Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2563

Marketing5.0 > Quantum Computing


การตลาด5.0  > ควอนตัมคอมพิวเตอร์ ทำตลาดเปลี่ยนโลกควอนตัมคอมพิวเตอร์ เปลี่ยนโลกการแข่งขัน 


Quantum Marketing หรือ Marketing 5.0 จะมาด้วยเทคโนโลยี่ Quantum computer + AI ลองนึกว่าหากมี คอมพิวเตอร์ธรรมดาๆที่มี 4 bits แต่ละ bit มีสภาวะ เป็นได้ไม่ 0 ก็ 1 เท่านั้น หมายความว่า ความเป็นไปได้ที่ มันจะ สร้างชุดตัวเลขได้ทั้งหมด 16 ชุด หรือเท่ากับ 2ยกกำลัง 4  ดูภาพจะได้ไ่ม่งง นั้นหมายความว่า หากคอมฯจะ เดาข้อมูล password ที่อยู่ในชุดตัวเลขนี้ ต้องใช้การคาดเดาถึง 16 ครั้ง สุ่มตัวเลข แล้ว Hack เช่น 0000 ไม่ถูก มันจะเดาต่อว่า0001 ซึ่งก็อาจไม่ถูกอีก มันก็เดาไปเรื่อยๆ จนพบ เลขชุด 4 ตัวที่ใช่ สมมุติว่า เป็น 1110 นั้นหมายถึงคอมพิวเตอร์ธรรมดาต้องเดามากถึง 16 ครั้ง  การเดาข้อมูล passwordแต่ละครั้ง มีโอกาสถูก 1 ใน 16  แต่ถ้าเป็น Quantum Computer ที่มี 4 Qubitsหรือ Quantum bit ที่มีสภาวะ 0,1 ได้ในเวลาเดียวในแต่ละ Qubit นั้นหมายถึงมันจะอ่านตัวเลขทั้ง 16ตัวได้พร้อมๆกันในเวลาเดียวกันที่เรียก Superposition มันจึงเดาข้อมูล password ได้ทันทีไม่ต้องใช้เวลาเดาถึง 16 ครั้ง แบบคอมฯธรรมดา มันจึงทำงานเร็วกว่ามาก ลองนึกถึงเวลาเราเดินทางด้วยกูเกิ้ล มันจะแนะนำเส้นทางสมมุติว่ามันสร้างเส้นทางที่เป็นไปได้ 16เส้นทาง ถ้าเป็น Quantum computer มันจะคำนวณทั้ง 16 เส้นทางพร้อมกัน และบอกเราว่าเส้นทางไหนดีที่สุด แต่ถ้าใช้คอมธรรมดามันอาจคำนวณที่ละเส้นทางแล้วค่อยเปรียบเทียบที่ละคู่แล้วค่อยบอกเราว่าเส้นทางไหนดีสุด สั้นสุด รถติดน้อยสุด ควอนตัมคอมฯจึงมาเปิดหน้าไพ่ ทั้งหมดพร้อมๆกันในเวลาเดียวกันปัจจุบัน กูเกิ้ลเคลมว่า ตนเอง ถึงจุf Quantum Supermacy แล้วโดยสามารถผลิต 54 Qubits ที่มีความเร็วมากกว่า ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ของ IBM ที่ต้องใช้เวลาคำนวณ10,000 ปี เทียบกับ Sycamore Quantum Processor ที่ใช้เวลาเพียง 200 วินาทีในการคำนวณ แต่ทาง IBM ออกมาโต้ตอบว่าไอ้งานที่ว่านี้จริงๆแล้ว ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ของ IBM ใช้เวลาแค่ 2.5 วัน ไม่ใช่ หมื่นปี AI Chip ชิปที่ใส่คำสั่งอัลกอริทึม ช่วยในการเรียนรู้ของเครื่อง Machine Learning

ก่อนมี AI Chip ต้องบอกก่อนว่า เราสามารถเขียนโปรแกรมใส่ลงบนชิฟคอมพิวเตอร์ได้อยู่แล้วที่เรียก System On Chip SoC  แต่ใน ส่วน AI Chip ที่มือถือหลายค่ายได้นำไปใส่นั้น  และ ชิป Ascend ของ Huawei   Intelchip Gen10  ก็เคลมในเรื่องการใส่ AI chipเข้าไป เพื่อช่วยให้เครื่องเรียนรู้ Machine Learning   


 นั่นคือ Advance Algorithm  ที่ใส่เข้าไป ทั้งในรูปแบบ CNN ซึ่งเน้นไปที่ การจดจำภาพ Visual      กับ RNNนั้น จะเน้นหนักไปที่ VoiceเสียงและTextตัวอักษร  เราจะกล่าวถึงต่อไป  ชิฟนี้มีส่วนช่วยเรื่องประมวลผลและการเรียนรู้ Machine Learning ซึ่งมันจะเก็บข้อมูลประจำวันเข้ามาประมวลผล ตัวอย่างเช่นภาพหน้าเราตอนเปิดมือถือ ปลดล็อคหน้าจอ มันไม่ได้จำหน้าเราเฉพาะแค่ครั้งแรกที่บันทึก มันจะเก็บข้อมูลเราทุกครั้งทุกๆวัน เรียนรู้หน้าเราทุกวันว่าหน้าเราเปลี่ยนไปได้หลายแบบ เช่น วันโน้นผมยาว วันนี้ผมสั้น วันนี้ทาคิว เขียนปาก ทาอายด์ชาโดว์ แต่งหน้าเข้ม มีรูปหน้าเปลี่ยนไป เพราะไปทำ Hifu Ulthera มาคางแหลมขึ้น หน้าเรียวขึ้น แต่ก็ยังเป็น นส.สวย อยู่ดี มันมีการเรียนรู้ ลองนึกดูว่าหาก IoT ที่ทุกอุปกรณ์ที่เราใช้ในชีิวิตประจำวัน มีข้อมูลวิ่งทุกวัน เรียนรู้ทุกวัน มันเรียนรู้เรา พฤติกรรม ความชอบ เรา มันเสนอแนะเรา แทน รีวิวจาก โซเชียลมีเดีย เราเชื่อมันมากกว่ารีวิว ออนไลน์ เพราะมันคือภาพสะท้อนการเก็บตัวตนเราในทุกๆวัน มันรู้จักเราเข้าใจเรา เป็นเพื่อนที่แสนดีกับเรา และเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา Share of life และนี่คือการตลาด 5.0 ที่กำลังจะอุบัติใหม่ขึ้น  ที่ต้องอาศัยความรู้    Big Data Analytics     Advanced Statistics  การใช้โปรแกรม Phython   Tensor Flow2.0     เข้าใจการเรียนรู้ด้วยภาพ Visual Recognition จาก Convolution Neuron Network  CNN    และการเข้าใจภาษาธรรมชาติที่เป็นแบบ Sequential   เรียก   Natural Language Processing NLP  ที่อาศัยหลักการเอาข้อมูลก่อนหน้ามาทำนายว่าเราจะพูดหรือค้นหาอะไรต่อไป เหมือนตอนเราค้น Searchในกูเกิ้ล มันจะเสนอแนะ คำค้นถัดไปให้เรา เช่น   ร้านอาหาร มันจะเติมต่อท้ายให้เรา อร่อยใกล้ฉัน  หรือ  ญี่ปุ่น   เป็นต้น ข้อมูลพยากรณ์ต่อไปจะขึ้นกับคำก่อนหน้าที่เราคีย์ หรือพูดถาม เช่น เราแค่พูด 1 ดอลล่าร์  มันก็จะต่อให้เรา เท่ากับ 30.5 บาท เอง อัตโนมัติ  เทคนิคนี้คือ    Recurrent Neural Network RNN ทั้งนี้มันจะเสนอแนะอะไรก็ขึ้นกับประวัติการค้นหาของเราในอดีตนั้นเอง ว่าอันไหนตรงใจเราไม่ตรงใจเรา     Algorithm ทั้งคู่เป็น DL Deep Learning  ที่คอมพิวเตอร์เลียนแบบ ระบบสมองของคน ในการทำงาน เรียนรู้ จดจำ  โต้ตอบกับเรา ซึ่งเราต้องสอนมัน ด้วยข้อมูลพฤติกรรมของเราเอง ว่าอะไรตรงประเด็น ไม่ตรงประเด็น จนมันรู้ใจเรา เป็นเพื่อนที่แสนดีกับเรา

Marketing5.0 > Quantum Marketing

 การตลาด5.0 > Quantum Marketingเริ่มสู่ปี 2020 จากการสดับฟัง ดูข่าวสารการเคลื่อนไหว Disruption ทางธุรกิจ การตลาด และเทคโนโลยี่ สารสนเทศ ผมเริ่มมันใจแล้วว่า การตลาดยุค 5.0กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเราแล้ว ยิ่งมี ระบบ5 G 6 G ที่ยิ่งสัญญานผ่านดาวเทียมเป็นหมื่นๆดวง การสื่อสารด้วยเลเซอร์ ยิ่งจะมาเอื่้อม การสื่อสารข้อมูล ระหว่างเครื่องอุปกรณ์ใน ระบบ IoT Blockchain AI Chip และ Quantum Computer จะเป็นปัจจัยผลักดัน ให้เกิด Bot ระบบโต้ตอบอัตโนมัติ หรือ เสนอแนะเรา ตามพฤติกรรม ความชอบ อุปนิสัยการทำซ้ำของเรา คนจะเชื่อถือเครื่อง Digital Prsonal Assitance มากกว่า เชื่อถือคน หรือรีวิวเพื่อนใน โซเชียลมีเดีย เพื่อนที่แสนดี จะกลายเป็น Bot แทน รีวิวจากคนสังคมออนไลน์


จากการตลาดยุค 1.0 เช้าสู่ยุค 5.0 

เมื่อการตลาดเข้าสู่ยุค 5.0 มันคือยุคที่ โซเชียลมีเดีย หมดความหมาย มันคือยุค M2M Machine-to- Machine ที่เครื่องสื่อสารกับเครื่องกันเองได้ และ ปรับทุกอย่างเป็นขบวนการบริการที่ต่อเนื่องกันเครื่องต่อเครื่อง ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของคน จากการวิเคราะห์พฤติกรรมเรา เช่นชอบปิดแอร์ตอนใกล้รุ่ง ตื่นมาชอบฟังเพลงแบบนี้ ทานข้าวเช้าเวลานี้ มันจะ จะเสนอแนะเพลง ข่าวสาร อาหารเช้า ก่อนสตาร์ทรถมันจะแนะนำเส้นทางเดินทางไปทำงาน และ เครื่องจะทำร่วมไปกับเรา หรือ ทำให้เราแบบอัตโนมัติ การเรียนรู้พฤติกรรมเราโดยใช้ ข้อมูล Bigdata จากเรา และ Machine Learning รวมถึง Deep learning ที่จะรู้ Pattern Recognition การใช้ชีวิตของเราทุกๆวัน มาเสนอแนะเรา และ ทำไปกับเรา แบรนด์เป็นเรื่องที่เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น Google FB Amazon Microsoft Apple ต่างก็พยายามสร้างแบรนด์แบบใหม่ เป็นShare of Life แทน Share of wallet มันไม่ใช่แค่ ธีม Brand Image หรือ อีเวนท์ที่เราทำสื่อสารไปยังลูกค้า แต่มันคือแบรนด์ที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการเป็นอยู่ของลูกค้า หลับกินกับลูกค้า

ถ้าคุณพูดถึง Market share แสดงว่าคุณมาจากยุค1

ถ้าคุณพูดถึง Share of mind แสดงว่าคุณมาจากยุค2.0

ถ้าคุณพูดถึง Share of Wallet แสดงว่าคุณมาจากยุค3.0

ถ้าคุณพูดถึง Share of Community แสดงว่าคุณมาจากยุค 4.0

ถ้าคุณพูดถึง Share of Life คุณเริ่มเข้าใจ การตลาดยุค5.0

Google SycamoreQuantum Computing 54 Qubits


Quantum Marketing หรือ Entangled Marketing

Quantum Marketing จากยุค การตลาด4.0 ที่ Brand สนใจ ต้องสร้างเป้าหมาย Engagement ของลูกค้าไม่ว่าเป็น Look Like Love ใน Content ต่างๆที่แบรนด์ โพสต์ เขียน สื่อสารไปยังลูกค้า แต่การตลาด5.0 สิ่งที่แบรนด์สนใจคือ Entanglement ที่ยืม มาใช้จาก Quantum คือการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์ และลูกค้าจะเป็นแบบ Entanglement ที่ว่าด้วยอนุภาคสองตัวมีความผูกพันธ์กัน เมื่อเราทำให้อนุภาคหนึ่งสะเทือนสั่นไหวจะ พบว่าอนุภาคทั้งสองจะสะเทือนไปพร้อมๆกัน ตามแรงกระเพื่อมที่เราใส่เข้าไป แม้ว่าอนุภาคทั้งสองจะอยู่ห่างไกลกัน เหมือนอนุภาคทั้งสองถูกผูกติดกัน และนี่คือคำอธิบาย แบรนด์ ผูกกับลูกค้าในการตลาดยุค5.0 เราต่างมุ่งสู่ Entanglement เข้าไปอยู่ในชีวิตลูกค้า มี Share of life หรือแชร์ชั่วโมงที่แบรนด์ได้ใช้ชีวิตร่วมกับลูกค้า อยู่ในไลฟสไตล์ การใช้ชีวิตประจำวันของลูกค้า ในยุค IoT Internet of things ที่เครื่องมืออุปกรณ์ทุกตัวสามารถสื่อสารกันเองได้ และ เก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้ของลูกค้าในชีวิตประจำ Machineเป็นส่วนหนึ่งของชีิวิตลูกค้า เครื่องเหล่านี้จะทำตัวเป็นเพื่อนที่แสนดี วิเคราะห์เรา ดูความต้องการเรา เรียนรู้เราแล้วนำมาเสนอแนะเรา หรือทำให้เราอัตโนมัติ ตรงตามความต้องการเฉพาะตัวของเรา และที่สำคัญมันจะเชื่อมต่อกันแบบไร้รอยตะเข็บ เพื่อให้บริการเรา ยกตัวอย่างเช่น หากเราบอกเครื่องว่า เราต้องการไปสมุยโดยมี เวลาแค่สามวัน ต้องการใช้ชีวิตบนเกาะ เช่นชีช้าง ดำน้ำ ขี่จักรยานรอบเกาะ ทานอาหารเช้าที่ริมหาดเฉวง ทานข้าวเที่ยงซีฟู้ดทีเชิงมล และ ไปปาร์ตี้ดินเนอร์ที่ เกาะพงัน กลับมาประชุมกรุงเทพ ตอนบ่าย 3วันจันทร์ให้ทัน สายการบิน รถแวน รถตู้ เรือเฟอร์รี่ และ บริการจองร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก บัตรเข้างาน ทุกอย่างจัดสรรให้เราแบบไร้รอยตะเข็บ ด้วยเทคโนโลยี่ ที่ทำให้เราไม่เสียเวลารอ ไม่ตกเครื่อง ไม่ตกเเรือ ไม่ตกรถ ด้วยเทคโนโลยี่ AI และขัอมูลที่มันมีในระบบ หน้าที่ของแบรนด์แต่ละบริการจะต้องมาเชื่อมต่อกัน ทั้งอุปกรณ์ บริการ เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าที่ดีที่สุด เมื่อมีแรงกระเพื่อมจากลูกค้า แบรนด์ทุกแบรนด์ในระบบจะกระเพื่อมตามกัน Entanglement พร้อมๆกัน เพื่อตอบสนองลูกค้า ที่อาจเรียกมันใหม่ว่า Quantum Marketing หากนำ Quantum Computer มาเใช้ในการหา Best Solution ให้ลูกค้าแต่ละคนก็ลองคิดดูว่า โลกใบนี้จะ Disruption ขนาดไหน
hostgator coupon