Digital Marketing 4.0

Digital Marketing 4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

Marketing3.0 > เทคโนโลยีใหม่การตลาด3.0

การตลาด 3.0  เทคโนโลยี่การตลาด 

ในการสรุป เทรดการตลาดนี้ ผมได้ นำเนื้อหามาจาก  trendwatching.com    นำมาเสนอเทคโนโลยีการตลาด 3.0    ซึ่ง เทคโนโลยีการตลาดมาทำให้เกิด Nowism  และ Newness คือผู้บริโภคสามารถหาข้อมูล เพียง นำมือถือจี้ไปยัง วัตถุ  ฉลาก   หรือ  ป้าย   หรือ  สถานที่มันก็จะให้ข้อมูลปรากฏที่หน้าจอมือถือ ทันที่  ไม่ว่าจะเป็น ป้ายบอกทางที่  อาคาร  สนามบิน  มันจะแปลเป็นภาษาไทยให้  หรือ ส่องกล้องมือถือไปที่ฉลาก มันจะบอกสรรพคุณ   วิธีการใช้  ส่วนผสม  หรือส่องไปที่วัตถุ  เช่นเสื้อผ้า รองเท้า มันก็จะสามารถบอกได้ว่า   รุ่นนี้ชื่ออะไร  หาซื้อได้ที่ไหนใกล้จุดที่คุณอยู่   หรือ มีสต๊อคอยู่ในร้านเท่าไร ราคาเท่าไร เมื่อคุณพบมันที่ ชั้นวางสินค้า     หากคุณพบสินค้าแล้วสนใจเพียงส่อง ได้ข้อมูลแล้วสามารถสั่งซื้อได้ทันที    1. QR Code  เป็นเทคโนโลยี่ที่เราคุณเคย  แค่ส่องกล้องในมือถือไปที่มัน มันก็จะนำพาเราเข้าไปที่เว็ปปลายทางทันที   หรือ ตัวมันเองก็คล้ายรหัส  ที่นำพาเราเข้าสู่อินเทอร์เน็ต  ดังนั้นเราเห็นโฆษณา ที่มี QR code เราก็เขาไปเน็ตมันอัตโนมัติ    หรือการส่อง QR code สินค้าแล้วสั่งซื้อสินค้า แบบ TESCO ทำที่เกาหลี  โดยนำ QR codeไปติดไว้กับผลิตภัณฑ์ ที่ทำเป็นภาพสเหมือน Shelf ในซุปเปอร์มาร์เก็ต แล้วลูกค้าก็สั่งซื้อ    ดัง วิดีโอ  Tesco  Homeplus subway
    2.  Augmented Reality  เป็นเทคโนโลยี่ที่จับภาพ วัตถุแล้ว จำมันได้ Visual recognition แล้วก็ให้ข้อมูล ใช้ใน พิพิธภัณฑ์ เวลาส่องกล้องมือถือไป  รูปปั่น ภาพวาด  มันจะบอกรายละเอียด  ศิลปิน  อายุชิ้นงาน  มูลค่า    หรือนำไปส่อง ที่ทาง มันจะวิ่งไปที่เทคโนโลยี่ กูเกิล  บอกรายละเอียด ตึก และทาง ร้านค้าในตึก   บริษัทที่อยู่ในนั้น  รวมถึง เมื่อส่องมันไปที่หน้าคน มันจะบอกได้ว่าคนคนนั้นเป็นใครชื่ออะไร อย่าง Find My Face   น่ากลัวไหม  ครับ  

  3.Tagging การแท็ค  ภาพและเสียง    มันจะจำเสียงได้ เช่น คุณฟังเพลงแต่คุณไม่รู้จักชื่อเพลงแค่เข้าไปใน APPS  Shazam มันจะบอกคุณว่าเป็นเพลงอะไร   ใครร้อง  วงดนตรีอะไร   ผู้แต่งเพลงใคร
  นอกจากนี้หากคุณสนใจ เสื้อผ้าของเพื่อน คุณTag มันได้ แล้วใน Facebook Apps  ชื่อ fashiontag  แล้วถามคนในสังคมออน์ไลน์ ว่าเสื้อผ้านี้ซื้อที่ไหนซึ่งจะมีเพื่อนๆคุณใน FB มาตอบ
   4 . Visual Research  อย่าง Google Googles  และ    Layar& Telefonica  ที่มันจะจำภาพวัตถุ  อาคาร  ฉลาก  หนังสือ   และจะให้ข่าวสารข้อมูลดิจิตอลของวัตถุ   คล้ายกับ การ Search ค้นหาบนกูเกิล โดยไม่ต้องพิมพ์เลย    บางAPPs จะให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เฉพาะเช่น wine เพียงแต่ส่อง ก็จะรู้ข้อมูลไวน์ว่าใช้องุ่นพันธุ์อะไร ผลิตปีใด คำนิยมชมเชย  ราคาเท่าไรมี สต๊อคในร้านเท่าไร  
   

  สรุป การตลาดในอนาคต ลูกค้าเพียง ส่องมือถือไปPoint  ได้ข้อมูล Know และก็สั่งซื้อได้เลยBuy  ดังนั้น   ผลิตภัณฑ์จะต้องมี Digital   information  ทั้งของตาย คือข้อมูลที่นิ่ง เช่น น้ำหนัก สีสัน  คุณค่าทางอาหาร   ส่วนข้อมูลเป็นคือวิ่งได้มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอด เช่น ราคาปรับขึ้นลง  รายการโปรโมชั่นช่วงวันธรรมดากับวันหยุดที่ต่างกัน  สต๊อคที่มีในร้าน   โดยข้อมูลวิ่งนี้จะใส่กับ ร้านแต่ละร้าน  ห้างฯแต่ละห้างฯ  ผลิตภัณฑ์และห้างฯหรือร้านจะต้องให้ข้อมูลประกอบกันกับลูกค้า    อย่างทันควัน และเป็นข้อมูลใหม่สด  หากการตลาดในอนาคตแข่งกันด้วยข้อมูล  และตัดสินกับบนพื้นฐานของข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน  มากกว่าความรู้สึกของผู้มีประสบการณ์ในอดีต  

   ไม่มีความคิดเห็น:

   แสดงความคิดเห็น

   hostgator coupon