Digital Marketing 4.0

Digital Marketing  4.0
กลยุทธ์และ ไอเดียใหม่ เพื่อสร้างความภักดีลูกค้าในยุค Marketing5.0

วันเสาร์ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2563

Marketing5.0 > Quantum Marketing

 การตลาด5.0 > Quantum Marketingเริ่มสู่ปี 2020 จากการสดับฟัง ดูข่าวสารการเคลื่อนไหว Disruption ทางธุรกิจ การตลาด และเทคโนโลยี่ สารสนเทศ ผมเริ่มมันใจแล้วว่า การตลาดยุค 5.0กำลังคืบคลานเข้ามาใกล้ตัวเราแล้ว ยิ่งมี ระบบ5 G 6 G ที่ยิ่งสัญญานผ่านดาวเทียมเป็นหมื่นๆดวง การสื่อสารด้วยเลเซอร์ ยิ่งจะมาเอื่้อม การสื่อสารข้อมูล ระหว่างเครื่องอุปกรณ์ใน ระบบ IoT Blockchain AI Chip และ Quantum Computer จะเป็นปัจจัยผลักดัน ให้เกิด Bot ระบบโต้ตอบอัตโนมัติ หรือ เสนอแนะเรา ตามพฤติกรรม ความชอบ อุปนิสัยการทำซ้ำของเรา คนจะเชื่อถือเครื่อง Digital Prsonal Assitance มากกว่า เชื่อถือคน หรือรีวิวเพื่อนใน โซเชียลมีเดีย เพื่อนที่แสนดี จะกลายเป็น Bot แทน รีวิวจากคนสังคมออนไลน์


จากการตลาดยุค 1.0 เช้าสู่ยุค 5.0 

เมื่อการตลาดเข้าสู่ยุค 5.0 มันคือยุคที่ โซเชียลมีเดีย หมดความหมาย มันคือยุค M2M Machine-to- Machine ที่เครื่องสื่อสารกับเครื่องกันเองได้ และ ปรับทุกอย่างเป็นขบวนการบริการที่ต่อเนื่องกันเครื่องต่อเครื่อง ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของคน จากการวิเคราะห์พฤติกรรมเรา เช่นชอบปิดแอร์ตอนใกล้รุ่ง ตื่นมาชอบฟังเพลงแบบนี้ ทานข้าวเช้าเวลานี้ มันจะ จะเสนอแนะเพลง ข่าวสาร อาหารเช้า ก่อนสตาร์ทรถมันจะแนะนำเส้นทางเดินทางไปทำงาน และ เครื่องจะทำร่วมไปกับเรา หรือ ทำให้เราแบบอัตโนมัติ การเรียนรู้พฤติกรรมเราโดยใช้ ข้อมูล Bigdata จากเรา และ Machine Learning รวมถึง Deep learning ที่จะรู้ Pattern Recognition การใช้ชีวิตของเราทุกๆวัน มาเสนอแนะเรา และ ทำไปกับเรา แบรนด์เป็นเรื่องที่เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น Google FB Amazon Microsoft Apple ต่างก็พยายามสร้างแบรนด์แบบใหม่ เป็นShare of Life แทน Share of wallet มันไม่ใช่แค่ ธีม Brand Image หรือ อีเวนท์ที่เราทำสื่อสารไปยังลูกค้า แต่มันคือแบรนด์ที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการเป็นอยู่ของลูกค้า หลับกินกับลูกค้า

ถ้าคุณพูดถึง Market share แสดงว่าคุณมาจากยุค1

ถ้าคุณพูดถึง Share of mind แสดงว่าคุณมาจากยุค2.0

ถ้าคุณพูดถึง Share of Wallet แสดงว่าคุณมาจากยุค3.0

ถ้าคุณพูดถึง Share of Community แสดงว่าคุณมาจากยุค 4.0

ถ้าคุณพูดถึง Share of Life คุณเริ่มเข้าใจ การตลาดยุค5.0

Google SycamoreQuantum Computing 54 Qubits


Quantum Marketing หรือ Entangled Marketing

Quantum Marketing จากยุค การตลาด4.0 ที่ Brand สนใจ ต้องสร้างเป้าหมาย Engagement ของลูกค้าไม่ว่าเป็น Look Like Love ใน Content ต่างๆที่แบรนด์ โพสต์ เขียน สื่อสารไปยังลูกค้า แต่การตลาด5.0 สิ่งที่แบรนด์สนใจคือ Entanglement ที่ยืม มาใช้จาก Quantum คือการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์ และลูกค้าจะเป็นแบบ Entanglement ที่ว่าด้วยอนุภาคสองตัวมีความผูกพันธ์กัน เมื่อเราทำให้อนุภาคหนึ่งสะเทือนสั่นไหวจะ พบว่าอนุภาคทั้งสองจะสะเทือนไปพร้อมๆกัน ตามแรงกระเพื่อมที่เราใส่เข้าไป แม้ว่าอนุภาคทั้งสองจะอยู่ห่างไกลกัน เหมือนอนุภาคทั้งสองถูกผูกติดกัน และนี่คือคำอธิบาย แบรนด์ ผูกกับลูกค้าในการตลาดยุค5.0 เราต่างมุ่งสู่ Entanglement เข้าไปอยู่ในชีวิตลูกค้า มี Share of life หรือแชร์ชั่วโมงที่แบรนด์ได้ใช้ชีวิตร่วมกับลูกค้า อยู่ในไลฟสไตล์ การใช้ชีวิตประจำวันของลูกค้า ในยุค IoT Internet of things ที่เครื่องมืออุปกรณ์ทุกตัวสามารถสื่อสารกันเองได้ และ เก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้ของลูกค้าในชีวิตประจำ Machineเป็นส่วนหนึ่งของชีิวิตลูกค้า เครื่องเหล่านี้จะทำตัวเป็นเพื่อนที่แสนดี วิเคราะห์เรา ดูความต้องการเรา เรียนรู้เราแล้วนำมาเสนอแนะเรา หรือทำให้เราอัตโนมัติ ตรงตามความต้องการเฉพาะตัวของเรา และที่สำคัญมันจะเชื่อมต่อกันแบบไร้รอยตะเข็บ เพื่อให้บริการเรา ยกตัวอย่างเช่น หากเราบอกเครื่องว่า เราต้องการไปสมุยโดยมี เวลาแค่สามวัน ต้องการใช้ชีวิตบนเกาะ เช่นชีช้าง ดำน้ำ ขี่จักรยานรอบเกาะ ทานอาหารเช้าที่ริมหาดเฉวง ทานข้าวเที่ยงซีฟู้ดทีเชิงมล และ ไปปาร์ตี้ดินเนอร์ที่ เกาะพงัน กลับมาประชุมกรุงเทพ ตอนบ่าย 3วันจันทร์ให้ทัน สายการบิน รถแวน รถตู้ เรือเฟอร์รี่ และ บริการจองร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก บัตรเข้างาน ทุกอย่างจัดสรรให้เราแบบไร้รอยตะเข็บ ด้วยเทคโนโลยี่ ที่ทำให้เราไม่เสียเวลารอ ไม่ตกเครื่อง ไม่ตกเเรือ ไม่ตกรถ ด้วยเทคโนโลยี่ AI และขัอมูลที่มันมีในระบบ หน้าที่ของแบรนด์แต่ละบริการจะต้องมาเชื่อมต่อกัน ทั้งอุปกรณ์ บริการ เพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าที่ดีที่สุด เมื่อมีแรงกระเพื่อมจากลูกค้า แบรนด์ทุกแบรนด์ในระบบจะกระเพื่อมตามกัน Entanglement พร้อมๆกัน เพื่อตอบสนองลูกค้า ที่อาจเรียกมันใหม่ว่า Quantum Marketing หากนำ Quantum Computer มาเใช้ในการหา Best Solution ให้ลูกค้าแต่ละคนก็ลองคิดดูว่า โลกใบนี้จะ Disruption ขนาดไหน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

hostgator coupon