Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

Marketing3.0 > Mocial Marketing 3

Marketing3.0 > Mocial  Marketing ภาค 3


   ครั้งที่แล้วเราพูดถึง การตลาดมือถือ อินเทอร์เน็ต บวกเครือข่ายสังคมออน์ไลน์  กับ Location  ณจุดขาย รวมถึง QR code Scan ,Four square, Facebook check-in

จับตาดูคนจ้องโฆษณา จุดใดในหน้าจอเป็น จุดเด่นที่สุด


มันมีบริษัทช่างคิดติดตามตามองของเราว่าเรามองจุดไหนบนหน้าจอ คอมฯ ไอแพด และ มือถือ นำมาสู่การวางตำแหน่งโฆษณาบน มือถือ Tablet และ หน้าจอคอมฯ เว็บไซด์นั้นเอง  หากเราสงสัยว่า คนดูโฆษณาตรงส่วนไหนของ มือถือ ipad หรือ หน้า จอคอมฯ ให้ดูที่ภาพนี้ จาก EyeTrackShop จะพบว่า ตำแหน่งตาแดงคือจุดที่คนสนใจมาก สีเขียวคือพื้นที่ที่ลูกตาคนมองไปน้อย เริ่มจากขวามือหน้าจอคอมฯจะเห็นว่าตำแหน่ง ซ้ายบน เป็นตำแหน่งที่ตาคนมุ่งไปดู โอ้ตำแหน่ง Google Adwords พอดีเลย ส่วนขวาเหลืองเป็นตำแหน่ง Facebook Ad สำหรับ Ipad ต้องอยู่ด้านบนนะจ๊ะจึงจะเด่น สำหรับ มือถือ Smartphone ตำแหน่ง เหนือประมาณ 1/3 จะเด่น ดูรูปที่เข้ามีกล้องตรวจสายตา ก็จะเข้าใจ

ตำแหน่งแนะนำสำหรับโฆษณาบนแต่ละหน้าจอ 


เรื่องมีได้หยุดแค่นั้น เขาอุตริ แนะนำตำแหน่งที่เหมาะสมสำหรับวางโฆษณาในหน้าจอต่างๆ ตั้งแต่เล็กจนใหญ่ มือถือ ไอแพค ถึงหน้าจอคอมฯทีเดียว อ่านดูแล้วจะทึ่ง เอ๋ย ต้องเอารถไปซ่อมเบรคที่ อึ่งกิมกี่เสียแล้ว ต่อครับ อันนี้เป็นตำแหน่งที่เขาจัด Ranking ว่าจุดไหนบนหน้าจอของ มือถือ Smart Phone ipadหรือ tablet หน้าจอคอมพิวเตอร์ ไล่จากอันดับหนึ่ง ลงมาเรื่อยๆ จะเห็นเส้นปะ อันนั้นหมายถึงตำแหน่งที่ต้องมีการเลื่อนหน้าจอ ตำแหน่งอยู่ใต้เส้นปะมักพบว่า มีคนสนใจน้อยกว่า 30% ของตำแหน่งเหนือเส้นปะ เพราะต้องใช้เลือนดู ข้อมูลจาก EyeTrackShop จ้าวเก่า


การลงโฆษณาหน้าจอ ipad ได้เปรียบ


 จาก  EyeTrackShopp ยังเปรียบเที่ยบ โฆษณาของ Facebook  ในหน้าจอ SmartPhone  หรือจอเล็ก กับบน ไอแพค หรือ Tablet   พบว่าการโฆษณาบนหน้าจอ ไอแพพ ได้เปรียบมีคนเห็นมากกว่าโฆษณาบนหน้าจอคอมพิวเตอร์  และคนดูมากกว่า 29%   มีการจดจำโฆษณาได้  97 %ของโฆษณาบนหน้าจอคอมฯ แต่สำหรบ สมารท์โฟน มีข้อเสียเปรียบเมื่อเทียบกับ บนหน้าจอคอมฯ คือ เห็นโฆษณา 94%   ใช้เวล   86% และจำโฆษณาได้ 80%  หรือน้อยกว่าแบบบนหน้าจอคอมฯถึง 20%  


Location based Marketing   ความฝันในการเชื่อมโยง Mobile อินเทอร์เน็ต และ หน้าร้านจุดขาย


Location based Marketing เป็นการให้ข้อเสนอสำหรับลูกค้าที่เฉียด่เข้ามาในรัศมีบริเวณหน้าร้าน หรือสาขาที่เรามีจุดขายอยู่แล้วมอบสิทธิพิเศษให้สำหรบลูกค้า ไม่ว่าเป็น Check-in QR code แต่ก็จะถามให้ลูกค้าแชร์ Location ตำแหน่งที่ใช้มือถืออยู่
ผลออกมาดังภาพครับ 24% ยินยอม จากข้อมูลเดิมมาปะติดปะต่อ คนไทยมี Mobile Internet 12 ล้านคน ใช้QR code 25% คือ 3ล้านคน และคนที่เต็มใจที่จะแชร์ Location ประมาณ25% (ข้อมูลจาก etailing group และ MyBuys) ตีเสียว่า อีก 1/4 คือประมาณ 8 แสนคนครับ และคนไทยใช้ Foursquare มี 1.5 แสนคน ปนๆกันน่าจะเฉียดๆ ล้านคนครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon