Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2557

การตลาด3.0 ทิศทางการตลาดใหม่

การตลาด 3.0 > การตลาดแนวใหม่


มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมากในโลกใบนี้ นอกจาก เรื่อง Noline Marketing  แล้วยังพบแนวโน้มใหม่หลายๆตัวจะว่าเป็นข้อๆ เลยนะ
Mobile User
ผู้ใช้มือถือแซงผู้ใช้ Desktop

Mobile Marketing

คนใช้มือถือจะมีจำนวนมากกว่าคนใช้ คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือ Desktop ในปีนี้  จะเห็นได้จากในภาพ ข้าง ว่าคนใช้มือถือมากกว่า  ผลที่เกิดขึ้นคือ  นักการตลาดต้อง ปรับเว็บตนเองให้เข้ากับหน้าจอมือถือ และ Tablet ที่เรียกว่า  Responsive    และ มีการใช้โฆษณา บนระบบมือถือมากขึ้นเพื่อให้ถึงตัวลูกค้าเพราะมือถือคืออุปกรณ์พกพาที่ติดตามตัวลูกค้าไปทุกที่   มีการพยากรณ์ไว้ว่า งบการตลาดดิจิตอลผ่านมือถือ จะแซง งบที่ใช้ในส่วนของ Desktop ในอีก 2 ปีข้างหน้า    จากข้อมูลของ Emarketer
Mobile marketing 
นอกจากมีการ ปรับหน้าจอ Content ตาม Context ที่เล็กลงบนหน้าจอมือถือ และปรับงบโฆษณาแล้ว
Mobile Apps ก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่นักการตลาด
พยายามให้บริการ ผ่านมือถือ  ไม่ว่าเป็น ห้างร้าน ภัตตาคาร   บริการท่องเที่ยวพักผ่อน   บริการดูเด็กและคนชรา  การติดต่อกับทางราชการ การจราจร    จากกราฟล่างโดย Ericsson  ได้บ่งบอกชัดเจนว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยว  นั้นปรับตัวให้บริการผ่านมือถือก่อนใคร  


   

 ตัวถัดมาที่มาพร้อมเทคโนโลยีมือถือคือ Finger print technology จะถูกนำมาใช้ แทน password และ ใช้แทนลายเซนต์สำหรับบัตรเครดิต หรือใช้รูดเปิดมือถือแทนใส่รหัส แต่บางเครื่องก็อ่านจากม่านตา แทน มันเข้าใกล้หนังประเภท Sci-fi เข้าไปทุกทีแล้ว ดังรูปด้านขวา

ข้อมูล Econsultancy ระบุชัดว่า LinkedIn ที่พวกธุรกิจชอบใช้นั้น ยังนิยมเล่นผ่าน Desktop เช่นเดียวกันกับ  Facebook ในขณะที่Twitter Instagram นั้นจะเล่นผ่านมือถือ เสียมากกว่า พูดอีกนัยหนึ่งคือ LinkedIn นั้น การใช้มักอยู่ใน ที่ทำงาน FB ก็ยังเล่นผ่าน Desktop ดังนั้นพอเดาได้ว่า Twitter Instagramเป็นลักษณะ on the move ไปกับมือถือ เจอะอะไรก็ถ่าย หรือ แจ้งข่าวสั้น Micro blog ไปเรื่อยๆ ดังภาพ  จะพบว่า 98%  ของคนเล่น Instgram จะเล่นผ่านมือถือ และ   86% ของคนเล่น Twitter จะเล่นผ่านมือถือ  ในขณะที่  68% คนเล่น Facebook จะเล่นผ่านมือถือ  ดังภาพด้านซ้าย   และก็ต้องยอมรับว่า
 อันนี้ฟ้องว่า เวลาที่คนอยู่กับมือถือTablet   มากกว่า  คอมฯตั้งโต๊ะ เสียแล้ว(ให้ดูพื้นที่สีเขียวและฟ้า  )ดังนั้น เว็บต่างๆ Content ต่างๆนอกจากปรับให้ Responsive ตามหน้าจอแล้วจะต้อง ให้ ระบุพิกัด Locationได้ด้วยเช่น Check-in Google Map และ สนับสนุน ให้แชร์ข้อมูลกันผ่าน Social Media ไปยังเพื่อนๆได้ด้วย  พิกัดของ ห้างร้าน  กิจการสาขา จะต้องระบุให้ชัดเจน เพราะปัจจุบันคนไม่น้อยที่ ใช้ Google Mapแทน Navigator GPS ในการ หาเส้นทางไปสู่ปลายทาง ได้ถูกที่ ตรงเวลา   เป็นภาพสุดท้ายครับ     หมด เวลาเสียแล้ว ในคราวหน้าเราจะพูดถึง  วิดีโอ Marketing และ  Social Media  Marketing  กันครับ   ไว้พบกันครั้งหน้า
hostgator coupon