Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2555

Marketing3.0>Marketing-Secret2.1

Marketing3.0 > ถอดบทเรียนการตลาดและสูตรลับการตลาด ยุค2.1 Marketing-Secret2.1


  ครั้งที่แล้วเราพูดถึงบทเรียนการตลาด ยุค 1.0  ในฉบับนี้เป็นเรื่องราวต่อจากยุคแรก และเริ่มต้นเข้าสู่ ยุค2.0  Marketing-Secret2.1 นักการตลาดเริ่มเน้นยอดขาย ทำยังไงที่จะเอาภาพที่ได้นั้นมสร้างยอด จึงเป็นที่มาของการสร้างยอด ด้วยการเน้น การตกแต่งจุดขายด้วย 5 Sense Marketing หรือสะดุด ตา สะดุดหู สะดุดด้วยการใช้กลิ่นหอม ให้ชิมทดลอง หรือได้สัมผัสที่เรียกว่า สุนทรีย์ศาสตร์ Aesthetic เพื่อสร้างอารมณ์และความตื่นเต ณจุดขาย การจัดวางผลิตภัณฑ์และตกแต่งหนาร้านให้น่าสนใจ VMD  จะเห็นว่าภาพก่อนจัด และหลังจัด ในร้านค้าปลีกโชห่วย  ก็สามารถจัดให้ดูดีแบบซุปเปอร์มาร์เก็ตได้

แสดงการจัดหน้าร้าน ด้วยการจัดเรียงสินค้าให้ดูเรียบร้อย เป็นหมวดหมู่และสะดวกต่อการค้นหาและหยิบ

 เมื่อลูกค้าสนใจ ต้องให้เกิดการทดลองTrial  สวมใส่ ทดลองชิม ทดลองขับTest Drive ซึ่งอัตราการปิดการขายจะเพิ่มขึ้นทันที เป็น 1ในหลังจากที่ลูกค้าได้ทดลองแล้ว การเร่งเร้าให้รีบตัดสินใจด้วย โปรโมชั่น ซึ่งมีข้อพิจารณา เช่น ซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง ลดครึ่งราคา 50% แม้ว่าต้นทุนการตลาดฝั่งเราจะเ่ากัน แต่ในสายตาลูกค้ามองไม่เท่ากัน พบว่าการใช้คำโปรโมชั่นมีผลต่ออดซื้อต่างกัน  
        ส่วนสุดท้ายคือการสร้างประสการณ์ที่ดีให้ลูกค้าเห็นภาพปลาทาง เช่น โชว์เฟอร์นิเจอร์แต่งทั้งห้อง เครื่อสุขภัณฑ์แต่งทั้งห้องน้ำ เสื้อผ้าใส่บนหุ่นและภาพดูราแท มีนายแบบนางแบบ มาแนะนำผลิตภัณฑ์ หรือนำ คนหน้าตาดีมาเชียร์ผลิตภัณฑ์   หรือการจัด Event งานแสดงต่างๆ 

การจัดโชว์สินค้าสร้างอารมณ์ด้วยการฉายภาพปลายทางทั้งห้องให้เห็นไม่ต้องจินตนาการ
 

ทีเรียก Experiential Marketing หรือ CEM ซึ่งได้รวมเอาบริการ Service ไม่ว่าบริการก่อนการขาย เช่นตรวจสภาพผิวผม บริการขณะขาย คือแนะนำ ช่วยเหลือลูกค้าให้คำปรึกษา   และบริการหลังการขาย เช่น จัดห่อ ลงถุง และเดินบิล การตลาดยุคนี้จึงเน้น POP POS ที่พยายามเก็บเกี่ยว ทุนจากการสร้างภาพ มาแปลงเป็นสร้างยอดให้ได้ 
สูตรลับในยุค 2.1 คือ การกระตุ้นเร่งเร็วลูกค้าให้ได้ เมื่อลูกค้าสนใจสินค้าหรือผลิตภัณฑ์แล้วจนกระทั่งต้องมาแวะชม เยี่ยมหน้าร้าน หรือจุดขายของเรา    เราจะใช้ การกระตุ้นผ่านประสาทสัมผัสทั้งห้า  และ การให้บริการการต้อนรับ ที่ดี ให้ได้ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ และ กระตุ้นด้วย โปรโมชั่นให้ลูกค้าไม่ประวิงเวลา หรือถ่วงเวลาตัดสินใจซื้อออกไป     ครั้งหน้าเราจะพูดถึง ถอดบทเรียน ความลับการตลาดยุค ที่ 2.2   มาให้ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon