Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2555

Marketing 3.0>Online Marketing ภาค 3

การตลาด 3.0> กลยุทธ์ตลาด Online Marketing  3

สวัสดีครับ ตอนนี้เราจะพูดถึง  กลยุทธ์ตลาดออน์ไลน์ ในยุค Marketing 3.0  ว่าด้วยหลัก POST   ซึ่งไม่ต่างอะไรกับหลักการตลาดพื้นฐาน คือ 
1.P = People     คือเราจะดูว่า เราต้องการจะสื่อสารหรือมุ่งไปสู่กลุ่มใด  ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มลูกค้าเรามีลักษณะอะไร  กลุ่มสื่อมวลชน  Media  บล็อคเกอร์Blogger  กลุ่มแฟนพันธุ์แท้  กลุ่มพนักงานบริษัท   กลุ่มผู้นำเทรน  ผู้มีอิทธิพลทางความคิด Influencer ที่มีสาวกติดตามมากๆ    แต่ละกลุ่มจะมีชุมชน Community และสื่อเฉพาะ   เหมือนเราจะไปหาปลาในแหล่งปลาชุม  Fishing where Fish are  การหาสื่อ เข้าถึงชุมชน แหล่งที่ลูกค้าเราอยู่   เช่นพวกเล่นหุ้น   พวกบ้าเทคโนโลยี่  พวกรักสัตว์    ก็จะต้องหาชุมชนที่กลุ่มพวกนี้อยู่ หรือเป็นสาวก   
2.O=Objective     เป้าหมายทางการตลาด เราต้องการ ประการแรกคือ สร้างภาพ ให้ลูกค้ารับรู้แบรนด์  หรือตรายี่ห้อเรา  หรือ ผลิตภัณฑ์ใหม่เรา  Awareness   คือให้ลูกค้าหรือ กลุ่มเป้าหมายเห็น เราบ่อยๆ Impression       ระดับที่สองคือ  การมีส่วนร่วมEngagementของกลุ่มลูกค้า  เช่น  กด Like    เข้ามาComment   Add Friend กับเรา หรือ Follow เรา   หรือกรอกเอกสารแบบสอบถามทางอิเล็กทรอนิกส์   หรือสมัครเข้าร่วมกิจกรรมที่เราจัดขึ้น  ประกวดภาพถ่าย    เข้าร่วม Event ที่เราจัด หรือ สร้างชุมชน    ระดับที่สาม คือ มีส่วนร่วมและความเกี่ยวพันธ์กันมากจน มาซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์เรา  Sales  หรือเพื่อสร้างยอด    ระดับสุดท้าย คือ การสร้างความภักดีและผูกพันธ์  Relationship  คือสาวก แฟนพันธุ์แท้  ที่คอยติดตามส่งเสริมแบรนด์  ภักดีกับเรา
3.S=Strategy  กลยุทธ์ การตลาด3.0  Marketing3.0 ว่าด้วย 3Is  ว่าเเป็นกลยุทธ์  Identity อัตลักษณ์ ของแบรนด์ ทำให้คนจำแบรนด์    Image ภาพลักษณ์  การวางตำแหน่งแบรนด์   Positioning กลยุทธ์บริการ CSM  กลยุทธ์ลูกค้าสัมพันธ์CRM  บริหารประสบการณ์ ลูกค้า  CEM และ Integrity สิริลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นธรรมาภิบาล   การตลาดสีเขียว และ CSR  บริษัทเพื่อสังคม หรือคำนึงถึงส่วนรวม ไม่เห็นแก่ตัว     
4.T= Technology เทคโนโลยีที่ จะนำมาใช่เพื่อตอบโจทย์    ว่าเราจะใช่ เว็ปWeb ซึ่งปัจจุบัน เป็นHTML 5.0   บล๊อค Blog   อย่าง Blogger  หรือ Wordpress ไมโครบล็อค   และโซเชียลมีเดีย ต่างๆ  Facebook   Twitter  LinkedIn   Google+     พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์  บนเว็ป มือถือ  และ Social    อีเมล์   SMS  RSS   Location based Marketing  เหมาะสำหรับการเช็คอินน์แล้วให้โปโมชั่นหรือเงื่อนไขพิเศษกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง 20 รายแรก  ในเวลาที่กำหนด   มาเป็นจำนวนคนที่กำหนด    Augmented Reality- AR ที่เราเอากล้องมือถือส่องไป ก็จะมีข้อมูลปรากฎหน้าจอเรา  เช่นส่องไปที่บรรจุภัณฑ์ ก็จะมีรายละเอียดสินค้า  ประกาศโฆษณาต่างๆ  หรือส่องเข้าไปในร้านหรือสถานที่ ก็จะมีรายละเอียดปรากฎ   
ดังนั้นการทำการตลาด Online Marketing อย่าเริ่มจากเทคโนโลยี่ เห็นเขามี  Facebook  Twitter  ก็อยากจะมีบ้าง โดยไม่เริ่มที่ เป้าหมาย  วัตถุประสงค์ และกลยุทธ์ ก่อน ที่จะเลือกใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสม ที่หลัง  ครับ  ครั้งหน้าผมจะพูดเรื่อง กลยุทธ์ Integrity  โ่ดยละเอียดครับ  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon