Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันเสาร์ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2555

Marketing3.0 > Marketing Trend & Digital Marketing

Marketing 3.0 > Marketing Trend & Digital Marketing
 
 ในตอนนี้จะได้ฉายภาพให้เห็นถึงฝั่งอุปทาน ด้านการตลาด คือให้เห็นว่านักการตลาดเขาใช้เครื่องมือการตลาดอะไร และแนวโน้มแต่ละตัวเป็นอย่างไร โดยค่อยๆไล่จากภาพรวม ลง ออน์ไลน์มาร์เก็ตติ้ง และลงลึกสู่  Social Media Marketing

Overall Marketing Spending                                                                    
คาดการณ์ การใช้งบด้านการตลาดและโฆษณาในสหรัฐจาก ปี 2010-2015 โดย BIA/Kelsey พบว่าธุรกิจขนาดกลางและเล็กกำลังโยกย้ายเงินทำตลาดเข้าสู่ Online marketing , EMS Commerce และ Solution แอฟต่างๆ การเติบโตเฉลี่ย ออนไลน์ 25%ต่อปี commerce 21.5% ขณะที่การตลาด แบบดั้งเดิมโตไม่ถึง1% เพียง5ปี ก็เปลี่ยน หน้ามือเป็นหลังมือ เงินลงใน #Digital Marketing 70% ช่างแตกต่างจากยุคที่ผมอยู่เอเยนซี่โฆษณาจริงๆ นะ ใครพลิกไม่ทันมีหวังตีลังกา ตกยุค เห็นก็ตื่นได้เลย น่ากลัวการเปลี่ยนแปลงจริงๆ ยิ่งกว่าคนอวดผีเสียอีก อันนี้สำหรับธุรกิจ เล็กกับกลาง คราวนี้เรามามองภาพรวมงบโฆษณาทั้งตลาด

Interactive Marketing                                                                              
เป็นอันว่า การตลาด Online Marketing,Digital Marketing หรือ Interactive Marketing  แล้วแต่จะตั้งชื่อจะมีบทบาทมากขึ้น ข้อสำคัญของมันคือวันผลได้ทันที่ Realtime    และเมื่อเจาะลงลึกดู เม็ดเงินที่นักการตลาดใช้ใน Interactive Marketing( เมื่อ 16 ปีก่อน  SPA Advertising ในเครือโอสถสภา เอเยซี่ TOP10 ไทย  ได้ก่อตั้ง บริษัท Interactive โดยให้ผมนั่งเป็น MD ก่อนผมมาก่อตั้งบริษัท MGA นี้ละครับ พูดไปแล้วรู้สึกตัวเองแก่ )    จากการสำรวจของบริษัท Forester Research ได้พยากรณ์เม็ดเงินที่นักการตลาดใช้เงินกับเครื่องมือการตลาด พบว่า Search Marketingเช่น Google,Yahoo ใช้เม็ดเงินตลาดมากเป็นอันดับหนึ่ง   อันดับสองคือ Display Advertising อย่าง โฆษณาในวิดีโอ You tube ไม่ว่าจะเป็นตอนต้น ตอนกลางหรือตอนท้ายวิดีโอ หรือแบนเนอร์ แอด     เครื่องมือตลาด Mobile ผ่านมือถือ และ Social Media เป็นสื่อที่เติบโตเร็ว 38% และ 26% ตามลำดับ ส่วนอีเมล์เป็นสื่อที่มีสัดส่วนการใช้งบการตลาดน้อย การเติบโต 10% หรือต่ำที่สุดในบรรดาเครื่องมือตลาดออนไลน์อื่นๆ จากบรรทัดล่างสุด เราจะเห็นว่าการเติบโตของ Interactive Marketing นั้นมีการเติบโตแต่ละปีสูงมาก โดยกินสัดส่วนแบ่งของงบโฆษณาทั้งหมดมากขึ้นจาก 16% เป็น 26% คาดการณ์ปี 2016  ครับ  อันนี้คือทั้งตลาด ไม่เฉพาะ SMEs นะครับ

Social Marketing
จากตารางเป็นตัวบ่งบอกว่านักการตลาดนิยมใช้เครื่องมือ Social Network Marketing    หรือ  Social Media สื่อการตลาดที่ฮอตสุดๆในช่วง 3  ปีที่ผ่านมา   จากการสำรวจ Ad-ology Research พบว่าเครื่องมือ โซเชียลมีเดียที่ฮอตมากสุดตามลำดับ คือ Facebook  นักการตลาด87%ใช้ และ 77% ของนักการตลาดยอมรับว่าFB มีประโยชน้ต่อธุรกิจ    อันดับสองคือ Twitter พบว่านักการตลาด71.4% ใช้และ 56%ยอมรับว่าTwitterเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ   อันดับสามคือ Google+ (64.3%)  ตามมาด้วย LinkedIn(67%)  และYoutube(61.6%)
    สำหรับ Marketing 3.0  หากท่านสนใจชุดศึกษาเพื่อนำไปใช้งาน คลิก Marketing 3.0 Perfectชุดศึกษาด้วยตนเองครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon