Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2555

Marketing3.0>ROI Marketing3.0

Marketing3.0>ROI Marketing3.0


 แนวคิด ROI Marketing

การวัด ROI-Marketing3.0-Math นั้นคำนวณได้จาก มูลค่าตลอดชีพลูกค้า หักด้วยต้นทุนในการหาลูกค้าเข้ามา ค่าสื่อ ค่าโฆษณา ค่าของแจก ค่าใช้จ่ายต้นทุนทั้งหลาย หารด้วย เงินลงทุนลงไปในที่นี้คือ ต้นทุนในการลงทุนหาลูกค้าเข้ามานั้นแหละครับดังภาพ  ดังนั้นหาก ลูกค้ามาทานอาหารกับเราเดือนละ  3 ครั้ง ครั้งละ 500บาท  ลูกค้าจะมีมูลค่าหัวต่อปี 18,000  บาท ต่อปี   หากทานกับเรา 10 ปี ก็ 180,000บาทต่อปี ยังไม่นับกำลังที่จะบอกต่อ 1: 4อย่างต่ำ   ก็จะสามารถสร้างรายได้ให้เรา  เกือบ แปดแสนบาทต่อคน  ดังนั้นจึงมีแนวคิดที่จะลงทุนสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้ากลุ่มนี้  ยอมใช้ต้นทุนที่สูงเพื่อให้ได้มาซึ่งลูกค้าระดับหัวคะแนน  ที่จะมีมูลค่าหัวทั้งในตัวเอง และ แพร่กระจายเป็นนกต่อ ดึงลูกค้าอื่นตามมาด้วย ตามระบบเครือข่ายสังคมออน์ไลน์  ออฟไลน์  แต่เรากำลังจะพูดถึงการสร้างตลาด ผ่านทางออน์ไลน์
ROI Marketing 3.0


จากการพูดคุยกับหลายๆคน พบว่า เรายังใช้ตัววัดผิดๆกับ Social Media Marketing เพราะยังหลงละเริงกับ จำนวน Followers   จำนวนคลิก like หรือจำนวนสาวก ในแฟนเพจ แต่ตัวเลขเหล่านั้นทำให้เกิดรายได้ทางธุรกิจหรือไม่ เป็นลูกค้าตัวจริงเสียงจริงหรือไม่นั้น มันเป็นอีกเรื่องหนึ่ง   ในที่สุดก็มีการถกเถียงก็มีการพูดถึง ROI Marketing การตลาดที่เน้นผลตอบแทน  โดยแนวคิดมีอยู่ว่า  การทำให้เกิด Traffic จากสื่อต่างๆที่เราใช้ ไม่ว่าเป็น Organic  Search  หรือ จากหน้าโฆษณา Adwords หรือ Facebook Ad   หรือมาจากการใส่ backlink เข้าไปใน Post ของเราในสื่อ Social Media      ส่งอีเมล์  หรือ SMS  เป้าหมายของเราคือ ทำให้ทุกๆ Traffic หรือกลุ่มลูกค้าคาดหวังของเราวิ่งเข้ามาสู่ลงหน้า Landing Page ในเว็บเรา ซึ่งหน้านี้เป็นหน้ารองรับลูกค้าที่สนใจ  ในหน้านี้เหมือนเป็นหน้าโฆษณาล่อใจลูกค้า ให้โต้ตอบกับเรายอมให้ชื่อ-ที่อยู่-เบอร์โทร-อีเมล์  ไว้กับเราเพื่อแลกกับสิ่งจูงใจ เช่น ตัวอย่างของฟรี   เข้าร่วมประกวดถ่ายภาพ หรือ ได้รับเอกสารแนะนำ Ebook  ฟรี  สติกเกอร์ฟรี    คะแนนสะสมฟรี  นั้นคือยอมกรอกข้อมูลให้รายละเอียดส่วนตัวกับเรา   จากการสร้างความสัมพันธ์ CRM กับลูกค้าที่กรอกข้อมูลเป็นฐานข้อมูลผู้สนใจไปเรื่อยๆจนถึงจุดที่ทำให้ลูกค้ายอมพูดคุยกับพนักงานขาย ผ่านการ chat Skype   line whatsapp  ทางโทรศัพท์  หรือพบตัว  จนเกิดการซื้อ อันนี้เรียก pipeline management   หลังซื้อแล้วลูกค้าจะซื้อซ้ำจนเป็นยอดซื้อตลอดชีพ  lifetime value ว่ากันไปจนตายเลยนะ และที่ว่ามานี้ดูได้จาก ขบวนการ ROI marketig3.0 ดังภาพ    


 ดังนั้น การจะวิเคราะห์จะมี 3 ขั้น1)ที่มาที่ไปของลูกค้าว่ามาจากช่องทางสื่อใดจำนวนเท่าใดที่วิ่งเข้ามาในเว็บเราด้วย Google Analytic 2) จำนวน leads ที่ยอมกรอกฟอร์มให้ข้อมูลมาจากสื่อช่องทางใด จำนวนเท่าใด 3) leads นั้นกลายมาเป็นยอดขายได้เท่าใด Conversion ratio และช่องทางสื่อใดแรงที่สุด อันนี้เป็นคำตอบสุดท้ายของนักการตลาดที่หวังสร้าง CRM และ Loyalty กับลูกค้าคือ ลูกค้ามีมูลค่าตลอดชีพไหม มีเท่าใด เช่น เด็กทารกใช้ผ้าอ้อม24 เดือน เดือนละกี่แพ็ค แม่หนึ่งคนมีบุตรเฉลี่ย 2 คน มูลค่าตลอดชีพแม่ 48 เดือนของการใช้ผ้าอ้อมเด็ก เป็นต้น  
 ไว้พบกันฉบับหน้าครับ  หากสนใจ DVD ชุด CRM & Loyalty Marketing 3.0  เนื้อหา 6 ชั่วโมงเต็ม พร้อมคู่มือ ต้นฉบับ  ดูได้จาก ลิงก์ นี้ครับ   CRM & Loyalty Marketing 3.0 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon