Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2555

Marketing 3.0 > Marketing Secret 1.0


Marketing Secret > ถอดบทเรียน เคล็ดลับการตลาดยุค 1.0


ผมได้มีโอกาสไปบรรยายให้ผู้ประอบการนนทบุรี เมื่อวัน พุธที่ผ่านมา และแชร์สิ่งที่ผมเรียนรู้มา จากการผ่องถ่ายทักษะการตลาด ตลอด 25 ปีที่ผ่านได้ผ่านยุค การตลาดมา 3 ยุค และ สรุปบทเรียนการตลาดแต่ละยุคไว้   เริ่มแรกคือ อัตลักษณ์ Identity มีการเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่ความเหมาะสมแต่ละยุคสมัยในภาพจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของตรายี่ห้อ อัตลักษณ์ น้ำมันเชลล์   ที่มีการปรับรูปลักษณ์ให้ทันสมัยตลอดเวลาตามกาลสมัยในแต่ละยุค 
การตลาดยุด 1.0  นั้นความลับในยุคหนึ่ง   Marketing Secret1.0 เป็นยุคของการสร้างภาพ หรือที่เรียกว่าสร้างแบรนด์ ซึ่งประกอบด้วย อัตลักษณ์ โลโก้ สีสัน ชื่อแบรนด์ ผลิตภัณฑ์ ก็มีการออกแบบ แบรนด์ให้จำง่าย โดยใช้ คน สัตว์ สิ่งของแต่สื่อนำพา  ให้คนจดจำได้ง่าย เห็นครั้งเดียวจำได้ 

      1  ใช้คนเป็นตัวแทน  แบรนด์ เช่น ตัว Donald ของ Mc Donald ตัวผู้พัน แซนเดอร์ ของ KFC ตัวโก๊ะตี้ ข้าวมันไก่ มาร์โบโล คาว์บอย แม่ประนอม เซียงเพียวอิ้ว พันท้ายนรสิงห์ 

    2.การใช้สัตว์ เป็นตัวแทนแบรนด์ เช่น ปูนซิเมนต์ไทยใช้ช้าง ปูนตราเสือ ปูนนกอินทรีย์ เครื่องดืฉลาม Shark 


3.การใช้สิ่งของหรือสถานที่ เช่น Apple ภูเขาไฟ ฟูจิ    หอ ไอ เฟล ฝรั่งเศล หอเอียง ปิซ่า อิตาลี เทพีเสรีภาพอเมริกา ส่วนชื่อนั้น มักจะต้องมี Adjective ขยาย ชื่อ เช่นน้ำปลาตราสร้อยแท้ ปลาสลิดหอม สีสันมักใช้ให้เข้ากับผลิตภัณฑ ว่าสำหรับหญิง หรือชาย เย็นหรือ ร้อน


เรื่องการสร้างแบรนด์และสำคัญไม่แพ้ชื่อ หรือ อัตลักษณ์ ตรายี่ห้อ คือ การสร้างตำนานหรือชาติตระกูลให้แบรนด์เรา สังเกตว่า เมื่อพูดถึง สาลี่ทำไมต้องเป็นสุพรรณบุรี   โมจิต้องเป็นนครสวรรค์    ไข่เค็มต้องเป็นไชยา  หมี่ผัดต้องเป็นโคราช   หูฉลามต้องเป็นเยาวราช      แต่ทำไมลาบเป็ดถึงมีทั้ง อุดร  ยโสธร  อุบล   แหนมเนืองต้องเป็น แดง หนองคาย หรือ วีที อุดร  ซึ่งก็เป็นญาติกัน
         บทสรุปการตลาดยุด 1.0 คือ ต้องให้คนรู้จัก ด้วยการเข้าถึง Reach และ ด้วยความถี่Frequency ซ้ำๆที่เหมาะสมคือ พบเห็นบ่อยๆ ไม่ต่ำกว่า 4 ครั้ง คนจะเริ่มจำได้ และหากมี Impact ด้วย ครีเอทีฟ ก็จะทำให้คนยิ่งจำง่าย ภายในครั้งเดียวยิ่งดีใหญ่ ไม่ว่าสื่อด้วยภาพประหลาดหรือ คำพูดที่ชวนให้จำ เช่น ภาพผู้ชายตาเดียว คำพูดว่า ระวังมันกำลังจะมา สำหรับกาแฟลความอ้วนยี่ห้อหนึสูตร RFI คือสูตรทองของนักการตลาดยุคหนึ และนักโฆษณา ยุคนั้น เช่น เดวิดโอกิลวี่ หากเรานำมาใช้ในยุคปัจจุบัน คือ การเข้าถึงตลาดเป้าหมาย ต้อง 80%  ความถี่การส่งข่าวสารไม่น้อยกว่า 4  ครั้ง ใน 1 เดือนและ สร้างผลกระทบด้วย Creative  ให้คนจำได้อย่างรวดเร็ว  ยังคงเป็นไม้ตายของการสร้างแบรนด์เกิดใหม่  การตลาดไม่ใช่เป็นเรื่องของเก่าถอดทิ้ง  ใช้ของใหม่ แต่เป็นการประยุกต์ใช้ของใหม่ให้ทันเหตุการณ์ต่างหาก  Old Marketing ,Tomorrow never die     แต่หากคุณทิ้งมันไปเลยคุณนั้นและจะตายเอง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon