Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2560

Business4.0 > เรียนท่านผู้นำ

ธุรกิจ 4.0 > คุณเป็นผู้นำแบบใดในยุค 4.0  คุณเป็นผู้นำแบบใด    เท่าที่ได้สัมผัสกับ ผู้นำธุรกิจ ในธุรกิจลูกข่ายจัดจำหน่าย และบริการ ของลูกค้าผม และ ธุรกิจที่ได้รับการพัฒนาจากหน่วยงานภาครัฐ และ กลุ่มลูกค้าธุรกิจของผม พอจะแยกผู้นำ Leader ในองค์กรธุรกิจ ดังนี้
  1. ยังไม่รู้ถึงการเปลี่ยนแปลงภายนอกที่จะมีขึ้นอย่างไร และไม่ทราบถึงผลกระทบต่อธุรกิจตนเองที่แน่ชัด เพราะเน้นFocusการเปลี่ยนแปลงภายในธุรกิจเป็นหลักมี ประมาณ 30% กลุ่มผู้นำธุรกิจประเภทนี้จะคิดว่าธุรกิจคือ กระบวนการ ภายใน คุมคุณภาพดีและทักษะคนให้ได้ การเปลี่ยนแปลงภายนอกจะไม่กระทบเขาเท่าไร ถ้าเค้าทำของดี คิดดีมีของดีออกมาต้องขายได้ สิ ควบคุมต้นทุนให้ดีสูญเสียต่ำ ต้องขายได้สิ เป็น แนวคิดแบบญี่ปุ่น หรือมนุษย์ Process คนพวกนี้จะ Focus เรื่อง นวัตกรรม คุณภาพ ลดต้นทุนและการสูญเสียเพื่อให้สินค้าบริการมีราคาต่ำสุด ส่งมอบให้ครบทันเวลา และให้พนักงานมีส่วนร่วมในการปรับปรุงให้ดีขึ้นที่ละเล็กทีละน้อย และการทำ Reengineering แต่ก็ยังดีกว่าไม่ทำอะไรเลย มักจะเป็นองค์กรที่เน้นการผลิต และ มีปลายน้ำลูกค้าเป็นบริษัทญี่ปุ่น
  2. ผู้นำที่ทราบถึงการเปลี่ยนแปลง และ รู้แนวทางการเปลี่ยนแปลง แต่พอใจกับการได้พูดคุย ว่ารู้แล้วก็อยู่กับที่ ปากจะบอกว่าได้ยินมาเยอะแล้ว เฉยๆ หรือไม่ก็พอใจกับการพูดคำWording สวยๆ เช่น Blue Ocean เปิดตลาดAEC Thailand4.0 ฉันรู้หมดแล้ว มีประมาณ 30% มักจะพบในกลุ่ม ผู้บริหาร CMLV รวมถึงไทย
  3. ผู้นำที่ทราบถึงการเปลี่ยนแปลงภายนอกและต้องขับเคลื่อนธุรกิจให้ทันควัน แต่ ปัญหาคือ ผมน่ะรู้แต่ จะทำให้ลูกน้องรู้ ได้อย่างไร ว่าถึงเวลาแล้ว เช่น รอบธุรกิจและการเช็คข้อมูลธุรกิจต้องเป็นแบบทันที Realtime การสื่อสารกับลูกค้าเป็น กลุ่มสังคมและ สองทาง Two-way ช่องทางติดต่อกับลูกค้าจะต้องหลากหลาย ระบบธุรกิจจะเป็น อัตโนมัติ Automation และ Optimization จากแต่เดิมเป็น On-off (ระบบลักปิดลักเปิด) พบในธุรกิจที่มีโครงสร้างแบบมหาชน หรือ Enterprise มีพวกมืออาชีพเยอะ แต่โครงสร้างองค์ใหญ่ มีหลาย BU มีประมาณ 20% ผู้นำกลุ่มนี้เชื่อว่าการขับเคลื่อนธุรกิจต้องเป็นแบบทุกมิติพร้อมๆกัน ผู้นำนี้มักจะมาจากสาย Professional และลงท้ายด้วยการจ้างทีมที่ปรึกษามาเดินชนกัน หลายๆทีม
  4. ผู้นำที่เห็นคู่แข่งมีเครื่องมือต่างๆ และก็สั่งให้ลูกน้อง หาเครื่องมือนั้นมาใช้ให้เร็วที่สุด และก็ติดกับเครื่องมือว่าตนเองได้ใช้เครื่องมือที่ทันสมัยแล้ว Mobile App ฉันต้องมี ระบบ CRM Sale Force Automation GPS ติดตามรถSalesทุกคน Marketing Automation ฉันก็มี พวกนี้พบได้ในองค์กรบริหารแบบฝรั่ง ที่ เน้น Latest Technology & Biz Tools และก็เรียกบริษัท ขาย Biz Gadget มานำเสนอแล้วก็จ้างทำโครงการ ต่างๆ แล้วเรียกมันว่า Strategic Themes 
  5. ผู้นำที่เติบโตมาในยุคหลัง เติบโตอย่างรวดเร็ว องค์กรเป็นองค์กรใหม่และประสบความสำเร็จในการเติบโต เช่นNew economy FIn Tech Online คนพวกนี้ จะ มีความสามารถในการับรู้การเปลี่ยนแปลงและฉกฉวยโอกาสได้อย่างรวดเร็ว และ พร้อมจะลงทุนการ Strategic Move แต่ละก้าวเสมอ และ จะบอกพนักงานตนเองว่า Go or Die พวกนี้มักจะก้าวกระโดดในการโตแบบ สองเท่าเกือบทุกปี ยกต้วอย่างบางที่คุยกับผม สัปดาห์นี้ สัปดาห์หน้า แนะนำผมว่านี่ครับ ทีมการตลาด ดิจิตอลใหม่ของผม ซึ่งพึ่งrecruitใหม่ๆมาดๆมา5 คน ทีมนี้ผม จะให้ฝึกให้เก่งใน3เดือน และนำพาพวกเข้าไป ขับเคลื่อนธุรกิจคู่กับ การตลาด offline Marketing แม่เจ้าว่องไวปานกามนิตหนุ่ม อีกบริษัทผมทำ ตารางการตรวจสอบ KPI ธุรกิจเสร็จ ในเดือนถัดมา พบ Programerใหม่ มา นั่งสุ่มหัว6 คนฉีกตารางที่ผมเชียนให้ออกมาทำโปรแกรม และสร้างModel การทำตลาดและ Analytics Dashboard อีกบริษัทที่ยิ่งใหญ่และเป็น Giant Learn to Dance จากโฆษณาทางทีวี และ ใช้งบแบบบ้าคลั่ง ที่ฝ่ายตลาดตอบได้เพียงว่าได้ Awareness เท่าไร และก็ยอดขายปลายทาง มาเป็นการใช้งบ ออน์ไลน์ ที่สามารถเห็นตลอดเส้นทาง Customer Journeyได้ว่า คนเห็นกี่คน กี่ครั้ง เข้าถึงเท่าไร และ คลิกไป หน้า เพจ หน้า Landingเท่าไร Conversion เท่าไร เก็บฐานข้อมูลคนสนใจได้เท่าไร มาเยี่ยมหน้าร้านเท่าไร เกิดการซื้อเท่าไร และ มี LTV Lifetime Value ของลูกค้าเท่าไร นำไป Match กับ ฐานข้อมูล Big Data ทำ Customer Matchเพื่อขยายผล มีเท่าไร สรุปบริษัทกลุ่มหลังนี้ จะมีกระสุนยิงออกมาตลอดแล้วดูว่าโดนเป้าหรือไม่ และพวกเค้าเปลี่ยนทุกอย่างจากระบบ Manual เป็น Marketing Automation โดยใช้ Chatbot AI (Artificial Intelligence) ในการชับเคลื่อนตั้งAlgorithm และหาเครื่องมือช่วย เชื่อม โลก ออนไลน์ ออฟไลน์ ด้วยเทคโนโลยี่ AR และ Google 360 ความสำคัญเค้าจะอยู่ที่การ Integrate ระบบธุรกิจต่างๆเข้าหากันเป็นเนื้อเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon