Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอาทิตย์ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2555

Marketing3.0 > Online TV

Marketing3.0 > Online TV อย่าที่บอกว่า การตลาด 3.0  มี Digital  Marketing เป็นแขนข้างซ้าย  และเครื่องมือที่สำคัญอันหนึ่งคือ Online Video    ซึ่งแนวโน้มก็จะมีคนดูผ่าน อุปกรณ์อื่นๆนอกจากทีวี  คือ  Tablet  มือถือ  โดยสัดส่วน Mobile Internet จะมากขึ้น ในไทย ตัวเลขว่ามี ประมาณ  20% ของคนไทยที่เข้าอินเทอร์เน็ตผ่านโมบายดังนั้นในฉบับนี้จะได้กล่าวถึง เครื่องมือการตลาด ออน์ไลน์อีกตัวที่น่าสนใจคือ  วิดีโอ ออน์ไลน์ ตัวที่บ้านเราคุ้นเคยกันมากที่สุดเห็นจะเป็น  Youtube  ที่เราสามารถ upload วิดีโอที่ถ่ายคลิป จากมือถือ หรือ จากเครื่องมืออื่นๆที่ทำเป็นไฟล์วิดีโอ อัพโหลดเข้าไปได้  ยิ่งปัจจุบันมี HD หรือ เป็น High Definition ที่ให้ภาพคมกริบด้วยแล้ว ยิ่งดีใหญ่  ตามงานวิจัยของ Ooyala เมื่อไตรมาสแรก ปีนี้เอง พบว่า

  1. Longform VDO  ที่มีความยาวมากกว่า 10 นาทีนั้นแชร์สัดส่วนของเวลาดูไปถึงครึ่งหนึ่งของ สื่อวิดีโอออน์ไลน์   ดังภาพบน   พบว่าหากดูด้วย ดิจิตอลทีวี จะใช้กินเวลาถึง 90% ของเวลาดู วิดีโอทั้งหมด ขณะที่ เครื่องมือดูตัวอื่น ไม่ว่าเป็น ipad galaxy   มือถือ  และ คอมพิวเตอร์ ด้านซ้ายสุดจะพบว่า มีค่าเฉลี่ยประมาณครึ่งหนึ่งของเวลาดูวิดีโอออน์ไลน์
  2. หากพิจารณาเวลาที่ใช้ในการดูหนังออนไลน์ รวมถึงทีวีโฆษณาออน์ไลน์ด้วย  พบเรื่องแปลกใจตรงที่ว่า เครื่องมือแบบ ipad   Tablet  นั้น มีเวลาเฉลี่ยในการดูมากกว่าเครื่องมือตัวอื่นๆ  กราฟสีส้ม  มือถือมีเวลาเฉลี่ยในการดูน้อยกว่า ตัวอื่นๆ ก็เป็นได้เพราะหน้าจอเล็กดูแล้ว ปวดตา 
  3. เมื่อดูเรื่อง Engagement  ของ วิดีโอโดยวัดจาก การที่ผู้ชมคลิปดูเกิน 3/4 ของความยาวคลิป พบว่า ดิจิตอลทีวี จะมีสัดส่วน สูงกว่าเครื่องมืออื่นๆ ทั้งความยาวที่ ต่ำกว่า นาที  1-3 นาที  3-4  นาท จนถึงมากกว่า 10 นาที  ลองมาคือ Tablet เช่น ipad  จากกราฟพบว่า ความยาวที่  3 นาที ทุกเครื่องมือดู ไม่ว่าเป็น มือถือ  ไอแพด คอมฯ  ดิจิตอลทีวีนั้น  มีคนดูเกิน 3/4 Engagement   ประมาณครึ่งหนึ่ง   อันนี้เป็นที่วางกลยุทธ์ของวิดีโอ ออนไลน์ที่มีความยาวเกิน 10 นาทีว่า ต้องย้ำจุดขายทุกๆ 3 นาที  ที่เรียกว่า เวียนเทียน หลายๆรอบทุก 3  นาที   ตามหลักของ Informacial TV  ทุกประการ  ที่เรียกว่า ทีวีขายของ ไม่เชื่อลองดู โฆษณาขายของของ  Direct TV    และมักจะมีการเรียก อ้อมันยอดมากเลยจอรจ์   หรือ มาธ่าร์  อะไรประมาณนั้น เป็นการพูดย้ำจุดขาย      
หากท่านจะใช้วิดีโอ ออน์ไลน์ เพื่อโปรโมท แบรนด์ท่าน ก็ควรมีทั้งแบบสั้น ที่เรียกว่าแบบ หนังโฆษณาทางทีวี   คือ 30-60 วินาที โดยใช้หลัก Single Minded Single Message  หนังหนึ่งเรื่อง 1  จุดขายของแบรนด์  คำถามหากคุณมี 3 จุดขายก็ควรทำหนังโฆษณา 3 เรื่อง     และแบบยาว คือ มากกว่า 10 นาทีโดยใช้เทคนิค Direct response TV    แบบ Informacial  TV  โดยคุณย้ำจุดขาย ทุกๆ 3 นาที  ซึ่งอาจจะแยกที่ละจุดขาย ในแต่ละช่วง  3นาที หรือ  ย้ำพร้อมๆกันทั้ง 3 จุดขาย ทุกๆ 3 นาทีครับ       และหากต้องการให้คนติดต่อกรุณาให้เบอร์โทรศัพท์  แช่ไว้ไม่ต่ำกว่า  7.5 วินาที ไม่ต้องกระพริบเบอร์ เพราะจะเบลอจนตามองไม่รู้เรื่อง   และความสูงของเบอร์โทรศัพท์ไม่ควรสูงน้อยกว่า 1/3 ของความสูงหน้าจอ หรือ Frame นะครับ ไม่งั้นมันจะเล็กไปจนดูไม่ออก  นี่คือเทคนิคที่กูรู Direct Response  TV  เขาสั่งสอนผมมานาน   ไว้พบกันฉบับหน้าครับ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon