Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Marketing4.0 > อัพเดทหลักการทำโฆษณาบน FB

การตลาด 4.0 > อัพเทรนด์ โซเชียลมีเดีย เฟสบุ้ค 1

FB Ad โฆษณาไปยังฐานลูกค้ากว้างเหมือนกัน 

โฆษณาคุณจะไปถึงลูกค้าคนนอก นอกเหนือคนที่ลงทะเบียนFB หากคนนั้นเคยเข้ามาดูเนื้อหาในเฟสบุ้ค ของใครก็ตาม โดยเฉพาะถ้าคุณระบุโฆษณา ไปยังกลุ่ม เครื่อข่าย Audience Network หรือพันธมิตร FB ด้วย คนที่เข้ามาดูPage ใดๆก็แสดงว่าสนใจเรื่องนั้น เช่นคนเข้ามาดูเรื่อง เพจทำอาหาร แสดงว่ามีความสนใจทำอาหาร คนมาดูเพจแฟชั่นแสดงว่าสนใจแฟชั่น  คนดูเพจโรงแรมท่องเที่ยวแสดงว่าไลฟสไตล์สนใจการท่องเที่ยว    FB เรียกมันว่า interest based advertising  แต่รู้ไว้เถอะว่าโฆษณาของคุณไม่ได้จำกัดวงเฉพาะคนใน FB หรือมี Account FB เสียแล้ว     อีกประเด็นที่เป็นIssue  คือ  เฟสบุ้คประกาศชัดว่าใครจะบล็อคโฆษณาใน Facebook ไม่มี ทาง Facebook ประกาศว่าโปรแกรม Ad Block จะไม่ส่งผลใดๆ สำหรับ Facebook Ad

แต่ FB ก็มีทางเลือกให้เราสามารถ เลือก Ad preference ได้ ไปที่ setting>ads>ads base on my preferences แล้วเลือกที่จะปิด ประเภทความสนใจเรา Interest  หรือเปิดต่อก็ได้  แต่ที่น่าแปลกใจ คือ การที่FB บอกว่าเราสนใจอะไร ดูมันจะจริงแค่ครึ่งเดียว คุณลองดู ว่า FB บอกว่าคุณชอบอะไรได้ถูกต้องหรือไม่ ผมค่อนข้างประหลาดใจ เพราะ FB มันเอาข้อมูลมาจากการเราไปดูหน้าเพจเรื่องใด  ประกอบกับการเดาจากการเรากรอกข้อมูลเข้าไปใน Profile     หากคุณไม่ปิดโฆษณามันจะโชว์ตาม Interest  Base นี้แหละครับ มันถือวิสาสะเอาเลยว่าเราสนใจเรื่องพวกนี้ โฆษณาเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ก็จะโผล่มาแสดงใน FB  เรา  และนักการตลาดก็ควรจะรู้ไว้ว่าด้วย การเลือก Ad Set  เป็นกลุ่ม Target ลูกค้าที่จะเห็นโฆษณาเรา ด้วย Demographic เช่น เพศ อายุ     และ   Interest Base มันจะแม่นยำแค่ไหน  

ทิศทางเคลื่อนทัพของ Facebook  


 เป็นที่ทราบกันว่าFB มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆทะยอยออกมาเป็นแถว ตั้งแต่  FB Video  Instant Message  Canvas Ad   Messenger Destination   และ Custom Audience ประเภทต่างๆ ไม่ว่าเป็นคนดูวิดีโอเรา  คนเข้าเว็บเรา  บ่อยสุด   คนกรอกLead form  คนแชร์ลิงค์    แต่ FB ประกาศชัดเจน สองเรื่องสำหรับ Strategic Movement ก้าวสำคัญ คือ   
  1.  FB สนใจ Search  Marketing และการค้นด้วยคำหลักหรือ Keywords  ที่จะกินเข้าพื้นที่ กูเกิ้ล  ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก Facebook ส่งสัญญาเตือน Google เมื่อ ตามาร์ค ออกมาเผยไต๋ว่า ตูก็สนใจ เข้าตลาด Search Advertising เหมือนกันน่ะ บอกว่ามีคน Search ใน FB กว่า สองพันล้าน การค้นหาต่อวัน ดังนั้นในเฟลสองก็จะพยายามทำ เครื่องมือค้นหาให้ดี ตัวอย่างที่เราค้นหา Topic ที่เราสนใจคือ ใส่ hashtag # ในช่องค้นหา เช่นเราค้นคำว่า#Marketing4.0 จะได้เนื้อหาที่เราต้องการโผล่ขึ้นมา นี่เป็นถือเป็นการประกาศขยายอาณาเขตจากSocialMarketing เข้าเขตแดน Search Marketing ของ อากู๋เสียแล้วจร้า สาเหตุหนึ่งที่ชัดเจนคือ จากการวิจัยพบว่า Interest Based Marketing อย่างFBไม่ได้อยู่คนละโลกกับ Keywords Based Marketing อย่างSearch Adwords พบว่าเมื่อโฆษณาลง Facebook จะทำให้ลูกค้าไปกระเสือกกระสนไปค้นหาแบรนด์มากขึ้นด้วย Search Engine เพิ่มอัตรา Landing เข้าไปในหน้าเว็บ +6.3% ด้วย Mobile Search และเมื่อเพิ่มโฆษณาใน FB อัตรา Conversion ของ Search Ad หรือการปิดการขายก็ยิ่งมากขี้นดูรูปจาก Facebook IQ ดังนั้นอย่ากระนั้นเลย FB กระโดดเข้า ตลาด Serach Marketing เสียเลย
  2. FB สนใจโปรโมท Messenger ที่เชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกับ FB  Inbox หรือกล่องจดหมายในเฟสบุ้คให้สามารถขายของ  Chat   โอนตังค์ได้ และเหมือนก้าวมาเปิดแนวรบกับ ไลน์ ทั้งสองตัวนี้  เมืองไทยใช้กันมาเพื่อขายของออน์ไลน์  ปิดการขาย แบบส่วนตัว ส่วนตัว  ที่ พนักงานขายออน์ไลน์ ชอบนักชอบหนา  
      


พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ จะว่ากับด้วยเรื่อง Creative  Ad   FB มีคอมเม้นท์ อะไรเวิรค์ ไม่เวิรค์  และ การลดกฎเหล็กเรื่องพื้นที่ตัวอักษรต้องไม่เกิน 20%ของพื้นที่ภาพโฆษณา
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon