Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Marketing 4.0 > Update Facebook Ad 3

การตลาด 4.0 >   อัพเดท โฆษณา เฟสบุ้ค โซเชียลมีเดีย 3

เมื่อครั้งที่แล้วผมทิ้งท้ายไว้เรื่อง โฆษณาตัวใหม่ของ Facebook ที่ปลายทางโฆษณาเมื่อคลิกจะวิ่งไปเข้า Inbox  FB หรือกล่องข้อความ ซึ่งปัจจุบันคือ  Messenger  ซึ่ง  FB หมายมั่นปันมือจะมาแข่งกับ Line ในตลาด เอเชียให้ได้   ดังนั้น  Messenger Destination จึงผนวกเข้ามาอยู่ใน Fb Ad ล่าสุด โดยให้ นักการตลาดสามารถ ลงโฆษณา Facebook  เมื่อคลิกโฆษณา  ลูกค้าจะถูกส่งเข้าไปใน Inbox กล่องข้อความ เพจ Facebook ได้เลย  พร้อมเรายังสามารถสร้าง คำต้อนรับ ใน กล่องข้อความ เมื่อลูกค้าเข้ามาได้ดังตัวอย่างข้างล่าง
  


คำประกาศต้อนรับ อาจใส่คูปอง หรือ ข้อความเชิญชวน ให้ ลูกค้าทักเข้ามาคุยกันใน Messenger เพื่อสร้าง leads ให้กับ พนักงานขายออน์ไลน์ 

การทำ Messenger Destination
การสร้างโฆษณาก็เหมือนกับปกติ เพียงแต่ว่า ใน placement เราจะไม่สามารถเลือก IG  ได้เท่านั้นเองคล้ายๆกับ Canvas Ad  และตอนสร้าง Ad นั้นเหมือนขั้นตอนเดิมทุกอย่างยกเว้นการเลือก Destination  ให้เลือก เป็นMessenger  แทน  และ  Call to Action  ให้เลือก  Send Message  ส่งข้อความ หรือ ติดต่อเรา แทน  


จากตรงนี้จะเห็นได้ว่า  เมื่อลูกค้าติดต่อเข้ามา จะสามารถพูดคุยกับ Online Sales แบบ Non Voice   ซึ่งลองนึกภาพถ้าเป็นเมื่อก่อน หลังเห็นโฆษณา ทีวีก็โทรเลย แบบโฆษณา AIA ไม่ต้องตอบคำถามเรื่องสุขภาพ  เมื่อโทรเข้าไปก็มี  พนักงานขายรับสายแบบ Voice     อันนี้เปรียบกับ การโฆษณาใน FB ปัจจุบันหลายนักการตลาดจะให้ลิงก์เข้าไปที่  Line@ เมื่อลูกค้าเข้า Line@ เพิ่มเพื่อนแล้ว จะได้รับ ข้อความต้อนรับ เหมือนกัน และเมื่อทัก Chat เข้าไป ลูกค้าก็จะได้Chatกับ Sales  Line@ ในปัจจุบัน เราสามารถ Broadcast  ได้ถึง Follower เราทุกคน  มีลูกเล่นทำคูปอง  ข้อความตอบกลับอัตโนมัติ  เชื่อว่า Messenger คงมี Bot  และ Featureเหล่านี้ออกมาในอนาคตเป็นแน่  

