Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

Marketing 4.0 > Frontline 4.0 . ตอนที่ 2

การตลาด 4.0 >ปรับทัพหน้าอย่างไรให้รอดในยุค4.0 
จากครั้งก่อนที่ผมได้เกริ่นถึงการปรับทัพหน้า หรือ Frontline ของธุรกิจสู่ยุค 4.0 ในภาพรวมกันไปแล้ว ครั้งนี้ผมจะนำคุณเข้าถึงหัวใจของมันคือ ‘การนำระบบออนไลน์เข้าไปผสมผสานกับออฟไลน์ดั้งเดิม’ ที่คุณเคยใช้อยู่ โดยผลลัพท์ที่ต้องการคือ เร็วขึ้น ดีขึ้มีคุณภาพขึ้น ทั้งยวงของทัพหน้าอันได้แก่ ฝ่ายการตลาด ฝ่ายขาย ฝ่ายบริการ

ธุรกิจกลางเก่ากลางใหม่ที่ยังอยู่ในยุค 2.0-3.0 อย่าเพิ่งถอดใจนะครับ เพราะนี่คือ ‘โอกาส’ นะครับ ไม่ใช่อุปสรรค สำคัญคือคุณอย่ามองว่ามันเป็นแค่ Tool เป็นอันขาด ต้องมองว่ามันคือสะพานที่ถอดสู่การอยู่รอดของคุณในยุคดิจิตอล 4.0 ครับ

อย่ามองแยก Digital online กับ Offline ดั้งเดิม


ทั้งคู่สามารถนำมาเดินคู่กัน ในจังหวะเดียวกันไปพร้อมๆกัน ซึ่งผมและทีมงานได้ทำให้มันเกิดขึ้นแล้ว จากการที่ได้เข้าไปเป็นที่ปรึกษาแก่หลายหน่วยงาน ได้สัมผัส แนะนำพวกเขา ตรงนี้เองทำให้ผมสามารถจำแนกผู้ประกอบการออกเป็น 3 พวก ดังนี้

1. พวกที่ต้องการนำ Technology และ tool เข้ามาใช้เพื่อก้าวสู่ยุค 4.0

2. พวกที่ต้องการ Platform และ process ในการผสมผสานระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ ให้ Synchronize ไปในทิศทาง จังหวะเดียวกัน

3. พวกที่ต้องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม วัฒนธรรมการทำงานของหน่วยงาน ขององค์กร ว่าพวกเขาจำต้อง ‘Re-หลายๆอย่าง’ อย่างไร เมื่อไร ที่ไหน เมื่อได้นำระบบดิจิตอล ออนไลน์เข้ามาใช้แล้วโดยในครั้งนี้ผมจะพูดถึงสองพวกแรกก่อนนะครับ

น้น Technology และ เพลตฟอร์ม แต่ละตัวที่นำสมัยมาใช้


· พวกแรกต้องการนำ Technology และ tool เข้ามาใช้เพื่อก้าวสู่ยุค 4.0 ก่อนนะครับ พวกนี้สนใจและต้องการนำสิ่งทึ่ถือว่าใหม่ ซึ่งเขารู้แล้วว่าได้ผล จำเป็นต้องมี หรือเห็นคู่แข่งนำหน้าไปแล้ว เช่น Face book, Adword, SEO, SEM You tube, line, messenger, Online Questionnaires, การฝัง code ซึ่งพวกเขากระหายที่จะต้องมีเพื่ออยู่รอดในยุค 4.0 โดยต้องฝังชิปใหม่นี้ให้กับ ฝ่ายการตลาด ฝ่ายขาย ฝ่ายบริการ ที่เป็นทัพหน้าหรือ Frontline ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

ต่อจิ๊กซอล แต่ละเทคโนโลยีเป็นภาพรวมทั้งธุรกิจ Business Platform

· พวกที่สอง ต้องการ Platform และ process ในการผสมผสานระหว่างออนไลน์และออฟไลน์ ให้ Synchronize ไปในทิศทาง จังหวะเดียวกัน ตัวสำคัญคือ Linkage ที่จะใช้เชื่อมต่อระหว่างขบวนการแต่ละหน่วยงานที่สัมผัส พบเจอ ‘Interface’ กับลูกค้า ทุกๆขั้นตอนของ Customer Journey สิ่งที่ขาดไม่ได้คือ SOP 4.0 และ Blueprint 4.0 ที่มาพร้อมกับ KPI ที่ต้องเป็นแบบ 4.0 นั่นคือต้องวัด ประเมินผลได้แบบทันทีทันควัน หรือ Realtime ด้วย จุดชี้เป็นชี้ตายคือ หน่วยปฎิบัติงานของทัพหน้าทั้งสามจะมี Action รวดเร็ว ทันควัน ตอบสนอง ติดตาม แก้ไขปัญหาลูกค้าได้มากน้อยแค่ไหนนี่คือกระแสการเปลี่ยนแปลงที่ผู้ประอบการไทย ทั้ง SME’s ธุรกิจกลางเก่ากลางใหม่บ้านเรา ต้องก้าวให้ทัน เพื่อปรับ กลยุทธ์ธุรกิจ กลยุทธ์การตลาด ตลอดจน แผนธุรกิจ แผนการตลาด ให้ทันการตลาด 4.0 ครับ . สนใจคลิก ที่ปรึกษาธุรกิจ  หรือ ที่ปรึกษาการตลาด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon