Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันเสาร์ที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2555

Marketing3.0 >Social Media & Facebook

Marketing3.0 >> พฤติกรรมสื่อสังคมออนไลน์ ประเทศไทย   

 Social Media Search

 ใน รอบ 30 วัน จากการค้นหาวิเคราะห์ใน Google trend   โดยเลือกSocial-Media ที่น่าสนใจมาวิเคราะห์ ได้วิเคราะห์ที่น่าสนใจแสดงอัตราการใช้ Social Media (จากตัวเลขการค้นหาคำหลักว่า Facebook) ในกราฟFaceboook เส้นสีฟ้า Youtube เส้นสีแดง และ Twitter คือสีเหลืองส้ม พบว่า FB มีการค้นหามากสุด ( ก็น่าเป็นเช่นนั้นเพราะคนไทยมีFB 14.3 ล้านคน) Youtube ประมาณ 1ใน 3 ของFB และ twitter มีการค้นหาน้อยกว่ามาก(คนไทยมี 1 ล้านบัญชี ทวิตเตอร์) แต่ในทางกลับกันพบว่าจากกราฟชุดด้านล่าง เห็นว่าทวิตเตอร์ปรากฎเป็นข่าวมากพอๆกับ FB สรุปว่า twitter เป็นสื่อที่นักข่าวใช้รายงานกันและเผยแพร่ให้ผู้อ่าน จึง เป็นสื่อที่เหมาะกับประชาสัมพันธ์ ส่วน FB เป็นสื่อที่เหมาะกับการสร้างชุมชนหรือสาวกแฟนเพลง ส่วนYoutube เป็นสื่อจบในตัวมันเองไม่ใช่ตัวกลางที่เชื่อมโยงหรือเชื่อมต่อลิงค์แบบ FB twitter และพบว่าจังหวัดที่มีการค้น FB มากคือ ยะลา อุบลราชธานี ยโสธร ระนอง นครศรีธรรมราช และตรัง สร้างความประหลาดใจยิ่งนัก อ้อ อย่าแปลกใจ เพราะคนกรุงเทพเข้าFB twitter จากมือถือ และ ipad โดยตรง ไม่ผ่าน search engine

 

Facebook Usage

เมื่อเจาะลึกลงถึงพฤติกรรมคนใช้เวลากับ Facebook  พบว่า27% ใช้กับการดูหน้า FEED หรือหน้า Home ว่ามีข่าวสารอะไรใหม่ๆ โดยไม่ได้เข้าไปดูหน้าบ้านคนอื่นๆหรือหน้าPage แบรนด์อื่นๆ 21% ของเวลาใช้กับการดูหน้า Profile ตนเองหรือหน้าบ้านตนเองกับหน้าบ้านคนอื่นๆ 17% ใช้ในการดูรูปภาพตัวเองและคนอื่นๆรวมถึงที่ถูกคนอื่นๆTag 10%ของเวลาใช้กับ Appsและเกมส์ 25% ของเวลาที่เหลือคือใช้กับอื่นๆ  
 ประมาณการณ์ ล่าสุดคือ คนไทยเข้าถึงเน็ต ประมาณเกือบ 30%   มี Facebook ประมาณ 20%  เข้าเล่น Youtube ประมาณ 10%   ส่วน twitter  คนไทยมีอยู่ 1 ล้านบัญชี หรือผู้ใช้    และ  60%หรือ 6 แสนเข้าถึง twitter โดยมือถือ หรือ ไอแพด    และมือถือเข้าถึงคนไทย 80%  และ 20%  ของมือถือเป็น Internet-Ready คือเข้าอินเทอร์เน็ตได้
       สำหรับ Marketing 3.0  หากท่านสนใจชุดศึกษาเพื่อนำไปใช้งาน คลิก Marketing 3.0 Perfectชุดอบรมกันเองภายใน  Flexible In-house  ประกอบด้วย กลยุทธ์การตลาดยุค 3.0  เพิ่มตัวอย่างการใช้งานของธุรกิจ และ Workshop คลิกดูได้ที่นี่  Marketing 3.0 Perfect Flexible In-house ไว้พบกันฉบับหน้าครับ

วันอาทิตย์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2555

Marketing3.0 > รายงานการใช้ Social Media Marketing

Marketing 3.0 >Social Media Marketing
ที่มา:Hub Spot Inbound Marketing Agency

Social Media Marketing report 2012 ออกมาสดๆร้อนๆ จากการสัมภาษณ์นักการตลาด ใน สหรัฐ แคนนาดา อังกฤษ ออสเตรเลีย อินเดีย และประเทศอื่นๆ จำนวน 3,813 คน เป็น นักการตลาด SMEs-Marketing 80%  พบว่า 94%ของนักการตลาดใช้ Social Media Marketing และ ต่อคำถามว่าSocial Media Marketing สำคัญต่อธุรกิจของคุณหรือไม่ 83% ยอมรับว่ามันมีบทบาทสำคัญ  โดยนักการตลาด 50% เห็นว่าสำคัญอย่างมาก 33% เห็นว่าสำคัญ  และเมื่อถามถึงประสบการณ์การใช้Social Media Marketing ว่ามีประสบการณ์ใช้มานานเท่าไร พบวา 16% มีการใช้มามากกว่า3 ปีแล้ว ส่วน 40% มีการใช้ 1-3 ปี 23%มีประสบการณ์ใช้ 6-12 เดือน
และยิ่ง นักการตลาดมีประสบการณ์นานปีเท่าไร  ก็จะใช้เวลามากขึ้นต่อสัปดาห์กับการใช้ Social Marketing
ประโยชน์ของ Social Media Marketing
จากรายงานวิจัย ของHubspot ประโยชน์ของ #Social-Media-Marketingที่นักการตลาดเห็นคือ มันช่วยสร้างการรับรู้ตรายี่ห้อ85% และ เพิ่มกระแสคนเข้ามาในเว็บหรือเพิ่ม Traffic 69% ทำให้เข้าใจตลาดมากขึ้นหรือใช้ทำวิจัยตลาดนะ 65% สร้างกลุ่มลูกค้าคาดหวังหรือ Leads 58% สร้างสาวกผู้ภักดี 58% สร้างอันดับในหน้า Search Engine 55% อยู่ต้นๆคนหาเจอะก่อน
 
Social Media Marketing Tools                                                                                       
เครื่องมือSocial Media Marketingที่ถูกใช้มากที่สุดตามลำดับโดยนักการตลาด จากการสำรวจของHubspotล่าสุด เมษ 2012 Facebook92% นักการตลาดใช้ Twitter 82% Linkedin 73% Blogs 61% Youtube 57% Google+40% สังเกตว่า แม้แต่ในสหรัฐเอง Location Based Marketing หรือ Geo Location นักการตลาดเพียง14% ที่ใช้เครื่องมือตัวนี้ และ Daily Deal อย่าง Groupon บ้านเราก็มี Ensogo และDeal didi นั้น มีนักการตลาดใช้ เพียง 6%
 
 Other Marketing Tools                                                                               
ในเรื่องเครื่องมือการตลาด marketing tools อื่นๆนอกจากSocial Media Marketing นั้น นักการตลาดกว่า 87% ใช้E mail Marketingมากที่สุด รองลงมาคือ SEO หรือการทำหน้าเว็บให้ติดอันดับใน Search Engine 65% Event Marketing ยังเป็นตัวทรงพลังอยู่ คือใช้ 64% ดังนั้น Organizer ยังคงสบายใจได้ครับ กับการส่งข่าวPress release 55% อีกครับนักPR ก็ยังสบายใจได้ Direct Mail หรือ ไปรษณีย์ 41% อึมนักการตลาดตรง Direct Marketer ต้องกังวลแล้วที่นี้ การลงโฆษณาจ่ายต่อคลิก PPC 38% ซึ่งยังน่าสนใจต่อไปว่าจะเติบโตได้ขนาดไหนสำหรับ Adwords ฺ 68% นักการตลาดคาดว่าจะใช้มากขึ้นหรือเท่าเดิม แต่จากประสบการณ์ผม Facebook Ad เป็นอะไรที่แรงมากๆครับ Ad Bannerที่จ่ายโดยรอบเวลา แบบ Air time นั้นมีแนวโน้มจะลดปริมาณการใช้ลง เพราะคนชอบใช้จ่ายต่อเมื่อลูกค้าคลิกมากกว่า ส่วนสื่อดั้งเดิมนั้น นักการตลาดเริ่มให้ความสนใจลดลง  


อันนี้เป็นข้อพิสูนจ์อย่างหนึ่งว่า การตลาดแบบออนไลน์นั้นมีความสำคัญมากขึ้นกับการตลาดในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะการตลาดยุค 3.0     สำหรับ Marketing 3.0  หากท่านสนใจชุดศึกษาเพื่อนำไปใช้งาน คลิก Marketing 3.0 Perfectชุดอบรมกันเองภายใน  Flexible In-house  ประกอบด้วย กลยุทธ์การตลาดยุค 3.0  เพิ่มตัวอย่างการใช้งานของธุรกิจ และ Workshop คลิกดูได้ที่นี่  Marketing 3.0 Perfect Flexible In-house ไว้พบกันฉบับหน้าครับ


hostgator coupon