 Custom Audience

การสร้างกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย  ตามลูกค้าที่เคยมี Engagement กับเพจเรา ไม่ว่าเราต้องการเข้าถึงคนที่เคยดูวิดีโอใน FB เรา  คนที่เคยกรอกฟอร์มจาก FB Lead Ad  คนที่เคยเปิดดู Canvas Adเรา หรือสุดท้ายคือคนที่เคย แชร์ เนื้อหาที่เรามีหรือลงpostใน หน้าเพจ  ซึ่งฐานลูกค้านี้จะคงอยู่ได้ภายใน 30 วันเท่านั้น ซึ่งสมมุติว่าลูกค้ารายหนึ่งที่เค้าเคยแชร์ข้อมูลเราเมื่อ 45 วันที่แล้วจะไม่อยู่ในฐานข้อมูลนี้ครับ FB จะเก็บข้อมูลลูกค้าที่เคยแชร์เนื้อหาเราย้อนหลังเพียง 30 วันเท่านั้น     ส่วนคนเคยเข้าเว็บเราWeb visitor(ซึ่งเราต้องฝัง FB Pixelในหน้าเว็บตรง head) นั้นเราสามารถเก็บฐานข้อมูลคนเคยเข้าเว็บเราเพื่อทำ Retargeting หรือนำโฆษณาไปตอกย้ำหลอกหล่อนลูกค้ากลุ่มนี้ได้เพียงภายใน 180 วันเท่านั้น        และระยะเวลา 365วันสำหรับคนเคยดูวิดีโอ หรือ เข้าดู Canvas Ad เรา  ส่วน  Lead Ad FB  จะเก็บให้เราแค่ 90 วัน  สำหรับคนที่เคยเข้าเว็บเราเราสามารถเลือกกลุ่มหัวครีมที่เข้ามาดูเว็บบ่อยๆแล้วสั่งโฆษณา FB เราไปแสดงกับคนกลุ่มนี้  ที่มีโอกาสซื้อของของเราได้    และเรายังสามารถเลือก  Top5  Top 10% ได้อีกหากคนเข้าชมเว็บเรามีจำนวนมากพอ ตัวนี้เป็นตัวคัดเลือกลูกค้าคาดหวัง กลุ่มหัวครีมออกมาจากคนที่เข้าชมเว็บทั่วๆไป  เมื่อเราใช้  FB  Ad ประเภทวัตถุประสงค์การตลาดเป็น   Web Clickไว้พบกันใหม่ฉบับหน้าครับว่าจะมีอะไรใหม่ๆมาอัพเดทกัน  คราวนี้ขอย้ายค่ายไป กูเกิ้ลบาง ว่าด้วย Youtube Ad ครับ   หรือโฆษณาวิดีโอ ซึ่งล่าสุดมี3 แบบ  In Stream  Discovery และ  Bumper  6 วิ ที่ไม่ให้ผู้ชมกดข้ามโฆษณาได้  ครับ

วันอังคารที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2559

Marketing 4.0 > โฆษณา อย่างไรได้ผล Facebook

การตลาด 4.0 > Social Media Marketing เฟสบุ้ค 2


ในครั้งนี้ผมขอกล่าวเกี่ยวกับเรื่อง ราวของ Creative  ก่อนน่ะครับ ในครั้งหน้าค่อยคุยกันเรื่อง Target ที่เรามักจะ Set   ใน Adset   ซึ่งครั้งนี้ของคุยเรื่อง Ad แต่ละตัวใน Ad set    ทั้งนี้เราต้องตั้งโจทย์เป้าหมายว่าเราต้องการสร้าง Awareness  Reach คนเห็นเยอะ  หรือ  engagement  มีคนมา Views   Likes  Comments  Share ที่เรียก Promote Post   หรือเราต้องการ lead  ให้คนวิ่งไป กรอกข้อมูล ในเว็บ หรือ วิ่งเข้าในไลน์   หรือ  Messenger    หรือต้องการยอดขายเลย  อันนี้คือวัตถุประสงค์จะเป็นตัวตัดสินชี้วัด ความสำเร็จโฆษณา  

1.ก่อนอื่น ต้องให้โฆษณาเราอได้รับอนุมัติโดย FB เสียก่อน  เรื่องแรกและสำคัญคือ พื้นที่ตัวหนังสื่อต้องไม่เกิน 20%  ของภาพโฆษณาปัจจุบันกฏเหล็ก FaceBook เปลี่ยนไป เมื่อก่อนไม่ให้โฆษณาหากพื้นที่ตัวหนังสือเกิน20% แต่ปัจจุบัน FB ยึดหยุ่น ถ้าตัวหนังสือ มากๆ อดโฆษณา ตัวหนังสือเยอะ (Medium Heavy )โฆษณาโผ่ลน้อยหรือไม่โผล่เลย ตัวหนังสือน้อย (OK Low) โฆษณาโผล่เยอะ แน่นอนหากตัวหนังสือเยอะ นั้นหมายถึงคุณจ่ายค่าโฆษณาสูงกว่าตัวหนังสือน้อย วิธีการดูพื้นที่ตัวหนังสือให้ ทำ Crop ภาพที่คุณจะโหลดโฆษณา คุณจะเห็น 9 ช่อง พื้นที่ตัวหนังสือ Text หรือคำประกาศต้องไม่เกิน 2ช่อง ทางที่ดี คือ ช่องครึ่งพอ สิ่งไม่ถือเป็นตัวหนังสือ คือภาพสินค้าเต็มตัวที่มีตัวหน้งสือบนฉลากหรือกล่อง ตัวหนังสือประดิษฐ์ ภาพโปสเตอร์ Entertainment &Event ส่วนโลโก้ที่เป็นตัวหนังสือถูกนับรวมว่าเป็นText ครับ


นอกจากนี้  ห้ามใช้ โลโก้ หรืออ้างอิงชื่อ Facebook   เช่น facebook.com/marketingguruasean    ในรูปภาพโฆษณาก็ไม่ได้    โฆษณาแสดง Before After  เป็นตัวที่ มักจะโดนไม่อนุมัติ   การแสดงผลลัพธ์ภาพแสดงสัดส่วนเฉพาะเช่นลดพุง   เอวขอด    แสดงอวดอ้างสรรพคุณมากไป  ก็มักจะโดนห้ามโฆษณา


2.ทำโฆษณาเราให้โผล่บ่อยๆ
 ข้อควรระวังคือโฆษณาล่อเหยื่อ หรือ Postsที่หลอกคนให้เข้าไป คลิกลิงค์ เป็นสิ่งที่ Facebook เกลียดและจะแสดงในหน้า Feed ให้คนเห็นน้อย ตัวอย่างดังภาพ เฟสบุ้คเรียกมันว่าClick Bait หรือล่อเหยือให้คลิกไปดูเพิ่มเติม แต่เมื่อลูกค้าคลิกไปแล้ว เนื้อหาปลายทางไม่ได้มีอะไร ทำให้ ลูกค้าใช้เวลาบนหน้า เว็บ แป๊บเดียว และก็กลับมาที่ Facebook Feed เหมือนเดิม เขาวัดเวลาที่ลูกค้าไปหน้าเว็บปลายทาง หรือ หน้าเพจ ว่าใช้เวลานานไหม ถ้าใช้เวลาแป๊บเดียวแล้วก็ย้อนกลับมา หน้า Feed เหมือนเดิม เฟสบุ้คจะหมายหัว ว่าเป็นcick bait และจะโชว์โฆษณาโผล่น้อยในหน้าNews Feed

3.เวลาใส่ link url ไปปลายทาง Destination Creative Facebook โฆษณาแบบไหน จะโชว์ ในหน้า Feed แบบไหนบ่อยกว่า สมมุติว่าเป็นการ โปรโมท Post ในแบบ Link format หรือซ่อนลิงก์ (ภาพแรก ซึ่งภาพจะใหญ่กว่าเมื่อคลิกที่ภาพ ลิงค์จะพาไปยัง ปลายทางเช่น หน้าเว็บ landing page)มากกว่า แบบ ฝัง link ใน photo caption (ภาพสอง จะเห็น ลิงค์ในตัวหนังสือ เหนือภาพ ทำเป็นลิงค์ย่อ bit.ly) FB พบว่าลูกค้าจะคลิกแบบ link format (ภาพใหญ่ ) มากกว่าและแบบแรก ภาพใหญ่กว่ามันก็โชว์ได้ดีกว่าในหน้าจอเล็กๆแบบมือถือ4. รูปแบบโฆษณา นั้น ปัจจุบัน  FB มีรูปแบบโฆษณาให้เลือกหลากหลาย  Single Photo   แบบภาพเดียวที่เราคุ้นเคย  ดังตัวอย่างข้างบน    แบบ Carouselที่เหมือนบานสไลด์  หรือมีหลายภาพและใส่ลิงก์ไปปลายทางได้หลายลิงก์ในแต่ละภาพ    แบบ Slide Show  ทีนำภาพมาต่อกันวิดีโอ       หรือ  วิดีโอ ที่เราต้องโหลดวิดีโอเข้าใน ในแถบวิดีโอของ FB Page ก่อน       และ โฆษณาแบบ  Canvas  หรือแบบเต็มหน้าจอมือถือ    และ  Messenger  Destination  ที่จะทำให้คนคลิกวิ่งไปที่ FB  Messenger หรือ  Inbox  พร้อมมี Robot  text ประกาศคำต้อนรับ เมื่อลูกค้าคลิกโฆษณาแล้ววิ่งไป Messenger  ข้างล่างเป็นตัวอย่าง Canvas  Ad
  

ทั้งนี้เราต้องทำการทดสอบว่า รูปแบบโฆษณาแบบไหนเวิรค์สำหรับ Themeแต่ละธีม ซึ่งจะไม่เหมือนกัน บ้างครั้งโชว์ภาพเดียวเวิรค์กว่า บางครั้ง Carousel เวิรค์กว่า บางครั้ง วิดีโอเวิรค์กว่าอันนี้ขึ้นกับวัตถุประสงค์ แต่ วิดีโอ ใน FB มักจะได้คลิกมากกว่า youtube ที่เราใส่ CTA วิ่งไปหน้าปลายทางเช่น Landing Page เพราะ วิดีโอมันโชว์ Landing Page ด้านล่างวิดีโอเลย คนเลยคลิกไปปลายทางได้ง่ายๆ กว่าของ Youtube ที่เป็นแบนเนอร์แบบแอบๆ คนมักไม่ค่อยเห็นลิงก์ไปปลายทางเท่าไร อย่างไรผมขอติดเรื่อง การทำ Messenger Destination เป็นครั้งหน้าครับ

Marketing4.0 > อัพเดทหลักการทำโฆษณาบน FB

การตลาด 4.0 > อัพเทรนด์ โซเชียลมีเดีย เฟสบุ้ค 1

FB Ad โฆษณาไปยังฐานลูกค้ากว้างเหมือนกัน 

โฆษณาคุณจะไปถึงลูกค้าคนนอก นอกเหนือคนที่ลงทะเบียนFB หากคนนั้นเคยเข้ามาดูเนื้อหาในเฟสบุ้ค ของใครก็ตาม โดยเฉพาะถ้าคุณระบุโฆษณา ไปยังกลุ่ม เครื่อข่าย Audience Network หรือพันธมิตร FB ด้วย คนที่เข้ามาดูPage ใดๆก็แสดงว่าสนใจเรื่องนั้น เช่นคนเข้ามาดูเรื่อง เพจทำอาหาร แสดงว่ามีความสนใจทำอาหาร คนมาดูเพจแฟชั่นแสดงว่าสนใจแฟชั่น  คนดูเพจโรงแรมท่องเที่ยวแสดงว่าไลฟสไตล์สนใจการท่องเที่ยว    FB เรียกมันว่า interest based advertising  แต่รู้ไว้เถอะว่าโฆษณาของคุณไม่ได้จำกัดวงเฉพาะคนใน FB หรือมี Account FB เสียแล้ว     อีกประเด็นที่เป็นIssue  คือ  เฟสบุ้คประกาศชัดว่าใครจะบล็อคโฆษณาใน Facebook ไม่มี ทาง Facebook ประกาศว่าโปรแกรม Ad Block จะไม่ส่งผลใดๆ สำหรับ Facebook Ad

แต่ FB ก็มีทางเลือกให้เราสามารถ เลือก Ad preference ได้ ไปที่ setting>ads>ads base on my preferences แล้วเลือกที่จะปิด ประเภทความสนใจเรา Interest  หรือเปิดต่อก็ได้  แต่ที่น่าแปลกใจ คือ การที่FB บอกว่าเราสนใจอะไร ดูมันจะจริงแค่ครึ่งเดียว คุณลองดู ว่า FB บอกว่าคุณชอบอะไรได้ถูกต้องหรือไม่ ผมค่อนข้างประหลาดใจ เพราะ FB มันเอาข้อมูลมาจากการเราไปดูหน้าเพจเรื่องใด  ประกอบกับการเดาจากการเรากรอกข้อมูลเข้าไปใน Profile     หากคุณไม่ปิดโฆษณามันจะโชว์ตาม Interest  Base นี้แหละครับ มันถือวิสาสะเอาเลยว่าเราสนใจเรื่องพวกนี้ โฆษณาเกี่ยวกับเรื่องพวกนี้ก็จะโผล่มาแสดงใน FB  เรา  และนักการตลาดก็ควรจะรู้ไว้ว่าด้วย การเลือก Ad Set  เป็นกลุ่ม Target ลูกค้าที่จะเห็นโฆษณาเรา ด้วย Demographic เช่น เพศ อายุ     และ   Interest Base มันจะแม่นยำแค่ไหน  

ทิศทางเคลื่อนทัพของ Facebook  


 เป็นที่ทราบกันว่าFB มีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆทะยอยออกมาเป็นแถว ตั้งแต่  FB Video  Instant Message  Canvas Ad   Messenger Destination   และ Custom Audience ประเภทต่างๆ ไม่ว่าเป็นคนดูวิดีโอเรา  คนเข้าเว็บเรา  บ่อยสุด   คนกรอกLead form  คนแชร์ลิงค์    แต่ FB ประกาศชัดเจน สองเรื่องสำหรับ Strategic Movement ก้าวสำคัญ คือ   
  1.  FB สนใจ Search  Marketing และการค้นด้วยคำหลักหรือ Keywords  ที่จะกินเข้าพื้นที่ กูเกิ้ล  ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก Facebook ส่งสัญญาเตือน Google เมื่อ ตามาร์ค ออกมาเผยไต๋ว่า ตูก็สนใจ เข้าตลาด Search Advertising เหมือนกันน่ะ บอกว่ามีคน Search ใน FB กว่า สองพันล้าน การค้นหาต่อวัน ดังนั้นในเฟลสองก็จะพยายามทำ เครื่องมือค้นหาให้ดี ตัวอย่างที่เราค้นหา Topic ที่เราสนใจคือ ใส่ hashtag # ในช่องค้นหา เช่นเราค้นคำว่า#Marketing4.0 จะได้เนื้อหาที่เราต้องการโผล่ขึ้นมา นี่เป็นถือเป็นการประกาศขยายอาณาเขตจากSocialMarketing เข้าเขตแดน Search Marketing ของ อากู๋เสียแล้วจร้า สาเหตุหนึ่งที่ชัดเจนคือ จากการวิจัยพบว่า Interest Based Marketing อย่างFBไม่ได้อยู่คนละโลกกับ Keywords Based Marketing อย่างSearch Adwords พบว่าเมื่อโฆษณาลง Facebook จะทำให้ลูกค้าไปกระเสือกกระสนไปค้นหาแบรนด์มากขึ้นด้วย Search Engine เพิ่มอัตรา Landing เข้าไปในหน้าเว็บ +6.3% ด้วย Mobile Search และเมื่อเพิ่มโฆษณาใน FB อัตรา Conversion ของ Search Ad หรือการปิดการขายก็ยิ่งมากขี้นดูรูปจาก Facebook IQ ดังนั้นอย่ากระนั้นเลย FB กระโดดเข้า ตลาด Serach Marketing เสียเลย
  2. FB สนใจโปรโมท Messenger ที่เชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกับ FB  Inbox หรือกล่องจดหมายในเฟสบุ้คให้สามารถขายของ  Chat   โอนตังค์ได้ และเหมือนก้าวมาเปิดแนวรบกับ ไลน์ ทั้งสองตัวนี้  เมืองไทยใช้กันมาเพื่อขายของออน์ไลน์  ปิดการขาย แบบส่วนตัว ส่วนตัว  ที่ พนักงานขายออน์ไลน์ ชอบนักชอบหนา  
      


พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ จะว่ากับด้วยเรื่อง Creative  Ad   FB มีคอมเม้นท์ อะไรเวิรค์ ไม่เวิรค์  และ การลดกฎเหล็กเรื่องพื้นที่ตัวอักษรต้องไม่เกิน 20%ของพื้นที่ภาพโฆษณา
hostgator coupon