Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันจันทร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Marketing4.0 > Mobile App เทรนด์ใหม่มากแรงแซงทุกมิติ

การตลาด 4.0  เมื่อการตลาดมือถือขึ้นขย่มบังลังก์ Web Marketing


ทำไมต้อง Mobile  Apps


ในตลาด Mobile App มีการคาดการณ์โดยกูเกิ้ลว่า  แอฟใน Play Store  มีประมาณ 2 ล้าน และ App  Store อีก 2 ล้านรวมเป็น 4 ล้าน     80% ของแอฟไม่เคยถูกโหลด และ  80% ของแอฟที่มีอยู่ในมือถือ นั้นถูกใช้เพียงครั้งเดียวซึ่งโดยปกติ คนไทยจะโหลดแอฟเข้าเครื่องเฉลี่ย  36แอฟต่อมือถือ 1เครื่อง  คนไทยเฉลี่ยใช้แอฟทุกวันประมาณ 5 แอฟ  เป็น Facebook  Line  Twitter  IG   Youtube  อุ๋ยหมดแล้วนี่หว่า  แล้วพื้นที่แอฟที่เหลือจะไว้ให้ใครอีก     
สาเหตุที่ 70%ของธุรกิจค้าปลีก  ร้านอาหาร และร้านขายของเฉพาะอย่างหันมามี  Mobile App กัน เพราะ Mobile App มันโหลดได้ไวกว่า Mobile Web  ยังไม่ต้องพูดถึง Responsive Web ที่ช้ากว่าอีก   และโมบายแอฟมันใช้งานง่าย  มีเครื่องมือเฉพาะที่ใช้กับมันได้ เช่น  แผนที่  Location  กล้องบนมือถือ ที่สามารถเชื่อมกับ QR code  AR Technology ได้  มี Beacon  Techที่ทำให้มันสามารถส่งข่าวสารข้อมูลเฉพาะเข้ามือถือขณะลูกค้าเดินช้อปในห้างร้านหรืออาคารได้    ตัวอย่างในรูป การส่ง SMS  ใส่ลิงก์ย่อ ลงไป เมื่อลูกค้าคลิกและมีการติดตั้ง แอฟไปแล้ว  ลูกค้าจะถูกพาเข้า Mobile App แอฟเลย  แต่ถ้าไม่มีก็ต้องไปโหลดก่อน ที่ App Store  หรือ  Play store

กว่าเราจะหากันจนเจอะ

ปัญหาของเนื้อหาใน Mobile App คือ  คนจะต้องเข้าแอฟก่อนถึงจะเห็นเนื้อหา หรือ  ค้นหาเนื้อหาใน แอฟได้  ทางแก้ปัญหาคือ เพียงแต่ให้ หน้าจอของแอฟแต่ละหน้า มี  Deep Link  หรือ  ในความหมายคือ  เส้นทางเดินทางPath  ที่ให้มันวิ่งไปหน้าเฉพาะที่มีเนื้อหาต่างๆอยู่  เช่น หน้า Home  หน้า Register   หน้า Booking  หน้า Product    เช่น  ลิงก์ Web URL :  http://mysite.com /page    
ส่วน   ลิงก์ Mobile App URI :  myapp:/page   ซึ่ง page =  Home หรือ   Register หรือ  Booking   หรือ  Product  แล้วแต่หน้า เนื้อหา ซึ่งแนะนำว่าควรให้หน้าในเว็บ สอดคล้องกับหน้าใน Mobile  Apps  แล้วให้ ลิงก์เชื่อมโยงหากัน หรือ Match กัน(บางที่ก็เรียก  Universal Linkและ App Links)   ในบ้างครั้งเราอาจจะทำโฆษณา หรือส่ง SMS หรือส่งข้อมูลลิงก์ใน หน้า FB ใส่  ลิงก์ลงไป  ถ้าเป็น URL เว็บมันไม่มีปัญหามันลิงก์ไปปลายทางได้ แต่ถ้าเป็น หน้าในของ โมบายแอฟ  ที่นี่แหละปัญหาเลย  ถ้าเราใส่ Deep link  คนไม่มี แอฟเราจะวิ่งเข้าไปหน้านั้นๆไม่ได้ ต้อง โหลดแอฟก่อน ถึงจะเข้าได้    แต่ถ้าเราโหลดแอฟไว้  ก่อนก็จะสามารถเห็นเนื้อหาในแอฟได้  ผ่านเข้าไปใน Deep Link     ลองพิมพ์คำว่า twitter://  ใน ซาฟารี หรือ Google App ดูครับถ้าเรามี twiiter  App อยู่มันจะพาเราเข้าไปยัง twitter ทันที พบว่ามีเพียง 20-25%เท่านั้น ของTop200 Mobile Apps ที่รู้จักใช้ Deep link  Tag


ทำอย่างไรให้เนื้อหาในแอฟหาพบโผล่ในหน้าผลการค้นหา

Search Engine ละรายงานข้อมูลที่อยู่ใน Deep link ของMobile App ไหม   เมื่อก่อนไม่เดียวนี่ ใช่  เพียงแต่ เราต้องเอาหน้า Deep Link ที่เป็นปลายทางนั้น มาใส่  รายละเอียดเพิ่ม ที่เรียก Meta Tag  หรือที่เรียกกันว่า มาจัดทำข้อมูลว่าหน้านั้นมีเนื้อหาอะไรอยู่ โดยเครื่องมือ แอฟยักษ์ที่สนใจให้เราสร้าง Meta Tag Data ได้ก็มีแต่ค่ายใหญ่   เช่น ใน  Twitter ใช้ Twitter cards, ใน FB ใช้ FB App links,ส่วนApple ใช้ Smart App Banner  หรือ Google   เรียกการจัดทำดัชนี  Google App  Index(ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น Firebase App Index)  เพียงเท่านี้  ตัว Deeplinks  หน้านั้นๆก็จะมี ข้อมูล และถูกค้นหาพบ ใน ผลการค้นหา ใน  Search Engine หรือผล การค้นหาของ Facebook  Twitter  Apple     รายละเอียดที่ว่านี้เช่นชื่อ Scheme   ชื่อโฮสต์    เส้นทาง หรือชื่อหน้าข้อมูล   และ  ID (อย่าง Product ID )    ส่วนค่ายใหญ่ที่ช่วยให้งานเราง่ายขึ้นในการกำหนด URI ลิงก์ใน แอฟมือถือ เป็น   Universal Link สำหรับ  Deeplink  มี   branch.io   bitly.com  appsflyer.com        
         
 
hostgator coupon