Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2559

Marketing4.0 > SEO & SEM

การตลาด 4.0 > การทำให้เว็บติดอันดับ  Search Marketing


Search marketing นั้นในความหมายคือทำอย่างไงให้ลูกค้าหาเราเจอะ เมื่อเขามีความต้องการสินค้า หรือแบรนด์   แน่นอน ลูกค้าอาจค้นจาก  กูเกิ้ลหรือ  Search Engine  ซึ่ง จะมีคำค้น เช่นต้องการ  ทีวี คำค้นอาจเป็น  ทีวี   ทีวีสี   ทีวีจอแบบ  ทีวีLED   ทีวีซัมซุง  ทีวี พานา   ทีวี โซนี่   แต่เมื่อค้นเราพบเราหรือเปล่า ไม่ว่า เราจะเป็น เว็บ  โซเชีลมีเดียอย่าง Facebook   วิดีโอ Youtube    Blog เรา   ภาพเรา  Location Google Map เรา   นี่คือทำอย่างไร ให้ Contentหรือ เนื้อหาเราติดอันดับ ไม่ว่าจะเป็น  ภาพ  โลเคชั่น  วิดีโอ  บทความ  หน้าเว็บ    หน้าขายของ   รีวิว  บล็อค     ซึ่งโดยหลักมีการสร้างได้สองทาง คือ

  1.  SEO  Search Engine Optimization  การเล่นคำหลัก Keyword ในหน้าเนื้อหา (On Page)และการสร้างกระแสทำ backlink  (Off Page)  ให้ลูกค้ามาหาเอง ที่เรียก Organic Search      
  2. SEM  Search Engine  Marketing  ซึ่งก็คือการใช้เงินซื้อ ให้คนเข้ามาใน หน้าเนื้อหาที่เราต้องการ ไม่ว่าเป็นหน้า ผลิตภัณฑ์  โปรโมชั่น  หน้าขายของ  วิดีโอ   FB     ไม่ว่าจะเป็นโฆษณา  Adwords   FB/IG Ad   Youtube Ad   


SEO ที่นักการตลาดเห็นว่าได้ผลการทำเว็บให้ติดอันดับที่เรียก SEO นักการตลาดเห็นว่าตัวที่ได้ผลดีที่สุด 72% นักการตลาดเห็นว่าได้ผลที่สุด คือ การหา Content ที่ตรงประเด็นในหน้าเว็บ แต่ก็เป็นเรื่องที่ทำยากอันดับสอง ไม่ใช่ว่าจะหาคนเขียนเนื้อหาดีและเข้าตา กรรมการ อย่างกูเกิ้ล ได้ง่ายๆ  รองมาคือการหาคำหลักหรือข้อความที่ตรงกับคำค้นหาที่ลูกค้าต้องการ 48%แต่ความยากเพียง 20% ที่นักการตลาดเห็นว่ายุ่งยาก ตัวที่ได้ตามมาคือ การอัพเดทเว็บบ่อยๆและการสร้าง ลิงค์ที่ตรงประเด็นทั้งในเว็บเองและ backlink กลับมาหน้าเว็บตนเอง แต่ตัวสร้างลิงค์นี้จะมีความยุ่งยากมากที่สุดในสายตานักการตลาด 52% เพราะว่ามันต้องพึ่งคนนอก เช่น หา backlink และ blogger / net idol มาช่วยเมนท์และสร้างลิงค์กลับมา (เครดิต ข้อมูลจาก eMarketer.com)

SEM  การใช้เม็ดเงินของนักการตลาด 

ใช้เงินการตลาดลงที่ไหนดี สำหรับนักการตลาดOnline Marketer โดยเฉพาะ SEM  ที่ต้องใช้เม็ดเงินโฆษณาดึงลูกค้าเข้ามาหาที่เรียก Inbound  Marketing นั้น  พบว่า    Text Ad ที่ลงเช่น Adwords มีความสำคัญมากที่สุด รองมาคือ Remarketing  AD หรือโฆษณาไปยัง คนที่เคยเข้ามาในเว็บไซด์เรา web visitor อันดับสามคือ โฆษณาในมือถือ  Mobile Ad  อันดับสี่คือ Display Ad ซึ่งรวมถึง GDN อันดับห้า ใช้ Shopping พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์เป็นช่องทางสื่อสาร อันดับหก ถึงจะเป็นสื่อสังคมออน์ไลน์ Social Network (แหล่งข้อมูล Hanapin Marketing และ eMarketer)


Search Marketing Trend

The New Search Marketing บอกว่าในอนาคตKeywords คำหลักค้นหา และ SEO กำลังจะไร้ความหมายจากนี้ ไป 2ปี นึกในใจว่าปรับไม่ทันกูตกงานแน่ๆ ตัวการเปลี่ยนแปลงเพื่อไม่ให้ แปรงทิ่มเหงือก คือ
1.Mobile Search จะค้นผ่าน Mobile Apps 84% ค้นคำหลักผ่าน Mobile Browser เพียง 16% อีกนัยหนึ่งคือคนดูมือถือ ชอบใช้ แอฟ มากว่า เข้าดูเว็บ เขาค้นชื่อ Apps ไม่ใช่ โดย Keywords  เช่นเดียวกันกับการค้นหาในรถยนต์  หาของเราไม่มีปรากฏในแผนที่ หน้าจอของ GPS  Navigator   หรือแผนที่  Google Map ก็จะทำให้เราเสียโอกาส  ไม่ว่าเราจะเป็น ร้านอาหาร  สถานนีบริการน้ำมัน   หน้าร้าน   ที่ต้องระบุพิกัด  Location ไว้ก่อน
2. Social Search คนใช้ Search ในสื่อสังคมออน์ไลน์ ผ่าน Hashtag # ในช่องแว่นขยายนั้นแหละ เพื่อไปหาเรื่องที่ต้องการ แต่มันเป็น content ใน สื่อสังคมออน์ไลน์ ไม่ว่าค้นจาก Facebook  Twitter  
3. Voice Search ทำให้ใช้  keywords น้อยลง เช่นคุยสั่งว่า หิว มันก็จะหาร้านอาหาร ใกล้ๆตำแหน่งที่คุณอยู่ โดยดูจากประวัติการ ค้นหาและคลิกในอดีตของคุณว่าคุณสนใจร้านอาหารสไตล์ไหน ประเภทไหน ซึ่งผลการค้นหาโชว์ จะขึ้นกับพฤติกรรมในอดีตคุณ ตำแหน่งLocationที่คุณอยู่ เวลาที่คุณค้นหา เช่น ค้นตอนค่ำ มันก็จะรู้ว่าร้านอาหาร หรือบริการปิดไปแล้วก็จะไม่โชว์  มันจะโชว์ผลธุรกิจในการค้นหาเฉพาะเวลาเปิดทำการเท่านั้น    ในผลลัพธ์ที่ออกมา Search Engine Result Page -SERP  การทำContext Marketing จะมีบทบาทมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น เวลาค้นหา   Deviceเครื่องมือที่ใช้ค้นหา   ประวัติการค้นหาในอดีต  

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon