Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2555

Marketing3.0>Marketing3.0-secret

Marketing 3.0> ความลับการตลาดยุค 3.0

3C  คือจุดเริ่มต้นของยุค 3.0 

ก่อนจะเข้าสู่ความลับการตลาด ยุค3.0 จะขอสรุป ว่า การตลาดยุค1.0 เน้นการสร้างภาพที่สมองลูกค้าให้จดจำ Head ยุค2.1 จะเน้นการสร้างยอด โดยให้ลูกค้าเกิดการกระทำ ที่มือ Hand ภาษาอีสานเรียกว่า เฮ็ด ยุค2.2 จะเน้นการสร้างสัมพันธ์ ให้ลูกค้ารักเกิดที่ใจที่เรียกว่า Heart 3 สร้างคือหัวใจสำคัญของบทเรียนการตลาดยุค1 -2 แต่ในยุค 3.0 จะเกิดการสร้างลัทธิ ที่เรียก Human Spirit  ทั้งนี้เกิดจากเครือข่ายธุรกิจมารวมกันเพื่อตอบสนอง เครือข่ายลูกค้า ที่มีหัวหน้าหรือผู้นำความคิดเป็นตัวนำ  จาก Communications การสื่อสารทำให้เกิด Community หรือชุมชน ชุมชนทำให้เกิด Commerceหรือการแลกเปลี่ยนซื้อขายกัน


3P คือปลายทางของยุค 3.0  

ว่าด้วยความลับ การตลาดยุค 3.0 #Marketing-Secret3.0 เป็นการต่อยอดยุค2.2 หรือการสร้างลัทธิ โดยการรวมกลุ่มเครือข่ายลูกค้า ระดมพลได้ ซึ่งการสร้างเครือข่ายสังคมลูกค้า มีตัวล่อ P2P Peer-to-Peer เพื่อนปลุกระดมเพื่อน ให้เกิดกระแสสังคม ที่มุ่งการจูงใจ 3ตัวคือ 3P ตัวแรกคือ People หรือทำเพื่อสังคม ล่อลูกค้าว่าทำดีเพื่อสังคม จึงเกิดกระแส CSR บริษัทเพื่อสังคม Good Governance ธรรมาภิบาล ช่วยสังคมหรือชุมชน อย่าง BodyShop Starbuck ที่นำเงินไปช่วยเหลือประเทศยากจน ผู้ด้อยโอกาส บางจาก เพื่อช่วยชาวนา หรือเกษตรกรนำผลิตผลเกษตรมาให้ลูกค้าที่เติมน้ำมันครบ ตัวล่อตัวที่สองคือ Planet ทำเพื่อรักษ์สิ่งแวดล้อม ซึ่งค่ายยุโรปหยิบยกมากีดกันการค้า เช่น Green Marketing Carbon Credit Carbon Footprint เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม อย่าง ปตท. ปูนซิเมนต์นครหลวง ตัวล่อตัวที่สามคือ Profit หรือผลประโยชน์ ที่พวก MLM มักใช้ล่อใจ ลูกข่าย หรือ ล่อให้คนถ่ายภาพประกวดเพื่อหวังเป็น นายแบบ นางแบบหรือหวังดังแบบ ณเดช ญาญ่า โดยให้คนมาคลิกถูกใจ ตัวเร่งเร้าคือกระแสเครือข่ายสังคมที่มารวมตัวกันเป็นกลุ่ม โดยเฉพาะทางออน์ไลน์ Social Network

 กระแส ออน์ไลน์เติมเชื้อไฟให้ยุค3.0

ที่พบว่า 1 ใน 3 ของคนไทยเข้าอินเทอร์เน็ต 1 ใน 4คนไทยมี Facebook 80% คนไทยมีมือถือ และ 12 ล้านคนไทยที่มีมือถือที่เข้าเน็ตได้ในจำนวนนี้ มือถือเล่นเครื่อข่ายสังคมออน์ไลน์ 4ล้านคน และเล่น QR codeและยอมแชร์พิกัดตนเองประมาณ 1/4 หรือประมาณ และ 1 ล้านคนไทยที่มี Location Based อย่าง Foursquare QR code โดยยอมแชร์ พิกัดที่ตัวเองอยู่ สูตรลับการตลาดคือการสร้างกระแสสังคม ทั้ง ออฟไลน์ ออน์ไลน์ บางที่เราจะได้ยิน Mocial Marketing ก็คือการทำตลาดมือถือที่อยู่ในสังคมออน์ไลน์ ที่มีประมาณ 4  ล้านคนครับ
       ส่วนการใช้ Total Marketing ทำให้ลูกค้าหาเราพบในโลกออน์ไลน์ อย่างง่ายๆ และเมื่อพบแล้วต้องสมัครเป็นเพื่อน หรือ คลิกถูกใจ หรือมาเป็นสาวก แบรนด์ ด้วยการจูงใจ 3 P ดังกล่าว และอาศัยกระแส P2P เพื่อนลากกลุ่มเพื่อนมา Jam เป็นปฏิกริยาลูกโซ่ ลองนึกว่าหากบริษัทเรามี ฑูต ที่อาจเป็นพนักงานเรา บริษัท PR นักข่าว ผู้นำความคิดกลุ่ม แต่ละคนมีเครือข่าย เพื่อนและ สาวก 10,000 คน เรามี สัก 100 คน ก็จุดกระแสได้ เป็น ล้านคน หากเพื่อนเราใน เครือข่ายสังคม และ แฟนเพจ มีเพื่อนและ สาวกมากๆ ก็สามารถปลุกระดม รวมพล ให้เกิดกระแส ลัทธิได้ ดังนั้นในยุค 3.0 มิใช่เก็บกดพนักงานไม่ให้ใช้เน็ตเล่น Facebook แต่ต้องส่งเสริมพนักงานให้มีเพื่อนมากๆ สาวกมากๆ เป็น Blogger เขียนบทความเกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์และแบรนด์เราเยอะ ส่งเสริมให้พวกเข้าเป็นหัวคะแนน และมี หัวคะแนนที่มีคุณภาพ จำนวนที่มากพอในการจุดกระแส สร้างลัทธิได้ ผมส่งสารบริษัทที่มองแต่แง่ควบคุม กลัวพนักงานจะหลงระเริง แต่นั้นเป็นเพราะเราไม่สามารถสร้างลัทธิในบริษัทได้ พนักงานเลยขาดศรัทธา และไม่มีส่วนรวมกับบริษัทหรือแบรนด์ ที่พวกเขาทำงานหาเลี้ยงชีพของเขาอยู่ ดูอย่าง IBM พนักงานแต่ละคนมีเครือข่ายสังคม มีเพื่อน มีสาวกที่ติดตาม และเป็น Blogger เขียนให้ความรู้เชียร์ผลิตภัณฑ์ ภายในนโยบายที่ IBM กำหนดกรอบกว้างๆไว้ นี่คือฑูตของแบรนด์ IBM อย่างแท้จริง  พบว่าธุรกิจ เล็ก กลางนั้น 42%มี facebook
และได้ลูกค้าจาก เว็บไซด์ 24%  จาก facebook 19%   LinkedIn12%  และ    Google+ 10%
  Twitter 5%  หากใครไม่ใช้ เครือข่ายสังคมออน์ไลน์ ก็น่าเสียดายนะครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon