Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

Marketing3.0>Social TV

Marketing3.0 >Social TV


อะไรจะเกิดขึ้น หาก สื่อ TV ซึ่งเป็นสื่อ Mass และเข้าถึงคนมาก มา Hybrids หรือ เชื่อมต่อกับ Social Media  อย่าง Facebook  ที่เข้าถึงคนไทย 23%จาก 67  ล้านคน    ทวิตเตอร์ที่เข้าถึงคนไทย 1 ล้านคน    Mobile Internet 12 ล้านคนไทยใช้      มักเกิดมิติใหม่ของการสื่อสารมวลชนของประเทศไทย  คือ  Social TV  ซึ่ง  ลองนึกภาพว่า ขณะที่รายการทีวี On Air อยู่ ผู้จัดรายการ หรือนักข่าวสามารถ มีปฎิสัมพันธ์กับคนดูได้ คนดูสามารถ คลิกถูกใจ  โพสต์ ข้อความ  คอมเมนท์  รายการ   ตัวอย่างเช่น  ก่อนรายงานข่าวนักข่าวก็มีการปลุกกระแส ผ่าน โซเชียลมีเดีย  เชิญชวนคนให้เข้าไปดูรายการ  ในวันเวลาที่รายงานสดตรงจากสถานที่    ขณะรายงานข่าวก็ได้รับ Feedback จากผู้ชมโดยตรง  ผู้ชมหรือคนดูจะเป็น Active viewer ที่โต้ตอบทันทีกับเนื้อหาข่าว  ตัวกระทำอาจเป็น  การโต้วิวาทะของนักการเมือง 2 พรรค ที่คนดูสามารถคลิกถูกใจ ให้ความเห็น   หรืออย่าง  AF   The Star  คนดูสามารถคลิกถูกใจผ่านมือถือหรือเน็ต โดยไม่ต้อง ใช้ SMS มีรายงานของ Vote  และคอมเม้นท์ของผู้สมัครแต่ละคน  ทันทีเป็น Real time   หรือรายการเกมส์   อาจให้ unlock content   ที่เป็น  trick หรือ tips  ต่างๆ   รายการ Home shopping   สามารถเชื่อมโยงกับ Social Commerce ได้ทันที     Social TV นั้นจะ   มีองค์ประกอบ อยู่ 4 ตัวที่จะทำให้ ธุรกิจนี้เติบโตทันที
1)Content Creator  ผู้ผลิตรายการทีวี  เนื้อหาต่างๆนั้น จะต้อง เป็น  real time  และโต้ตอบกับผู้ชมทันที  มีทีมงาน backup คอยตอบหรือปลุกกระแสกับผู้ชม    นักข่าวหรือ ผู้จัดรายการ   จะต้องโต้ตอบผ่าน Social Media ได้ทันทีเช่นกัน   รายการทีวี สามารถทำเป็น Live Video  ไปพร้อมๆกับรายการ on air   เพื่อให้  ผู้ชมสามารถชมผ่านอินเทอร์เน็ต มือถือ  หรือ Digital TV 
2) Service Provider  สำหรับการโต้ตอบนั้น  Bandwidth เป็นเรื่องสำคัญ  ภาพ เสียงต้องไม่กระตุก หาก ระบบ  Fixed line คงไม่น่ามีปัญหามากนั้น  แต่ค่อนข้างเป็นห่วงสำหรับระบบ  Mobile Internet ที่การให้บริการยังค่อนข้างมีปัญหา ความล่าช้าในการโหลด  ไฟล์  วิดีโอ
3) Apps   Applications ที่เชื่อมต่อ ระหว่าง ทีวี กับ Social Media  นั้น จะต้องใช้งานง่าย   Interface ที่จะขึ้นหน้าจอทีวีไปพร้อมๆกันกับ Social Media  โดยหน้าจอทีวีจะแสดง คำพูด   จำนวนคลิกถูกใจ   ไปด้วย พร้อมกันกับการดำเนินรายการ  
4) เครื่องลูกข่าย  ของผู้ชม  จาก  มือถือ  Tabletอย่าง ipad   หรือ  คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ   หรือ Digital TV แน่นอน พฤติกรรมผู้ชม จากงานวิจัยพบว่า ผู้ชมใช้เครื่องมือดูเนื้อหาหรือ ​Content หลายอย่างผ่าน เครื่องมือทุกชนิดขึ้นกับเวลาและสถานการณ์    เช่น  เวลาชมบนรถหรือเคลื่อนที่จะใช้ มือถือ หรือ Tablet    แต่เมื่อลูกค้าเข้าสำนักงาน ผู้ชมจะดูผ่าน คอมพิวเตอร์ หรือ โน๊ตบุ๊ค       เมื่ออยู่บ้าน ผู้ชมจะดูผ่าน  Digital TV เห็นได้ชัด จากงานวิจัย ผู้บริโภคโดย IBM  ปัจจุบัน ลูกค้าดูทีวีไป ก็เชื่อมโยงเข้าสู่ อินเทอร์เน็ตหรือมือถือไปด้วย  กลุ่มผู้มีอำนาจซื้อ อายุ 55-64 ปี ดูทีวีไปก็ ดูเน็ตไป ถึง 65%   ดูตัวอย่างสัมภาษณ์ได้ที่นี่ Social TV  Video
     ไว้พบกันฉบับหน้าครับ อย่าพึงช็อคเสียก่อนครับ ในชีวิตเรายังจะได้เห็นอะไรดีๆอีกเยอะครับ
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon