Digital Marketing 4.0

Digital Marketing 4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันจันทร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

Marketing 3.0 > Social Commerce

การตลาด 3.0  Social Commerce
เราคงได้ยินคำว่าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์หรือ E Commerceมาแล้ว ว่ามีศักยภาพเพียงใด  แล้วเราก็ได้ยินคำว่า M Commerce หรือพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์บนมือถือ  โดยใช้เงินที่มีในมือถือ หรือ เครดิตที่มีในมือถือซื้อของผ่านระบบออน์ไลน์   และเราก็ได้ยินคำว่า Social Commerce หรือ  f Commerce   เนื่องมากจาก Facebook Effect   หรือโซเชียลมีเดีย
 1. ในตอนแรกที่เกิดมันมากจากการสั่งซื้อมาเป็นกลุ่มๆ Group buying   ยิ่งจำนวนคนมารวมกันสั่งซื้อร่วมเท่าไร ก็จะยิ่งได้ราคาถูกลงเท่านั้น รวมซื้อกันเป็นกลุ่มคุ้มประหยัดกว่าอะไรทำนองนั้น     ซึ่งเจ้าตำหรับอย่าง Groupon ซึ่งมาเปิดตัวแล้วในประเทศไทย   ต่อมามีการปรับอีกคือ  ทำเป็นการซื้อคูปองลด  อย่าง ENSOGO    Dealdidi  แม้กระทั่ง  weloveshopping.com    ผู้ทำ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ก็อุตส่าห์กระโดด มาทำ  โดยแนวคิดสำหรับผู้ซื้อหรือแนะนำเพื่อนมา จะได้รับคะแนนหรือเครดิต นำไปใช้ซื้อ สินค้า หรือคูปองในราคาพิเศษ  เรียกแนวคิดนี้ว่า Share&Earn ตัวอย่างเช่น  shopa.com  ฟอร์มใหญ่จากยุโรป ส่วนเจ้าของแบรนด์สามารถรวม 3 สิ่งเข้าหากัน คือ แบรนด์  ผลิตภัณฑ์(ที่ตั้งใจจะโปรโมท) และ Offer หรือข้อเสนอจูงใจ  เพื่อทำให้เกิดความต้องการ  ลูกค้าสามารถระบุได้ ว่า    like  ชอบ want อยากได้ฮะ  ownหรือซื้อเลย       
 2. พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ใน โซเชียลมีเดียเอง  เช่น FB เองมี market place ที่ให้คนไทยไป post ของลงขายได้    แล้วก็ face commerce ที่ให้เราทำ Social commerce   ดูวิธีการ ใน Social Commerce plus
 3. การนำ Facebook plug-in  เข้าไปบวกใน เว็บของเรา เพื่อให้ สาวกแบรนด์วิพากวิจารณ์   
 4. การนำมันไปบวกใน  Location-based  Marketing ซึ่งได้กล่าวไปแล้วในตอนที่แล้ว  โดยมีส่วนในการสร้างเงื่อนไขในการ เช็คอินน์  การจัดโปรโมชั่นมีเงื่อนไขอะไรที่ทำได้บ้าง ที่จะไดัสิทธิพิเศษ เช่นของแจกหรือส่วนลดพิเศษ เช็คอินตามวันและเวลาที่กำหนดเท่า นั้น ได้สิทธิพิเศษ เช็คอินกี่รายแรก 10 รายแรกได้สิทธิ เช็คอินกับเพื่อน 5 คนได้สิทธิ เช็คอินเป็นครั้งที่ 4 ได้สิทธิ เช็คอินกี่สาขาหรือร้านของเราถึงได้สิทธิ  ดังภาพแสดง

ครับก็เป็นอันว่าท่านพอได้ทราบแนวทางในการประยุกต์ใช้ Social Commerce  แล้วนะครับ ส่วนมีนักการตลาดหลายคนค่อนข้างไม่เห็นด้วยกับการขายของบน FB ซึ่งเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่า และ หากเป็นข้อแนะนำแล้วนำสาวกกลับมาที่เว็บขายของเพื่อ ซื้อน่าจะเหมาะสมกว่า ก็ว่ากันไปนะครับแล้วแต่ความคิดเห็นไว้พบกันในฉบับหน้าครับ
สำหรับท่าน ที่สนใจ  DVD ชุด Marketing 3.0 Perfect ความยาว 90 นาที พร้อมเอกสารบรรยายประกอบอย่างละเอียด และ ชุด power point เพื่อนำไปใช้อบรม พนักงานในองค์กรของท่าน ได้จาก link นี้  Marketing 3.0 Perfect   หรือ โทร 02-9079131 อย่าลืมอ้างสิทธิเป็นสมาชิกThaimarketing ของผม
 รับส่วนลด 20% ได้เลยครับ

  ไม่มีความคิดเห็น:

  แสดงความคิดเห็น

  hostgator coupon