Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2554

โมเดลธุรกิจ Business Model>ตอนที่ 6 >Business Model Development

 พัฒนาโมเดลธุรกิจสู่ความเป็นเลิศ
 หลังจากออกแบบโมเดลธุกิจแล้ว  องค์กรจะพัฒนาโมเดลธุรกิจขึ้นมาตาม โดยพัฒนากลไกและระบบงาน ที่ได้ออกแบบไว้โดยแยก เป็น 3   ปัจจัยคือ
  1. ฝั่งเข้า Buyside จะพัฒนา ปัจจัยการผลิต หรือ นำเข้า ธุรกิจ  ประกอบด้วย  ซัพพลายเออร์  รายหลักของธุรกิจจะปรับให้มาเป็นหุ้นส่วนธุรกิจอย่างไร   เช่น ทำสัญญาวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ร่วมกัน  หรือทำการตรวจสอบพัฒนาระบบคุณภาพตั้งแต่ต้นทางด้วยกัน     ร่วมลงทุนกัน      แรงงานฝีมือที่มีทักษะและระดับมันสมอง แรงงานฝีมือทักษะมีระบบผูกกับ สถาบันการศึกษา  หรือสถาบันพัฒนาแรงงานอาชีพต่างๆ   หรือตั้งโรงเรียนขึ้นเอง มีการอบรมพัฒนาทักษะให้เอง  เช่น เฟอร์นิเจอร์หวายเทียม มีลงไปสอนชาวบ้าน ทำ   หรือโรงงานเย็บผ้า ไปสอนอบรมเรื่องการเย็บจักรโรงงาน   บริษัทโฆษณา ทำกิจกรรมสอนประกวดแข่งขันและก็ สรรหาบุคคลากรเข้ามาทำงาน   โรงพยาบาลไปรับสมัครพยาบาลถึงวิทยาลัยพยาบาล พร้อมวางเงิน ประกันจ้างงานล่วงหน้า ให้เด็กที่กำลังจะจบ เนื่องจากในยุค AEC พยาบาลเองก็จะขาดแคลนเพราะสามารถไปทำงานต่างประเทศได้เลยโดยเฉพาะญี่ปุ่น     พัฒนาหุ้นส่วนทางเทคโนโลยี่ ทั้งด้าน  ซอฟแวร์ พวกโปรแกรมต่างๆ  ฮาร์ทแวร์เครื่องจักร  อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์     ส่วนที่สำคัญคือซื้ออุปกรณ์เครื่องจักรมือสองแต่ทำงานได้เหมือนมือหนึ่ง เช่นเปลี่ยนมอเตอร์เป็นเบอร์ 5 ประหยัดไฟ  และใส่แผงวงจรควบคุมอิเล็กทรอนิกส์  ตอนเซ็ทอัพ ยอมจ้างวิศวกรติดตั้งที่ชำนาญการมา  เมื่อรวมแล้วถูกกว่าซื้อเครื่องใหม่ หลายเท่าตัว  ร้านอาหารจะพัฒนาระบบ สั่งอาหารผ่าน Handheld เข้าระบบครัว และ Cashier  รวดเร็วไม่ผิดพลาด  ป้องกันรั่วไหล      ส่วนท้ายคือพัฒนาแหล่งทุน ทั้งจากแหล่งเงินกู้ และเงินพวกกู   อสังหาริมทรัพย์รายหนึ่ง หนีจากกู้ธนาคารไปหา บริษัทประกันภัย  โดยรับเงื่อนไขที่ดีกว่า  ยืดหยุ่นกว่า   การพัฒนาแหล่งเงินกู   จากคู่ค้า ที่มาเป็นหุ้นส่วน  เพื่อนๆ  ญาติ  พี่น้อง เงินกู้ยืมกรรมการ หรือบริษัทแม่ ในอัตราดอกต่ำ    รวมถึงการหาเงินทุนจากตลาดหลักทรัพย์  MAI      หรือการออกหุ้นกู้       
  2. ฝั่งภายใน Inside  พิจารณายุทธปัจจัยของเราได้แก่   พนักงานเรากองทัพต้องพัฒนากองกำลัง กองทหาร เราก็ต้องสร้างทหารเสือ  ฝึกทีมเสือไม่ใช่พัฒนาทีมลิง ที่ทำให้องค์กรวุ่นวายไร้ระเบียบ   สองคือเรื่องความถนัดหลักว่าเราเก่งเรื่องอะไร  เช่นช้างขอเก่งเรื่อง น้ำทุกชนิด  น้ำดื่ม โซดา เบียร์      ซีพีเก่งเรื่องไก่ และ เกษตร ครบวงจร   ส ขอนแก่นเก่งเรื่องหมูๆ     TRUE ขอเก่งเรื่อง Digital ทุกชนิด  ระบบออกแบบสารสนเทศทุกส่ื่อ  มือถือ  เน็ต  เคเบิ้ลและดิจิตอลทีวี  ที่เรียก Digital Convergence   เรื่อง Strategic Architecture  เป็นตัวบ่งบอกว่าเราจะทำธุรกิจอะไร และไม่ทำอะไร    ไทยยูเนียน ทำทำทุกอย่างที่เป็นของทะเล  ไม่ว่าอาหารแช่แข็ง และอาหารแช่เยือกแข็งพร้อมปรุง ภายใต้ชื่อพรานทะเล  อาหารกระป๋องแบรนด์  Select Tuna    และอาจทำอาหารเสริมจากน้ำมันปลา โอเมก้า 3  ช่อง 3 ทำทุกอย่างที่เป็น Entertainment รวมถึงคอนเสริต์ และ record        กันตนา เริ่มจากบันทึกเทปโทรทัศน์  มาผลิตและเป็นเจ้าของรายการโทรทัศน์   ให้เช่า สตูดิโอถ่ายทำ     System & IT การทำงานทุกอย่างต้องมีระบบงาน  ระบบตรวจสอบผลงาน  และระบบให้ผลตอบแทนจูงใจ  รองรับ   โดยในปัจจุบันจะมีการจำลองระบบให้อยู่ในระบบ คอมพิวเตอร์  ที่เรียกว่า Solution  เช่น  HR Solution , Logistics SolutioWMS-Warehouse Management System
  3. ฝั่งออก Sell Side  เป็นการพัฒนาโมเดลการขายออก   ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง การบริหารภาพลักษณ์ Image อัตลักษณ์Identity  และ ศิริลักษณ์ Integrity  ตาม Marketing 3.0    การพัฒนาระบบงานสื่อสารการตลาดว่าจะติดต่อลูกค้า และ ตัวแทน   ใคร เวลาใด บ่อยแค่ไหน  ด้วยข่าวสารอะไรเพื่อจูงใจ   การบริหาระบบการขาย  ทั้งระบบเป้าขาย ทีมขาย  ระบบผลตอบแทนทีมขาย   และสุดท้ายคือ ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า CRM  เพื่อให้ได้ใจลูกค้ามา  เช่นเดียวกันระบบงานฝั่งออกก็มีการนำสารสนเทศมาใช้IT  เช่น    SAS-Sale Automation System,MAS-Merchandise  Analysis System, ระบบบริหารลูกค้าCRM System เป็นต้น ซึ่งในอนาคตระบบพวกนี้จะอยู่ในรูปฝากข้อมูลไว้กับ ผู้ให้บริการที่เรียกว่า Cloud Service              
ท่านคงพอเห็นภาพในการพัฒนาโมเดลธุรกิจ ในรูปแบบระบบงาน  และการจำลองระบบงานให้อยู่ในรูป Hardware +Software+  Peopleware   ซึ่งต้องไปด้วยกันหมด ตั้งแต่ ต้นน้ำสู่ปลายน้ำ  จากฝั่งเข้า ถึงฝั่งออก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon