Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันอังคารที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2562

Marketing 5.0 การตลาดแห่งยุค Disruption

Marketing guru > Marketing 5.0  in the  Disruption Age

การตลาดในยุค 5.0  เป็นยุคที่ ใช้ Machine Learning เข้ามาเรียนรู้การทำตลาด แทนคน โดยมี Algorithm ที่ว่า คือ  

Content Marketing 

การทำตลาดในกลุ่มเป้าหมาย ต่างๆกัน  ภายใต้ งบประมาณที่กำหนด และ ต้นทุนต่อผลลัพธ์ที่ต้องการ เช่น ต้นทุนต่อยอดขาย Convesion CPA   Return on Advertising Spending    ROAS    เครื่องจะทำการยิงโฆษณาหมาหมู่ หรือโฆษณากลุ่ม ซึ่งมีทั้งภาพ วิดีโอ หรือ Headline ที่แตกต่างกัน ไปยังกลุ่มเป้าหมายคนดูที่หลากหลายแล้ววัดผล ว่า  อันไหนเวิร์ค โดยเครื่องจักรโฆษณามันจะเรียนรู้ ต่อยอดไปเรื่อยๆจนมันเก่ง  และรู้ว่าโฆษณาตัวไหนเวิร์คกับลูกค้ากลุ่มไหน ที่ยิงแล้วเป็นโดน  ในขณะที่ต้นทุนต่ำสุด ของผมตอนนี้ก็มีต้นทุนต่ำกว่าคู่แข่งประมาณ 5 เท่า ทำให้มีความได้เปรียบในการทำตลาดมหาศาล คนอ่อนแอก็แพ้ไป ไม่มีอะไรมาก 

 Internet of Things

 ที่มีการเชื่อมต่ออุปกรณ์ในบ้าน ในโรงงงาน ออฟฟิตสำนักงาน กับ ศูนย์กลางการสื่อสารในบ้าน ออฟฟิต  ผ่าน Digital Personal Assitance อย่าง Google Home   Alexa    ทำให้เครื่องแต่ละตัวสามารถสื่อสารกันเองได้แบบ M2M  Machine to Machine  ซึ่งจะมีข้อมูลที่เกิดขึ้นจากพฤติกรรมการมใช้ ของเรา ของคนรอบข้างเรา  ข้อมูลเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ใน Big Data    ดั้งนั้นข้อมูลบางอย่างจะเป็นประโยชน์ในการวิเคราะห์ และ ทำ Algorithm  แนะนำ เรา เช่นถึงเวลาเติมเต็ม ของใช้ ในบ้าน ในตู้เย็น เปลี่ยนอุปกรณ์ไส้ในของมัน   หรือ การอัพเดท Firmware อัตโนมัติ  ลองนึกว่าเครื่องเหล่านี้ใน โรงงานแบบ Industry4.0 มันจะเชื่อมต่อกันเป็นProcess มีข้อมูลวิ่งเข้าหากัน แบบไร้รอยตะเข็บ และรู้ว่าขบวนการผลิตมีปัญหาไหมหรือกำลังเกิดปัญหาไหม ต้องพักเครื่องไหม เพื่อเปลี่ยนอะไหล่ การควบคุมกลไกการทำงานแต่ละเครื่องในไลน์จะสอดประสานกันคุยกันเอง .  ส่วนในบ้านหรือที่สำนักงานการวิเคราะห์พฤติกรรมการใช้เราทำให้ เครื่องเข้าใจเรา ผ่าน Machine Learning  มันจะวิเคราะห์ความต้องการผู้ใช้ และเสนอแนะ เรา  ในยุค หน้าคนจะไม่ได้เชื่อ Social Commnunity อีกแล้ว แต่จะเชื่้อส่ิงที่เครื่องมันบอกหรือแนะนำ Machine Suggestion  ที่มันเรียนรู้พฤติกรรมและความต้องการของเรา ลองสังเกต เวลาเราพิมพ์คำค้นหาในกูเกิ้ลมันจะเสนอหน้าคำค้นให้เรา  เราดูหนังในยูทูปมันกะจะเสนอหน้าแนะนำหนังหรือเพลงที่เราน่าจะชอบ   เราซื้อของในลาซาด้ามันก็จะแนะนำสินค้าที่เราน่าจะสนใจซื้อ    ปัญหาคือคุณเข้าใจเรื่องนี้แค่ไหนนำไปสู่เรื่องที่ 3

Big Data Analytics 

ข้อมูลวิ่งในระบบ IoT นั้น มีมากมาย มหาศาล  เครื่องมันจะเรียนรู้หาความสัมพันธ์ข้อมูล เชิงพฤติกรรม และทำนายพฤติกรรมเรา  ความต้องการของเรา และปรับ การนำเสนอ ข้อแนะนำ  รวมถึงปรับแต่งเครื่อง ให้เหมาะกับเราเช่น เราชอบลุกมาหรี่แอร์ตอนตี สี่ หลังจากเครื่องปรับอากาศมันจับพฤติกรรมเราได้ว่าเราหนาวไปตอนตีสี่  มันก็จะมีระบบปรับปรุงตัวมัน ให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น ตอนใกล้รุ่ง  หรือ เราใช้ข้อมูลที่เป็น เสียง ภาพ หรือ วิดีโอมากกว่ากัน มันก็จะปรับ แพ็คเกจนำเสนอเราให้ตรงกับการใช้งานของเรา ในราคาที่ถูกที่สุด ที่เรียก Optimization   สิ่งที่สำคัญคือเครื่องมันจะเรียนรู้ Pattern Recognition ของ user การวิเคราะห์ข้อมูล จะมีการใช้ปัญญาประดิษฐ์ หรือ ​AI เข้ามาใช้  ทั้งในระดับ Machine Learningที่เราต้องป้อนสมการหรือ Algorithm ให้มัน    กับ  Deep Learning ที่เครื่องมันเรียนรู้ด้วยตัวมันเอง อาศัย Algorithm ที่เรียนแบบ ระบบประสาทสมอง Neuron Network   ที่มาใช้ในการ แยกแยะ จำแนก ภาพ เสียง และ ภาษามนุษย์  NLP  Natural Langauage Programing  อย่างพวก AI Chatbot ที่มันจะรู้ความต้องการของผู้สอบถาม จากการเก็บข้อมูลไปเรื่อยๆ จนมันรู้ว่าตอบแบบดี ok  ลูกค้ามีอารมณ์ดี มันจะจำหน้าคนได้ว่าถ้ายิ้ม และพูดแบบนี้แสดงว่าลูกค้าพอใจแล้ว  ทั้ง ระบบภาพและเสียง Visual & Voice Recognition   หุ่นยนต์ดิจิตอลพวกนี้แหละ จะมาให้บริการเรา ในธนาคาร Call Center และทำงานซ้ำซากแทนคน ในไลน์การผลิต  ข้อมูลที่ไหลลื่นเหล่านี้ เป็น Realtime เป็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมเช่น อุณหภูมิ ความชื้น ในโรงเพาะเลี้ยง และจาก Sensor ก็จะมีการปรับ อุณหภูมิ การพ่นน้ำ อัตโนมัติ   และก็จะมีข้อมูลที่เป็นความลับเฉพาะ หรือข้อมูลการโอนผ่านบัญชีของสภาวะเงินดิจิตอล ซึ่งต้องไหลผ่าน Blockchain

Blockchain    

ข้อมูลที่สำคัญและเป็นความลับจะไหลผ่านระบบ บล้อคเชน ซึ่งมีการเข้ารหัสถอดรหัส เป็นห่วงโซ่และแชร์ข้อมูล เข้ารหัส  ผ่านระบบ Cryptography ไปสู่Peer-to-Peer เพื่อให้ยากแก่การแก้ไข  ส่วน ข้อมูลที่ไม่ใช่ความลับและเป็นเรียลไทม์ จะวิ่งOff Chain เช่นผ่าน Smart Oracle  แต่ข้อมูลที่สำคัญและเป็นความลับจะวิ่งผ่าน บล๊อคเชน โปรโตคอล Etherium  การใช้งาน ข้อมูลพวกนี้ รวมถึง Digital Currency  หรือ . Crypto Currency   ในอนาคต สินค้าและบริการทุกชนิดจะถูกแปลงเป็นหน่วย Cryptocurrency  ผ่านขบวนการ Tokenization รวมถึงเครดิตต่างๆ  คาร์บอนเครดิต   Personal Reputation จะแปลงเป็นหน่วย คริบโตหมด และสามารถโอนถ่ายซื้อขายกันได้ ในตลาด ผ่านระบบ Web3.0  และแอปพลิเคชั่น แบบ DAPPS  ซึ่งวิ่งบนมือถือ และคอมพิวเตอร์ของเราปกติโดนที่เราไม่รู้เบื้องหลังการทำงานของมันเลย   รถขับเคลื่อนเอง ของคนที่มี หน่วย Tokenization แล้วมีมูลค่าหัวสูง  จะไม่ต้องรอรถติด  รถที่มูลค่าต่ำกว่าต้องจอดรอหรือหลีกทางให้  เช่นเดียวกับการเข้าคิว ใครมีมูลค่าสูงก็เข้า Fasttrack Service เหมือนบัตร WISDOM  อะไรประมาณนั้น  

เป็นงัยบ้างครับพึ่งเป็นปฐมบทของการตลาด 5.0 ที่จะมาเปลี่ยนโลก และธุรกิจเรา หากใครปรับไม่ทัน ก็คงไม่มีเวทีให้ยืน ในอนาคต  เป็นเรื่องที่มาเร็วมาแรง เกินตั้งตัวได้ทันครับ ผมจะค่อยๆชำแหละให้รู้กันเป็นตอนๆครับ 
hostgator coupon