การตลาด 3.0 Social Commerce
เราคงได้ยินคำว่าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือ E Commerceมาแล้ว ว่ามีศักยภาพเพียงใด แล้วเราก็ได้ยินคำว่า M Commerce หรือพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์บนมือถือ โดยใช้เงินที่มีในมือถือ หรือ เครดิตที่มีในมือถือซื้อของผ่านระบบออน์ไลน์ และเราก็ได้ยินคำว่า Social Commerce หรือ f Commerce เนื่องมากจาก Facebook Effect หรือโซเชียลมีเดีย
- ในตอนแรกที่เกิดมันมากจากการสั่งซื้อมาเป็นกลุ่มๆ Group buying ยิ่งจำนวนคนมารวมกันสั่งซื้อร่วมเท่าไร ก็จะยิ่งได้ราคาถูกลงเท่านั้น รวมซื้อกันเป็นกลุ่มคุ้มประหยัดกว่าอะไรทำนองนั้น ซึ่งเจ้าตำหรับอย่าง Groupon ซึ่งมาเปิดตัวแล้วในประเทศไทย ต่อมามีการปรับอีกคือ ทำเป็นการซื้อคูปองลด อย่าง ENSOGO Dealdidi แม้กระทั่ง weloveshopping.com ผู้ทำ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ก็อุตส่าห์กระโดด มาทำ โดยแนวคิดสำหรับผู้ซื้อหรือแนะนำเพื่อนมา จะได้รับคะแนนหรือเครดิต นำไปใช้ซื้อ สินค้า หรือคูปองในราคาพิเศษ เรียกแนวคิดนี้ว่า Share&Earn ตัวอย่างเช่น shopa.com ฟอร์มใหญ่จากยุโรป ส่วนเจ้าของแบรนด์สามารถรวม 3 สิ่งเข้าหากัน คือ แบรนด์ ผลิตภัณฑ์(ที่ตั้งใจจะโปรโมท) และ Offer หรือข้อเสนอจูงใจ เพื่อทำให้เกิดความต้องการ ลูกค้าสามารถระบุได้ ว่า like ชอบ want อยากได้ฮะ ownหรือซื้อเลย
- พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ใน โซเชียลมีเดียเอง เช่น FB เองมี market place ที่ให้คนไทยไป post ของลงขายได้ แล้วก็ face commerce ที่ให้เราทำ Social commerce ดูวิธีการ ใน Social Commerce plus
- การนำ Facebook plug-in เข้าไปบวกใน เว็บของเรา เพื่อให้ สาวกแบรนด์วิพากวิจารณ์
- การนำมันไปบวกใน Location-based Marketing ซึ่งได้กล่าวไปแล้วในตอนที่แล้ว โดยมีส่วนในการสร้างเงื่อนไขในการ เช็คอินน์ ดังภาพแสดง
ครับก็เป็นอันว่าท่านพอได้ทราบแนวทางในการประยุกต์ใช้ Social Commerce แล้วนะครับ ส่วนมีนักการตลาดหลายคนค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับการขายของบน FB ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่า และ หากเป็นข้อแนะนำแล้วนำสาวกกลับมาที่เว็บขายของเพื่อ ซื้อน่าจะเหมาะสมกว่า ก็ว่ากันไปนะครับแล้วแต่ความคิดเห็นไว้พบกันในฉบับหน้าครับ
สำหรับท่าน ที่สนใจ DVD ชุด Marketing 3.0 Perfect ความยาว 90 นาที พร้อมเอกสารบรรยายประกอบอย่างละเอียด และ ชุด power point เพื่อนำไปใช้อบรม พนักงานในองค์กรของท่าน ได้จาก link นี้ Marketing 3.0 Perfect หรือ โทร 02-9079131 อย่าลืมอ้างสิทธิเป็นสมาชิกThaimarketing ของผม
รับส่วนลด 20% ได้เลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น