Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2554

Marketing 3.0>Online Marketing ภาค 2

การตลาด 3.0>  กลยุทธ์ ตลาด Online Marketing  
  ก่อนอื่นคงต้องให้ทราบถึง ระบบการตลาด ก่อนปี 2010 และหลังปี  2010 ก่อน ว่า  ปี 2010 หรือ พศ 2553 ถึงเป็นจุดเปลี่ยน ที่ระบบ web 2.0 ได้เข้ามามีบทบาทในการทำให้เกิดกระแส  Online แบบจุดพลุ  เพราะทุกคนสามารถสร้าง เว็ปได้เอง  โหลด เพลง หนัง มาใช้  ในเว็บ  สร้าง ไดอารี่ ของตนเอง อย่างง่ายได้   จากจุดเปลี่ยนนี้ ทำให้เกิด   ผู้ผลิตสื่อด้วยตนเองมากมาย   ช่องทางการสื่อสารใหม่ๆ  ทั้ง Social Network และ มือถือ Smart Phone ที่เป็นตัวจุดกระแส ทำให้เกิด ผู้ผลิตConetent เนื้อหาบทความมากมาย  ผู้ที่ต้องการขาย พาณิชย์ Commerce ทำได้ง่าย  ช่องทางผ่านสื่อ อิเล็กทรอนิกส์   ผ่านสื่อมือถือ Mobile และผ่านสื่อ Social Media  ในขณะที่ตลาดก็มีทั้ง  Amazon  ebay  ของคนไทยก็มี talad.com shopup.com   pantip   ของทางราขการก็มี DBD mart  Thaitamboon.com     เป็นตัวจุดกระแสพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์  เอาละผมขอสรุป การตลาด แบบเต็มรูปแบบมีการทำตลาด แบบ ออฟไลน์ และ ออน์ไลน์
  1. Offline Marketing เป็นการตลาดแบบที่นักการตลาดคุ้นเคย  คือ การสื่อสารการตลาด สร้างแบรนด์  ที่เรียก Marketing Communications  ที่เรียกว่า MARCOM มาร์ค้อม ไม่ใช่ไอ้ค้อมนะครับ นักสร้างแบรนด์จะใช้มาก ผ่านช่องทางส่ื่อสาร ทีวี วิทยุ  หนังสือพิมพ์ นิตยสาร  ป้ายโฆษณา    เพื่อทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์หรือสินค้า เรา   และจูงใจให้ลูกค้าวิ่งไปหาผลิตภัณฑ์ที่ ร้านขาย หรือ จุดขาย ซึ่งนักการตลาดก็ปิดจุดบอด ด้วย การสร้างการสื่อสารณจุดขาย POP Point Of Purchase หรือ On premise คือณสถานที่ขาย หรือจัดงาน   ด้วย การจัดแต่งหน้าร้าน จัดแต่ง ซุ้มขาย หรือ บู้ทขายของของเรา ด้วย กลยุทธ์การจัดหน้าร้าน  การตั้งกองโชว์สินค้า  การ ยึดพื้นที่หัวชั้นวางของห้างฯ  ตัวอย่างเช่น ถ้าเรามี ดารา โฆษณาเป็น ณเดชน์  หล่อเข้าขั้นหลอมละลายใจสาวๆ   ในสื่อต่างๆ พอมาถึงณจุดขาย ก็ต้องมีรูป ณเดชน์ในชั้นวาง จุดตั้งกองสินค้า  และ อาจไปถึง บรรจุภัณฑ์  เพื่อเตือนความจำให้ลูกค้าจำได้   เป็นการดึงลูกค้ามาแสวงหาผลิตภัณฑ์Pull Strategy  ส่วน การจะส่งเสริมการขายเพื่อเร่งเร้ากระตุ้นให้ลูกค้าซื้อ ณจุดขายก็เป็นเรื่องที่นักการตลาดจะหากลเม็ดมาเล่นกับ คู่ค้า ที่เป็น ร้านค้า หรือตัวแทนจำหน่าย   หรือในร้านตนเอง
  2. On line marketing เป็นการตลาดในระบบอินเทอร์เน็ตที่จะมีการสื่อสารหาลูกค้า  ผ่าน อินเทอร์เน็ต มือถือ  Social Media   ด้วย e marketing  และ i marketing หรือ Interactive เป็นการสื่อสารแบบสองทางมีโต้ตอบ ระหว่างลูกค้ากับเรา   ระบบพาณิชย์ที่คาดว่าจะมีการเติบโตกว่า 20% ในปี 2555 หรือปีหน้า  ไม่ว่าจะเป็น  พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์e commerce     พาณิชย์บนมือถือ m commerce ที่ในอนาคตนอกจากสั่งซื้อผ่านมือถือ ยังสามารถโอนเงินทำธุรกรรมทางการเงิน และ ลิงค์เช่น ใน เทสโก้เกาหลี  ได้นำเอาซูบเปอร์มาร์เก็ต มาไว้ในสถานนีรถไฟฟ้าใต้ดิน ถ่ายรูปสินค้าบนชั้นวาง ทำล้อเหมือนเราเดินในห้างฯ มี QR code ติดแต่ละสินค้า   เมื่อลูกค้าต้องการซื้อก็ถ่าย QR code สินค้าผ่านมือถือตนเอง  ก็จะสามารถสั่งซื้อสินค้าตัวนั้นๆที่ต้องการได้เลย  ส่วนเทสโก้จะจัดการส่งของถึงบ้านให้เอง  สะดวกกับไลฟสไตล์คนเมือง TESCO Homeplus subway   ส่วนพาณิชย์บน Social Media ที่เรียก Social Commercialไม่ว่าเป็น f commerce พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์บน เฟสบุ๊ค    หรือ Groupon เป็นการซื้อแบบกลุ่มยิ่งผู้ซื้อมากก็ยิ่งราคาถูกลง  เป็นการรวมกลุ่มซื้อเพื่อต่อรองกับผู้ขาย  ส่วนเมืองไทยมี Ensogo  และ   DealDiDi   ที่ให้ข้อเสนอพิเศษเลยโดยที่ไม่ต้องรวมกลุ่มซื้อ แต่ต้องซื้อผ่านตัวกลาง   นอกจากนี้ยังมี การสร้าง  ลิงค์จาก  หน้าซื้อขายมายังเฟสบุ๊ค เพื่อดูคำวิจารณ์ของสังคม  และ ลิงค์จาก FB มายัง หน้าซื้อขาย หรือ ​Shopping Mall เพื่อดึงเพื่อนๆหรือสาวกจาก สื่อ Social Media มาแวะหน้าซื้อขาย 
ในฉบับหน้าผมจะพูดถึงกลยุทธ์  Online Marketing ว่าด้วยหลัก POST   เพื่อให้ท่านได้สามารถนำไปใช้ ได้อย่างถูกต้อง  งานนี้มีเฮ  เป็นการผนวก  Online  Marketing กับ Marketing 3.0 เข้าด้วยกัน อย่าพลาดเชียว 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon