง    ส่วน AliExpress ทำเรื่อง ตลาดช๊อปปิ้งออนไลน์ สำหรับ B2C กับผู้บริโภคที่ซื้อเป็นปริมาณน้อยๆหรือค้าปลีก
อันนี้เป็นจุดเริ่มต้นคือการกำหนดคุณค่าที่จะมีใน ขั้นตอน ฝั่งเข้า  ภายใน และ ฝั่งออก  ว่าจะมีอะไรบ้าง ในฉบับหน้าเราจะพูดถึง การออกแบบคุณค่าทั้ง 3 ขั้นตอน  ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon