Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอาทิตย์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2555

Marketing3.0 > E commerce & Mobile commerce

Marketing 3.0 >> พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และ Direct Marketing

ฉบับนี้จะพูดถึงเรื่อง การพาณิชย์หรือการขายของพวก Market Place หรือ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ รวมถึงการตลาดตรงเพื่อให้เข้าถึงลูกค้าแล้วตัดสินใจซื้อ

Marketing Tools for Commerce


เครื่องมือ Marketing-Tools ที่ทรงอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคในปัจจุบัน จากการสำรวจของExact Target ในสหรัฐ พบว่า 66% ของผู้บริโภคเคยตัดสินใจซื้อเพราะได้รับข่าวสารจากแบรนด์ผ่าน สื่อ Email, 65% เพราะ Direct Mail, 24% เพราะโทรศัพท์      ส่วนเครื่องมือการตลาดแบบใหม่นั้นไม่ว่าSocial Media ต่างๆ  พบว่า Face Bookทำให้ตัดสินใจซื้อ  20%ของผู้ตอบคำถามทั้งหมด, SMS 16% ,Mobile Apps 10%, Twitter 6% ,LinkedIn 4% แต่จากตารางเป็นที่น่าสังเกตว่า สื่อ Top 3 หรือสื่อที่ทำให้คนตัดสินใจมากที่สุด3  อันดับต้น น้่่นดูจะเป็นสื่อน่าสนใจสำหรับ ผู้มีอายุมากกว่า 45 ปี ส่วน Social Media และ Mobileจะได้รับความสนใจจากคนอายุ น้อยกว่า35 ปี ค่อนข้างชัดเจนครับ  อันนี้เป็นข้อสังเกตแรก

การซื้อของกลุ่ม Mobile  Tablet ทรงพลังมากกว่า  มือถือ Smart Phone


จากผลวิจัย Mobile-Shopper  ของLocal Corporation และetailing group จากการสัมภาษณ์1,024 คน ที่มีการซื้อผ่านออน์ไลน์อย่างน้อย 4 ครั้งในปีที่ผ่านมา มีนาคม 2012 พบว่า 64% ของคนที่มีTablet ซื้อของออนไลน์อย่างน้อย 1 ครั้งใน 6 เดือนที่ผ่านมา เทียบกับเพียง 48% ของคนที่เป็นเจ้าของ Smart Phone และ24% ของเจ้าของTablet ซื้อผ่าน Tablet มากกว่า 6 ครั้งใน6 เดือน(พวกซื้อมาก) เทียบกับ 13%ของ เจ้าของSmart Phone คือสัดส่วนมากกว่าเกีอบ เท่าตัว และกว่าครึ่งของผู้มีเครื่องTablet จะหาข้อมูลผลิตภัณฑ์ก่อนซื้อ โดยจะดูข้อมูล ผลิตภัณฑ์ก่อนเช่น สเป็คสินค้า ราคา และ สต๊อคมีหรือไม่ก่อนจะซื้อ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจซื้อ อันดับแรกคือ 41%มาจากเชื่อถือคำวิจารณ์และ การให้คะแนนจากผู้ใข้หรือคนทดสอบวิจารณ์ (เพื่อนบอกหรือโวย) 37%มากจากแบนด์นั้นอยู่ใน อันดับต้นๆของSearch Engine Result Page SERP (Google ต้องหาเราเจอะนะจ๊ะ) 21%มาจาก POP วัสดุโฆษณาณ จุดขาย    ส่วน 14%มากจาก Facebook AD โอ้พระเจ้า โซเชียลมีเดียมีพลังเบียดไล่กับสื่อณจุดขายเลยนะนี่

Tablet Commerceเรารู้จัก e-Commerce พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ แล้วก็ m-commerce บนมือถือ ตอนนี้นอกจากมี Social Commerce หรือ f-commerce แล้ว ต่อนี้ ในอเมริการตัวที่มาแรงคือ Tablet Commerce ผ่าน ไอแพด และ กาแลคซี่ พบว่า กลุ่มผู้ซื้อมักมีอายุน้อยกว่ากลุ่มผู้ซื้อ ผ่านคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะDesk Top  ส่วนพวกซื้อผ่านมือถืออายุจะน้อยกว่าพวกซื้อผ่าน Tablet ตามลำดับ(ภาพแรก)   เจ้าของTablet 58%จะ ใช้Tablet ที่บ้านและ52% ชอบซื้อผ่าน Tablet ตนเอง ขณะที่ 40% ยังพอใจการซื้อผ่านPC มากกว่า แต่ที่น่าสนใจคือ อัตราการซื้อเมื่อมาแวะเข้าชมหน้าขายของผลิตภัณฑ์หนึ่งๆ หรือ conversion rate 2.3% พอๆกับทางอัตราการปิดการขายของลูกค้าที่เข้าดู แล้วตัดสินใจซื้อ  PC=2.5% คือ 100 รายดู 2รายครึ่งสั่งซื้อ แต่Tablet shopper มียอดซื้อเฉลี่ยต่อหัวสูงมูลค่ากว่า หรือยอดต่อ order 123 เหรียญสรอ เทียบกับ ผู้ซื้อผ่านPC อยู่ที่ 102 เหรียญสรอ. และ Tablet Shopper มีแนวโน้มจะซื้อมากกว่า Smart Phone Shopper (0.6%) ถึง3 เท่า นี่เป็นในอเมริกานะครับ จาก Mashable Business และ Adobe Digital Marketing
  สำหรับ Marketing 3.0  หากท่านสนใจชุดศึกษาเพื่อนำไปใช้งาน คลิก Marketing 3.0 Perfectชุดศึกษาด้วยตนเองครับ  ไว้ฉบับหน้าหากสนใจ ผมจะพูดถึง  การใช้ Facebook Timeline อย่างไรให้คุ้มค่าครับ หากไม่มีเรื่องอื่นๆน่าสนใจกว่า
hostgator coupon