Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันศุกร์ที่ 23 ธันวาคม พ.ศ. 2554

บูรณาการ Marketing 3.0 > Online Marketing

 การตลาด Marketing 3.0 >Online Marketing

  ในตอนก่อนๆ เราได้เคยพูดถึงกระแสการตลาดสู่ยุค 3.0   นั้น มีหลายท่านถามผมว่าอ่านหนังสือ  Kotler  แล้วยังงง ไม่ค่อยเข้าใจ   ผมถือโอกาส ตกผลึกแนวคิด ที่ท่านจะนำไปใช้ประโยชน์ได้ให้เป็นของขวัญปีใหม่ 2555     โดยแนวคือที่พูดถึงคือ การตลาด 3Is นั้น จะแยกให้เข้าใจดังนี้
  1. Identity  อัตลักษณ์ของแบรนด์  ซึ่งประกอบด้วย เครื่องหมายการค้า  ตรายี่ห้อ สัญลักษณ์   สีสันหลัก เช่น   AIS สี้น้ำเงิน  DTAC สีฟ้า    โอวันตินสีส้ม   ไมโลสีเขียว      การออกแบบ ผลิตภัณฑ์  ให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว   เช่น ไอโฟน กระจกเต็มด้านหน้าผลิตภัณฑ์  ระบบปฏิบัติการเฉพาะของ Apple    Blackberry มีแป้นKeyboard อยู่ด้านล่าง เรียงกันเต็มไปหมด     ร้านอาหาร และ สปา โรงแรมจะมีการออกแบบ ตกแต่งบรรยากาศให้มี ไลฟสไตล์  บุคลิกเฉพาะ  เป็นบาหลี  เป็นฮาวาย เป็น  โคโลเนียน  หรือ ชิโน-โปตูกิส    เป็นชิค  เป็น Loft      นี่คือการสร้างอัตลักษณ์   มุ่งหวังให้คนจดจำได้  ในสมองหรือ Head ของลูกค้า  การมีเอกลักษณ์ อาจจะทำให้ลูกค้าเห็นเพียงครั้งเดียวก็จำได้  หรือ อัตลักษณ์ เสียง อย่างอินเทล   วินโดส์   ทำให้คนจำได้   หรือเสียงรถเข็นไอสครีม วอลล์  เนสเล่   ในยุค  Marketing 3.0    ลูกค้าจะมีส่วนร่วมในการออกแบบ ผลิตภัณฑ์ผ่าน ระบบ ออน์ไลน์ เครือข่าย และ social network   
  2. Image  ภาพลักษณ์  เป็นการสร้างภาพ  ให้ลูกค้า เข้าใจ ว่าผลิตภัณฑ์ บริการของเราดีอย่างไร  โดยมักนำจุดเด่นที่แตกต่างของเรามา เป่าประกาศให้สาธารณะชนทราบ ถือว่าเป็นสัญญาประชาคมที่มีให้กับ ลูกค้า ซึ่งเกี่ยวข้องกับ การวางตำแหน่งครองใจลูกค้า Positioning   เช่น เบนซ์ หรูหรา  บีเอ็ม รถซิ่งวิ่งแรง    วอลโว่ ปลอดภัย      โตโยต้า คุ้มค่า        นอกจากนี้ยังเกี่ยวกับการให้บริการลูกค้า ทั้งก่อนการขาย  ขณะการขายและหลังการขาย  ในยุค 3.0  การให้บริการจะวัดผลแบบทันควัน Realtime และปรับปรุงแก้ไขทันที่เพื่อสร้างความพอใจให้ลูกค้าสูงสุด  แบบผ่านออนไลน์ สื่อโซเชียล อย่าง ทวิตเตอร์  และลูกค้าคือ Commentator สำหรับผู้ให้บริการ  ทุกบริการคือ Reality show หรือเรียก Reality Service เป็นบริการยุค 3.0    เพื่อสร้างความพอใจและประสบการณ์ที่ดีๆ   ส่วนการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า CRMก็เพื่อสร้างความภักดีกับลูกค้า และเพื่อซื้อใจลูกค้า   ทีเรียกว่า Heart โดยทำให้ลูกค้าหลงรัก เราตลอดไป
  3. Integrity สิริลักษณ์  ไม่ใช่น้องจอย    แต่หมายถึงภราดรภาพ  ความดีงามที่ แบรนด์นั้น ทำให้กับ ชุมชน ลูกค้า และสังคม   โดยเริ่มจากภายในธุรกิจ ด้วยการมีธรรมภิบาล Good Governance มี การคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม  และความสมดุลของธรรมชาติ ที่เรียกว่า Green Marketing  และนำไปสู่การทำบริษัทที่ ทำในสิ่งที่ดีที่ถูกต้อง  และรับผิดชอบต่อสังคม  CSR Corporate Social Responsibility     ความมุ่งหวังคือสร้างลัทธิ  ครองจิตวิญญานของลูกค้า ส่งเสริมให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการคิดดีทำดีร่วมกับ บริษัท หรือธุรกิจ  Spirit    การให้ความช่วยเหลือสังคมโดยมีการระดมพลผ่านเครือข่าย โซเชียลเน็ตเวิรค์ และสื่ออื่นๆของธุรกิจ
การทำกิจกรรมตลาด ทั้งหมด เพื่อให้ได้ 3Is นั้น  จะต้องใช้เครื่องมือการตลาดเดิมที่เรียก Off line Marketing เช่น สื่อ โทรทัศน์  หนังสือพิมพ์   ป้ายโฆษณา    การตกแต่งร้าน  สื่อณจุดขาย  การจัดงาน ออกร้าน   การส่งไปรษณีย์          บูรณาการเข้ากับสื่อ ออนไลน์  Online Marketing ผ่าน Web  Blog  U tube   Social Media  อีเมล์   SMS  Location Based Marketing      พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์   พาณิชย์บนมือถือ  และ Social Commerce    ในตอนต่อๆไปเราจะค่อยๆ พูดถึงส่วนที่น่าสนใจ คือ  บูรณาการCSR  กับ Social Commerce  ส่วน  Service 3.0 ขอให้ติดตามผมงานของอาจาย์ นิทัศน์ คณะวรรณ รับรองสนุกแน่ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon