Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

Marketing 4.0 > Mobile Marketing

 การตลาด 4.0 > ยุคการตลาดที่มือถือแซงหน้า เครื่องมืออื่นๆเป็นการตลาดที่มือถืออยู่ติดตัว  และเป็นสื่อส่วนตัว ที่นักการตลาดสามารถเข้าถึง ไม่ว่าจะเป็น M commerce   การค้นหาบนมือถือ  หรือ  Location Based Marketing     รวมถึง วิดีโอบนมือถือ  ที่มาไม่ว่าผ่าน Facebook live  หรือ สื่ออื่นๆ เช่น Bigo Live      Line Marketing   ซึ่งจะพบ ทิศทางเดียวกันหมด รวมถึง การจัดลำดับ ของกูเกิ้ลที่ผนวกเอาความเป็น  Mobile Friendly  ตัวหนังสื่ออ่านได้ ไม่เล็กเกิน ภาพใหญ่พอเหมาะ  การโหลดไม่นานบนมือถือ    และเป็นเว็บแบบ Responsive ย่อหน้าจอตาม Device

ตลาด M commerce หรือการซื้อขาย บนมือถือ ซึ่งแน่นอนเป็น c2c มีมูลค่ากว่า 5แสนล้านเหรียญ สรอ. และแซง Ecommerce หรือพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เป็นที่เรียบร้อยโรงเรียนจีนไปแล้ว ข้อมูลจาก emarketer


มีการคาดว่า โฆษณาบนมือถือในสหรัฐจะแซงหน้าโฆษณาบน Desktopในอีก 2 ปีข้างหน้า หรือในปี 2018 และ Format ของโฆษณา จะเป็นแม่น้ำสี่สาย ของแท้ แหมพูดเป็นคอการเมืองไปได้ คือ
1. โฆษณาผ่าน Searchคือซื้อโฆษณาโดยเจาะจงคำหลักค้นหา ในการซื้อ 2.Display Ad แน่นอนตัวพ่อยังเป็น GDN Google Display Network ที่จะไปปรากฎเป็นแบนเนอร์ ไม่มีโปรตีน ในเว็บพันธมิตรเครือข่ายพี่กู
3.Social Ad โฆษณาในสื่อสังคมออน์ไลน์ ตัวแม่คือ Facebook ที่มีเครื่องมือล้ำหน้าไปไกลเกินกูเกิ้ลหลายขุม ทั้ง Custom Audience Local Retargeting Lookalike และ
4.แม่น้ำสายสี่ที่มาแรงแซงทางโค้งคือ โฆษณาบนวิดีโอ  Video Ad ที่กูเกิ้ลยังนำโด่งอยู่ แม้ FB พยายามจะให้มี โพสต์วิดีโอบนหน้าบ้านและโฆษณาไปยังลูกค้าเป้าหมายได้ แต่ก็ไม่รู้โฆษณาไปหาสรรค์อะไรหากไม่ไปปลายทางที่ Landing page เว็บไซด์ หรือ มีการเก็บรายชื่อ lead คนสนใจผลิตภัณฑ์ ซึ่งโฆษณาlead ad ของ FB ก็ยังไม่ได้เชื่อมโยงกับ วิดีโอ และการใช้ค่อนข้างยุ่งยากจึงยังไม่ตอบโจทย์
จากกราฟข้อมูลของ emarketer จะเห็นน้ำหนักมันกำลังจะมาเท่าๆกันคือสายละ 25% นี่แหละแม่น้ำสี่สายของแท้ แต่ผู้บริหารหลายตนก็ยังไม่เข้าใจ ว่า โฆษณาแค่สร้างภาพให้คนรู้จักมันหมดยุค หรือตกยุคไปแล้ว ขณะที่คนเห็นทีวี เขาค้นเน็ต คำหลัก ชื่อแบรนด์ในเน็ตทันที แต่ถ้าไม่เจอะโฆษณาออน์ไลน์ หรืออยู่หน้าแรก หรือค้น Fb Searchไม่เจอะ ผมบอกเลยว่า โฆษณาสร้างภาพเป็นต้นทางหากมันไม่สามารถนำ ลูกค้าเป้าหมาย เคลื่อนไปตาม Customer Journey หรือเส้นทางเดินทางลูกค้าได้ จาก รู้จัก>ค้นหา>สนใจ เปรียบเทียบ>ติดตาม>ตัดสินใจซื้อ>Review&Share>รับบริการ หนทางมันยาวไกลที่เราต้องสร้างสัมพันธ์ CRM  Customer Relatioship Management ตลอดเส้นทางเดินทางของลูกค้า หากผู้บริหารยังติดกับการสร้างภาพ ใช้เงินทำหน้าบ้านให้ดูดี แต่ไม่สนใจหลังบ้าน คือ ติดตามการเปลี่ยนแปลงจากคนรู้จักให้มาสนใจ และแสดงตนเข้ามาในฐานข้อมูลหรือระบบติดตามของเรา และเปลี่ยนหล่อหลอม คนสนใจให้กลายเป็นลูกค้า จากลูกค้ากลายมาเป็นแฟน ที่คอยเอาใจช่วยแบรนด์ เชียร์แบรนด์ ก็เท่ากับหลังบ้านท่านรั่ว จะทำหน้าบ้านดีสวยเท่าไร หลังบ้านรั่วก็คงหมดท่า ภาพพจน์ดีเท่าใด แต่ตรวจวัดไม่ได้เลยว่า มี คนรู้จักมาสนใจกี่ราย คนสนใจกลายมาเป็นลูกค้ากี่ราย และ ลูกค้ากลายมาเป็นแฟนกี่ราย และแฟนที่ช่วยเป็นกองเชียร์กี่ราย แล้วจะมาบ่นว่าลูกค้าหายไปไหน ไปแจ้งความสิครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon