Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

Marketing3.0 > Unbounded Marketing 3

การตลาด 3.0  > การตลาดไร้ขอบเขต  ตอนที่ 3


Unbounded Market

เมื่อเส้นพรมแดนระหว่าง ช่องทางการตลาด Marketing Channel  ช่องทางการขายDistribution Channel  และช่องทางการให้บริการService Channel  ถูกทำลายลง นักตลาดก็คงงงๆต่อไปอีกระยะ ใครตั้งตัวได้ก่อนก็สร้างความเป็นต่อธุรกิจก่อน   ในฉบับนี้ผมจะขอ เปิดเผย Model โมเดลการตลาดใหม่ชื่อ  UnboundedMarketing  หรือ การตลาดไร้ขอบเขต เทคโนโลยี ดิจิตอลได้ทำลาย กำแพงกั้นระหว่าง โลก เสมือน Online และ โลกกายภาพจริงOffline และ หลอมผนวก การตลาด เชิงรุก Outbound เข้ากับการตลาดเชิงรับ Inbound ที่เรียกการตลาด ไร้ขอบเขต ไปได้ไกลสุดขอบฟ้า ใกล้ชิดอยู่แค่ตา รวบรวมสรรพกำลังการตลาดทั้งหมด ระดมพลตรงสู่สร้างประสบการณ์ ที่ดี และมาตรฐานเป็นหนึ่งเดียว ให้กับลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นจนจบ


Marketing SOP

กระบวนการตลาดคู่ขนานไปกับกระบวนการซื้อหรือตัดสินใจของลูกค้า ที่เราเรียกกันว่า  Marketing SOP  (Standard Operating Procedure) ซี่งต้องทำควบคู่ไปกับ Service Blueprint  หรือ Service SOP

1)Outbound Marketing  เป็นระบบการตลาดเชิงรุก คือ รุกไปหาลูกค้าทั้งที่บางครั้งลูกค้ายังมิทันตั้งตัว เรียกว่าอยู่ดีๆก็โดน   ซึ่งมีทั้งOffline หรือสื่อดั้งเดิม เช่น ทีวี วิทยุ นิตยสาร ป้าย บิลบอร์ด Online   และสื่อออน์ไลน์คือ  การส่ง SMS   E Mail หรือ  Outbound Marketing การโทรออกหาลูกค้าเพื่อแจ้งข่าวสาร
2)Inbound Marketing การตลาดที่ลูกค้า Active เอง กะเสือกกะสน หาข้อมูลเอง   หาในระบบ Offline เช่นลูกค้าโทรเข้า Call Center สอบถามข้อมูล หรือ มาดู ดูราแทน ป้ายต่างๆ หน้าร้าน  หรือมาลองของหน้าร้าน สอบถามรายละเอียดหน้าร้าน หรือมาหยิบเอกสาร Takeone  Leaflet   Lookbook หน้าร้าน    ส่วน Online   เช่นดูทีวีอยู่ดีๆ เห็นโฆษณาแล้วสนใจ ก็ Searchเลยใน เน็ต ผ่าน เว็บผ่าน สื่อสังคมออน์ไลน์ ต่างๆ ผ่าน Blog  บทความโดยผู้เขียนที่เรียกว่า Blogger   เมื่อลูกค้าสนใจแล้วมาศึกษาข้อมูลเองมาหาเองก็จะ เข้าสู่ระบบที่ 3
 3) Call-To-Action CTA   คือลูกค้าจะถูกเรียกร้องให้สนใจ ยอมให้ข้อมูล ส่วนตัว เช่น เบอร์ติดต่อ  อีเมล์  ความสนใจเบื้องต้น  สาขาที่จะแวะเยี่ยม ร้านที่จะเอาของ  หรือ ทดสอบผลิตภัณฑ์   ส่วนเราก็จะได้ ฐานข้อมูลลูกค้าเบื้องต้นผู้ที่สนใจแบรนด์เรา
4)Commerce เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลง จาก ลูกค้าที่สนใจให้เป็นลูกค้าตัวจริงให้ได้  ลูกค้าจะมาซื้อผ่านระบบ ออฟไลน์คือมาที่หน้าร้านจริงหรือ มาซื้อผ่านระบบพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ ที่เรียกหน้าร้านเสมือน
 5)Customer Relationship  Management ลูกค้า ซื้อแล้วทำอย่างไรให้ประสบการณ์หลังซื้อของลูกค้าดี ถูกใจ มีการแนะนำวิธีการใช้  ดูแล  หรือบริการหลังการขาย  และ Update ข่าวสารข้อมูล รวมถึงมีกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า

ไม่มี  Online ไม่มี Offline แต่เป็น No line

     แต่ในสถานการณ์ตลาดปัจจุบัน  เส้นที่ผมแบ่งขอบเขต ไว้ เป็นเส้นสีดำ และ ขั้นตอนทั้ง 5 ไม่ได้เป็นเส้นตรงอีกแล้ว มีการข้ามช่องและปนเปกันไปมา เช่น ลูกค้าดู ทีวี  ขณะเช็คข้อมูลออน์ไลน์เลยทันที  สนใจวิ่งไปลองที่ร้าน  ขณะเข้าร้านก็เช็คข้อมูล ผ่านมือถือตัวเองว่ามีโปร  อะไรหรือไม่ที่สาขานี้   หรือซื้อผ่านเน็ตถูกว่าไหม หากที่ร้านถูกและพนักงานขายเอาใจใส่ดูแลดี  ลูกค้าซื้อหน้าร้าน   แต่ให้บริการส่งของไปที่บ้าน   แล้ว โหลดไฟล์  คู่มือบริการ  ดูวิธีการใช้ผ่านเน็ต    เมื่อจะซื้อของเพิ่ม เช่นอุปกรณ์ต่อพ่วง Accessories ก็สั่งซื้อผ่าน เว็บ พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์  เป็นต้น   เราจะคุยเรื่องนี้กันครั้งหน้าครับ   อ้อขอประชาสัมพันธ์ ว่าผมจะจัดหลักสูตรupdateให้สมาชิก MGA  ในเดือน เมษายน  เป็นการ อัฟเดทประจำปี เรื่องการตลาด   Digital Marketing & CRM 3.0  และ การตลาดไร้ขอบเขต Unbounded Marketing


hostgator coupon