Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2556

Marketing 3.0 Trend 2013

แนวโน้มการตลาดยุค 3.0  > Marketing 3.0 Trend 2013  ตอนที่  2


 จากตอนที่แล้ว เราได้พูดถึง แนวโน้ม 3 ตัวแรกไปแล้ว คือ  Integration ,Retargeting,Dynamic & Adaptive Content & Price    ครั้งนี้เราจะมาว่ากันต่อเรื่อง แนวโน้มตัวอื่นๆที่เหลือ


Trend No4 Mobile Anywhere 

เราจะพบว่ามือถือรุ่นใหม่ เป็น Smart Phone และ มันถูกพกพาติดตัวไปทุกที่ และคนมักดูข้อมูล เปิดอีเมล์ โหลดภาพ Check-in ผ่าน มือถือ Tablet รวมถึง SEARCH ข้อมูล ดังนั้น การทำหน้าเว็บ และอีเมล์เราให้รองรับกับหน้ามือ ถือ Tablet ไอแพด และ จอคอมพิวเตอร์ จึงเป็นเรื่องสำคัญ หน้าเราต้องยืดได้หดได้ ตามหน้าจอของแต่ละตัว และให้ข้อมูล Realtime สต๊อคคงเหลือ ณเวลานี้ ราคาล่าสุด คำวิจารณ์จากลูกค้า เมนท์จากลูกค้า ไม่ดีก็ต้องรีบแก้ไข การตลาดที่เชื่อมโยง Click&Brick แบบ Real time และเป็น Location Based Marketing ให้ข้อเสนอพิเศษ ราคาพิเศษ คูปอง ส่วนลด เมื่อเช็คอิน นี่เป็นมิติใหม่ด้านการตลาด ที่วัดผลได้ 

Marketing Trend No 5 Total Brand Experience

 
ต้องยอมรับว่าหาก เรามองว่าการ Rebranding  คือการเปลี่ยนโลโก้ สีสัน  อัตลักษณ์ Identity นั้นแสดงว่าท่านเป็นนักการตลาดยุคที่ 1.0   หากท่านมองว่า Brand คือการสร้างภาพลักษณ์ Image หาคำพูดดีๆมาวางตำแหน่งจุดยืนให้กับแบรนด์ และก็มี Brand  Book ว่าด้วยชาติตระกูลของแบรนด์ และ Do and Don't แสดงว่าท่านเป็นนักการตลาดในยุค2.0    แต่การตลาดยุค 3.0 นั้นการแข่งขันมิได้อยู่ในมิติของ  Brand Perception   แต่ เป็น Total Brand Experience จากแค่สร้างภาพลักษณ์และ อัตลักษณ์ นั้น จะต้องส่งมอบประสบการณ์ตามที่สัญญาไว้ให้ได้ณจุดสัมผัสระหว่างแบรนด์กับ ลูกค้า Brand Touch points ตั้งแต่สร้างภาพก่อนซื้อ จนถึงจุดสัมผัสขณะซื้อ และ การบริการและ CRM หลังซื้อ จนกลับมาซื้อซ้ำซื้อใหม่ก็ต้องได้ประสบการณ์ที่เป็นหนึ่งเดียว ทุกที่ ทุกแผนก ของบริษัทที่ให้บริการ โอ๊ยมันยากกว่าแค่โฆษณาสร้างภาพ สร้างฝัน ให้ลูกค้าเคลิบเคลิ้ม ไปวันๆ  และต้องสร้างสิริลักษณ์ Integrityให้ได้    อ่าน   Total Brand Experience

Marketing TrendNo6 ROI Marketing


 การตลาดต้องปรับเพื่อให้ได้ผลตอบแทนสูงสุด 73% ของผู้บริหารระดับสูงเชื่อว่าการตลาดไม่สามารถวัดผลตอบแทนที่แท้จริง เมื่อเทียบกับเม็ดเงินที่ใส่ลงไป ดังนั้น การตลาดจะเน้น ROI Marketing มากขึ้น ต้องวัดผลได้ และติดตามได้ เหมือนการส่งของทางไปรษณีย์  ว่าไปอยู่ที่จุดใดแล้ว นั้นคือ ลูกค้าคาดหวัง จาก สนใจ คลิกอ่าน  คลิก ถูกใจ ยอมกรอกข้อมูล เป็น Contact มีการติดต่อติดตามไปถึงขั้นไหน  มีความพร้อมในการซื้อหรือยัง  ได้นำเสนอเจอตัวหรือยัง  ทั้งผ่านทาง อีเมล์   โทรศัพท์   แชต์ IM   Skype หรือ ผ่าน Facebook และเกิดการจองซื้อหรือยัง  หากท่านยังติดตามลูกค้าไม่ได้ว่าอยู่ขั้นตอนไหน ในขณะที่ไปรษณีย์เราสามารถติดตามได้ ว่าส่งออกจากศูนย์กรุงเทพหรือยัง ไปถึง ศูนย์ขอนแก่นแล้ว กำลังวิ่งไปศูนย์ มหาสารคาม เตรียมนำจ่าย    ถึงมือผู้รับแล้ว        ก็แสดงว่า ท่านยังล้าหลังไปรษณีย์ไทยอยู่หลายขุม 
สำหรับแนวโน้มการตลาด  3.0  ปี 2013 ไว้จะค่อยๆ update กันในฉบับหน้านะครับ สวัสดีครับ   
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon