Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

Marketing4.0 >แผนการตลาด ออนไลน์


แผนการตลาด4.0 > ธุรกิจออนไลน์ง่ายจริงหรือ ตอนที่ 3
การเปลี่ยนอัลกอลิทึม ของเพลตฟอร์มขายหลักทำให้ต้นทุนการตลาดสูงลิ่ว


ต้นปีนี้เอง ที่ Face book (FB)เปลี่ยน Algorithm มีการปรับโครงสร้าง การลง Ad ใน FB มีต้นทุนสูงขึ้น บรรดานักการตลาดต้องมานั่งรื้องบโฆษณากันยกใหญ่ ไม่ให้เกินที่ได้ตั้งไว้ นอกจากนี้การเปลี่ยน Algorithm ครั้งนี้ยังทำให้จำนวนคนที่เห็นในหน้า Feed ลดลง บรรดา Fan page ที่เคยเห็นหรือติดตามก็เข้ามาน้อยกว่าเดิม ว่ากันจริงๆแล้วผลจากการปรับรายละเอียดของ FB ครั้งนี้ก็เหมือนบังคับให้เราต้องทำ Ad มากขึ้นนั่นเอง และยังไปเบียดบัง Air time ที่มีจำกัด จึงอย่าไปหวังว่า Pay per click, pay per view จะมีค่าเท่าเดิม !!

ที่เห็นชัดเจนถัดมาคือจำนวน Post ลดลง จำนวน Impression ในหนึ่งชั่วโมงถูกจำกัด ปัญหาของนักการตลาดคือจะต้องทำอย่างไรให้ Ad ติด ?? เมื่อ Cost per conversion และ Cost per acquisition สูงกว่าปีก่อน 1.5-2 เท่า ?? เพราะสิ่งที่ตามมาคือ % ค่า Ad/Sales มันสูงขึ้น !!


มาพูดถึงพวกขายสินค้าออนไลน์บ้าง พวก Dealer ทั้งหลายที่เคยทำ GP ได้ประมาณ 40-50% แต่นับจากนี้จะต้องจ่ายค่าการตลาด 25-40 % จะไหวหรือ จะต้องปรับตัวอย่างไร เพราะถ้าจ่ายเท่าเดิมยอด Post, like, sales จะลดลง เนื่องจากคนเห็นน้อยลง เดิมเคยปล่อยให้ Organic ทำงานได้ผล ต่อจากนี้คงต้องทำให้บ่อยขึ้นมากๆ และจะถูก Block มากขึ้น อาจต้องหันมามอง Tweeter Ad, Google adwords มากขึ้น แล้วก็อย่าหวังว่า CPA จะได้เท่าเดิมง่ายๆ ต้องศึกษามันพอสมควร เพราะการใช้ Adwords นั้นยุ่งยาก จู้จี้กว่า FB พอสมควร

สรุปเทรนด์ การ ขายของออนไลน์  Online Marketing


ถึงตรงนี้ผมขอสรุปขั้นแรกว่า เราจะหั่นค่า Ad อย่างไร และเราจะปิดการขายอย่างมีประสิทธิภาพอย่างไร ???

ผมมีข้อมูลที่มีค่าจะบอกกล่าวไว้ตรงนี้คือ ผลจากการที่ FB เปลี่ยน Algorithm นี้จะทำให้

· คนเข้า Line น้อยลง การขายผ่าน Line จะลดลง

· นักการตลาดที่ใช้Line @ ต้องหันมากใช้ Messenger มากขึ้น

· ลูกค้าหลุดเข้า Inbox มากขึ้น ต้องมาใส่ใจตรงนี้มากขึ้น

· Comment ใต้ Ad มีผลมากขึ้นเพราะจะเข้ามาอยู่ใน Inbox เลยและก็ขายได้จาก เม้นท์นี้แหละ

การปรับตัวของทัพหน้า

ฝ่ายการตลาด ฝ่ายขายที่เคยแบ่งเป็น Inbound, outbound ตอนนี้อาจต้องใช้ SEO, สร้างcontent, boost postและ BC  สำหรับการสร้าง Inbound ให้มากขึ้น เพื่อเพิ่ม Conversion

พวก Tele sales จำต้องหันมาใช้ Line, inbox, chatbot ให้เป็น และต้องใช้เก่งด้วย !!! และยังต้องปรับพฤติกรรมเรื่องเวลาการทำงานด้วย เพราะช่วง Peak hour ของลูกค้าจะตืดต่อเข้ามาช่วงหกโมงเย็นถึงสี่ทุ่มจำนวนมาก จะมานอนตาปรืออยู่เหมือนเดิมไม่ได้ !!! เสาร์-อาทิตย์ที่เคยพักผ่อนอยู่กับบ้านก็จำต้องปรับมาทักทาย โต้ตอบกับลูกค้ามากขึ้น ถึงตรงนี้ผมขอขมวดประเด็นสำคัญอีกดังนี้

· เมื่อ % ค่า Ad เพิ่มขึ้น งบน้อยลง เราต้องทำอย่างไรจึงจะเพิ่มการปิดการขายได้?

· เราปรับทัพหน้าอย่างไร ในการ Tracking และ Follow up lead ? เพราะลูกค้ารอบเดียวไม่ตาย ไม่จบ

· เราปรับปรุง Platform และทัพหลังบ้าน อย่างไร? เขียนเองหรือจ้าง ซื้อเขา

 Last but not least


ยังไม่หมดครับ คุณอย่าลืมเรื่องการคัดหา เลือกสั่ง เตรียมสินค้า ‘Merchandise’ ด้วย อยากเรียนให้ทราบว่า Life cycle ของสินค้าออนไลน์ปัจจุบันนี้สั้นลง จากประมาณ 18 เดือนเหลือประมาณ 9 เดือนเท่านั้น อย่าลืมนะครับคุณต้องดูแลประเด็นเหล่านี้ให้ดี

· Advertising budget  ที่มากเมื่อเทียบกับยอดขาย ต้องหาสื่อใหม่ๆตลอดเวลา

· Platform  ที่ใช้ในการทำตลาดออนไลน์

· Merchandising : product life cycle ที่สั้นลง

· Sales closing ช่วงเวลาปิดการขาย  จะยาวขึ้น และเวลา Peakการขาย จะเป็นหลังเลิกงาน ไม่ใช่เวลางาน นี้เป็นเหตุให้ มีทีมขายนอกเวลา และมือขาย ล่วงเวลา
สนใจค้นความรู้เพิ่มเติ่ม คลิก ดู แผนธุรกิจ  แผนการตลาด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon