Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 2 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

พิชัยสงครามไทย > กลยุทธ์ธุรกิจ 16 > เย้าให้ผอม


พิชัยสงครามไทย > กลยุทธ์ธุรกิจ16 > เย้าให้ผอม

 

๑๖. กลเย้าให้ผอม
กลหนึ่งเย้าให้ผอมนั้น บั้นเมื่อให้เธอลีลา
พาธาอธิราช ให้พินาศศัตรู
หมั่นตรวจดูกำลัง ช้างม้าทั้งรี้พล
ปรนกันเปลี่ยนไปลาด ผาดจู่เอาแต่ได้
หนังสือไว้หมายหมก ว่าจะยกพลหลวง
ลวงใส่กลเป็นเขตร ดูในเทศการ
ให้ป่วยงานทำนา แสงตรวจตราพลแกล้ว
แล้วคลายพลเราเสีย เยียกลเมฆมืดฝน
ฝนไป่ตกตรนกอางขนาง ให้แผ้วถางแส้งทำ
คคึกคำแรงรณ ครั้นหลงกลกลยกเล่า
ลากพลเข้าเนืองเนือง แยงให้เปลืองไปมา
ดุจกลกาลักไข่ จะไล่ก็ไล่มิทัน
วันคืนปีป่วยการ ข้าศึกต้านยืนอยาก
ให้ข้าวยากหมากแพง สิ่งเปนแรงให้แรงถอย
ร่อยรอนไข้ใจหิว ตีนมือปลิวพลัดพราย
ไพร่หนีนายนายเปลี่ยว บเป็นเรี่ยวเปนแรง
ใครใครแขงมิได้ ใครใครไม่มีลาภ
ถ้ารูปงามเสาวภาพย์ก็จะเศร้า กลอุบายนี้เล่า
ชื่อว่าเย้าให้ผอมฯ

เป็นกลยุทธ์ลอบเข้าจู่โจมปล้นเสบียงข้าศึก อยู่เนืองๆจน กำลังบำรุงอ่อนแอ และเสียขวัญกำลังใจ  ในทางธุรกิจ กลยุทธ์คือการปล้นหรือตัดเส้นทางลำเลียงทรัพยากรทางธุรกิจ  ทรัพยากรที่สำคัญที่สุดเรียงตามลำดับคือ  
  1. การเข้าตัดเส้นเลือดใหญ่ หรือลูกค้า หรือตลาดที่เป็นฐานที่มั่นของคู่แข่งโดยเฉพาะตลาดที่คู่แข่งมีกำไรงามก็จะไม่กล้าโต้ตอบ ยิ่งโต้ตอบช้าก็ยิ่งสูญเสียตลาดไปเรื่อยๆ  เช่นแชมพูยี่ห้อหนึ่งยึดตลาดอีสานด้วยการโจมตีโคราชแบบพระยาเหยียบเมืองคือยึดหัวหาดร้านเสริมสวยและสถานเสริมความงามในตัวเมือง ใครซื้อแชมพูจากร้านก็ได้รับคูปองไปเสริมความงามผมในราคาพิเศษตามร้านเสริมความงามในเมืองโคราช และระดมทั้งรถแห่ หน่วยคอมมาโดการตลาด แจกใบปลิวพร้อมติดวัสดุณจุดขายในตลาด ร้านค้าและร้านเสริมความงาม อยู่ 7 วัน7คืน เล่นเอาพื้นที่ตลาดนั้นเป็นสีของแชมพูยี่ห้อนั้นอยู่นาน  หากโจมตีเส้นเลือดใหญ่ไม่ได้ก็โจมตีเส้นเลือดฝอย เช่นช้างโจมตี ตลาดภาคใต้ด้วย4 ขวด100 เพื่อยึดตลาดภาคใต้ให้สำเร็จก่อน   ซุบเปอร์กาแฟโจมตีตลาดใต้ก่อนเช่นกันเพื่อยึดตลาดกาแฟผสมสำเร็จทรีอินวัน   ปูนนครหลวงโจมตีตลาดอีสาน ด้วยปูนถุงเขียวใช้ก่อสร้างบ้านชั้นเดียวเพราะอีสานมักก่อสร้างบ้านชั้นเดียว ปูนเขียวเป็นปูนราคาย่อมเยาว์   
  2. การเข้าตัดเส้นทาง ผลิตภัณฑ์ เช่นไม่ให้มีผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ประสบความสำเร็จ โดยชิงออกตัดหน้าผลิตภัณฑ์ใหม่ เข้าทำลายจังหวะอย่าให้ข้าศึกยึดเข้าตลาดได้  จำได้ตอน พีแอนด์จีจะเข้าตลาดโดยมีผลิตภัณฑ์ที่เหนือชั้นหลายตัว ไม่ว่าเป็น Rejoice Pantene Head&Shoulder ลีเวอร์มีการดักการเข้าตลาดของคู่แข่งไม่ว่าเป็นการออก แชมพูผสมครีมนวดในตัว อย่าง Dimension ออกมาในตลาดก่อน เพื่อสกัดดาวรุ่ง ไม่ให้พีแอนด์จียึดฐานการตลาดได้  ทำให้ต้องเสียเวลาถึง3ปีกว่าจะเข้ามายึดตลาดเมืองไทยได้ ในขบวนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ยังมีการสกัด ฆ่าตัดตอนผลิตภัณฑ์ไม่ให้เกิดได้ ด้วยการสกัดในเรื่อง การขออนุญาติต่างๆ ทั้งนำเข้า ผ่านการตรวจ ทดสอบเรื่องคุณภาพมาตรฐาน  ความปลอดภัย ซึ่งล้วนเป็นหมากกลที่ชลอเส้นทางลำเลียงผลิตภัณฑ์ใหม่ของคู่แข่งเข้าสู่ตลาด  
  3. ดักสกัดด้วยราคา สำหรับผลิตภัณฑ์ที่มีกำไรงดงามมักจะล่อตาล่อใจ นักลงทุน ให้เข้ามาเล่นในตลาดด้วย เมื่อมีข่าวว่า มีผู้เข้ามาใหม่ จ้าวตลาดเดิมมักทำการลดราคาลงเพื่อลดกำไร ให้ดูไม่น่าสนใจพร้อมๆกับเป็นการโหลด สต๊อคผลิตภัณฑ์เข้าครัวเรืือนลูกค้าไปแล้ว กว่าลูกค้าจะซื้อใหมอีกรอบก็ต้องกินเวลาถึง 2-3 รอบซื้อ หากรอบซื้อหนึ่ง 1 เดือนก็กินไป 2-3 เดิือนแล้ว เมื่อคู่แข่งเข้ามายังไม่มีตัวเลขดังคาดก็ใจเสีย หวาดหวั่นและอาจถอนทัพไปเอง หากทุนรอนมีน้อย   
  4. ดักสกัดด้วย การซื้อวัตถุดิบหลักมาครอบครอง  และจับซัพพลายเออร์มาทำเป็นคู่ค้าให้หมด  ทำให้คู่แข่งหาวัตถุดิบหลักได้ยาก ต้นทุนในการซื้อแพง หรือต้องนำเข้า  ซื้อจากแหล่งเกรดสองเป็นรอง   เมื่อต้นทุนเข้าแพง มาร์จินหรือกำไรก็น้อยลง 
อันนี้เป็นตัวอย่างในการดำเนินกลยุทธ์เย้าให้ผอม คือเข้าโจมตี ทรัพยากรธุรกิจ หรือยุทธปัจจัยของคู่แข่ง หรือการทำให้ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจของคู่แข่งสูงขึ้นมีความลำบากในการทำธุรกิจ  แน่นอนกำไรมาร์จิน ต้องหดลง จนผอม นี้คือชั้นเชิงกลยุทธ์ธุรกิจ ตามพิชัยสงครามไทย เย้าให้ผอมครับ  ครั้งหน้าเป็นกลยุทธ์ จอมปราสาท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon